เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. เวทีกลางหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน จังหวัดเลย ประจำปี 2569 โดยมีนางธนนนท์ ชาญวีรกูล ภริยา นายพลพีร์ สุวรรณฉวี นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ และนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย นายธนยศ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคภูมิใจไทย นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคเพื่อไทย นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 นายสมเจตน์ แสงเจริญรัตน์ สส.เลย พรรคเพื่อไทย รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย

โดยนายกฯ กล่าวเปิดงานว่า ตนมีความยินดีที่ได้มาพบปะกับทุกท่านมาร่วมเปิดงานประเพณีบุญหลวงและผีตาโขน ตนเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศและมีความอบอุ่นที่ได้มาอยู่ท่ามกลางพี่น้องคนไทย ทุกครั้งที่ได้มาร่วมงานประเพณีจะรู้สึกว่าได้มาผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานที่มีแต่ความทันสมัย ความรวดเร็วและความกดดัน ทุกประเทศมีนวัตกรรมตึกสูงและเทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่สิ่งที่พวกเขาไม่สามารถสร้างขึ้นใหม่ หรือเลียนแบบกันง่ายๆ ก็คือ ประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม ประเทศให้ความสำคัญกับวัฒนธรรม เพราะวัฒนธรรมคือสิ่งที่สะสมมากับความเชื่อ ความศรัทธา ภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละพื้นที่เป็นความอบอุ่นที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกับใครและถ้าพูดถึงวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศไทย ตนต้องขอบอกว่าผีตาโขนของ จ.เลย เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนที่เป็นคนไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่เป็นชาว จ.เลย ล้วนแล้วแต่มีความภาคภูมิใจ เป็นความศรัทธาที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และเป็นตัวแทนของอัตลักษณ์หรือตัวแทนสัญลักษณ์ที่ทำให้ประชาชนชาว จ.เลย มีความภาคภูมิใจเป็นอันมาก

นายกฯ กล่าวต่อว่า นี่คือทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดอย่างหนึ่งของ จ.เลย และเป็นทรัพย์สินที่มีคุณค่าเพิ่มขึ้นทุกปี ถ้าเป็นหุ้นก็คือหุ้นที่ให้เงินปันผลตลอด ยิ่งโลกเปลี่ยนเร็วเท่าไหร่ ผู้คนก็ยิ่งโหยหาประสบการณ์ที่มีความหมาย และมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ตนไม่อยากจะบอกว่าในห้องทำงานตนก็มีรูปผีตาโขนจำลอง เพราะเชื่อตั้งแต่ตนมางานและมอบรูปผีตาโขนเป็นหุ่นให้ ตนเอาไปตั้งไว้ในห้องทำงานทำให้เจริญรุ่งเรืองมาโดยลำดับตั้งมาตั้งแต่เป็น รมว.สาธารณสุข เป็นรองนายกฯ เป็น รมว.มหาดไทย จนวันนี้เป็นนายกฯ แล้ว เชื่อว่าส่วนหนึ่งก็มาจากผีตาโขนมาคราวที่แล้ว 2 ปีแล้วเร็วมาก ทั้งนี้ ผีตาโขนดูแล้วสนุกสนานมีศิลปะมีการแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมพื้นเมือง พื้นบ้านอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีดนตรี มีการเต้นระบำผีตาโขนตรงนั้นคือวัฒนธรรม แต่สิ่งที่ต่อยอดไปจากตรงนั้น คือพวกเราทุกคนที่มาที่นี่วันนี้อำเภอด่านซ้ายเงินสะพัดไหม พี่น้องว่า ใครเห็นว่าเงินสะพัดที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ขอให้ปรบมือเห็นด้วยหรือไม่ แล้ววันนี้มันต้องสะพัดขึ้นเป็น 5 เท่า 6 เท่าเพราะมีไทยช่วยไทยพลัส ร้านค้าที่ขายอะไรทั้งหมดพ่อแม่พี่น้องที่ลงทะเบียนใช้กันให้เต็มที่ เรารัฐบาลต้องการที่จะทำให้พี่น้องได้มีความสุข ลดค่าใช้จ่ายจากสถานการณ์ต่างๆ ในโลกนี้ และต้องการให้มีเงินหมุนเวียนสะพัดให้กับพี่น้องประชาชนทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจึงได้ทำการสร้างโครงการนี้ขึ้นมา

นายกฯ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนไปงานโอทอปที่เมืองทองธานี ใครว่างจาก จ.เลย งานผีตาโขนไปงานโอทอปของผีตาหนู กระทรวงมหาดไทยจัดให้ท่านใช้ไทยช่วยไทยพลัส ได้สิ่งที่แม้กระทั่งคนบอกโอ้ย ไอ้นายกฯ มันมีตังค์อยู่แล้ว มันไม่ได้รู้สึกอะไรหรอก ใช้ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 รู้สึกครับ ตนจะซื้อน้ำแตงโมปั่นแก้วละ 50 บาท แต่ตนจ่ายไป 20 ร้านค้าได้ 50 บาทเต็มๆ แล้วเราไม่อุดหนุนกันวันนี้จะอุดหนุนกันเมื่อไหร่ พี่น้องผู้ซื้อจ่ายน้อยลง แต่พี่น้องผู้ขายเขายังได้ 50 บาทเหมือนเดิม เพราะ 30 บาทมาจากรัฐสมทบให้ พี่น้องประชาชนได้ใช้จ่ายถูกลง แต่มันเป็นสิ่งที่เอื้อประโยชน์กับทุกฝ่ายใช้จ่ายถูกลงซื้อของได้มากขึ้น คนขายก็ขายของได้มากขึ้น ฉะนั้นถ้าโครงการนี้พี่น้องบอกไม่เอาไม่จ่ายเสียโอกาสทั้งตัวเราเองและเสียโอกาสทางผู้ขายด้วยเพราะฉะนั้นตรงนี้อยากจะให้พี่น้องได้ช่วยกันอุดหนุนสินค้าไทยอุดหนุนคนไทยด้วยกันเอง ถ้าโครงการนี้พี่น้องบอกว่าไม่เอาไม่จ่ายเสียโอกาส เสียโอกาสทั้งตัวเราเองและผู้ขาย ถ้าโครงการนี้มันหมดลงไปและระหว่างรอยังไง ก็ต้องกลับมาอีก ตนไม่ให้หยุด ต้องหาเงินหาทองมาให้พี่น้องจนได้

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนมาที่นี่ทำไมต้องมา อยากมาพบกับพี่น้องชาวเลย อยากมาพบชาวไทยทั่วทั้งประเทศที่มาที่ อ.ด่านซ้าย และอยากมาดูผีตาโขน รวมถึงอยากมาชักชวนพี่น้องให้ใช้ไทยช่วยไทยพลัสของรัฐบาล อยู่ตรงนี้เราคุยกันแบบนี้ดีกว่า แต่รับรองไม่มีถุยอีกแล้ว ถุยคือถุยใส่ตัวเอง โอ้ย ทำไมต้องมาอ่านอย่างนี้ วันนี้เรามาเจอกันแบบนี้ ตนมาตั้งแต่เช้าถามว่าถ้า สส.จังหวัดเลยทุกคน ของพี่น้อง จ.เลย ถ้าตัวเห็นว่าเขาไม่มีความตั้งใจ ไม่มีความทุ่มเท ไม่ต้องการทำงานจริงจัง ตนไม่มาหรอก ตนเพิ่งกลับมาจากยุโรป วันนี้ตื่นตี 5 ครึ่ง แต่ต้องมา เพราะ สส. 4 เขาคือพี่ จ.เลย มาเพราะเขาสั่งให้มา ถ้าไม่มาพี่น้อง จ.เลย กระทืบเอา ไม่ได้ ตนมาเลยแต่ไม่เคยเลย มาเลยมาเลยตลอดไม่เคยผ่านไปไหนติดใจ ตั้งแต่เด็กแต่ไหนแต่ไรก็มา ลาบเป็ดที่นี่อร่อยที่สุด จ.เลย มีสิ่งที่จูงใจ มีสิ่งที่ดึงดูดมากมายที่พวกเรามาเที่ยวมาเที่ยวกันเยอะๆ เดี๋ยวคนต่างชาติก็มากันเอง

“ความจริงประเทศไทยพึ่งพากันเอง ชื่อโครงการไทยช่วยไทย ถ้าเราพึ่งพากันเองอย่างนี้ วันนี้มาเลย พรุ่งนี้ไปอุดรธานี อีกวันไปนครพนม อีกวันไปหนองคาย อีกวันไปบึงกาฬ เที่ยวกันแค่นี้ประเทศไทยก็อยู่ได้แล้ว เรื่องของการทำมาค้าขายระหว่างประเทศปล่อยเป็นหน้าที่พวกผม ผมจัดการเอง พวกเราทุกคนในคณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดการให้กับพ่อแม่พี่น้อง ขอให้พวกเรามีความเข้าใจมีความรัก มีความสามัคคีต่อกัน เราก็จะทำให้ประเทศไทยของเรา ผมไม่ได้บอกว่าฝ่าวิกฤติการณ์นี้ออกไป ประเทศไทยเราผ่านพ้นวิกฤติการณ์ไปแล้ว คนบอกว่าเศรษฐกิจมันยังไม่ดี รัฐบาลมีหน้าที่แก้เศรษฐกิจให้กับพ่อแม่พี่น้อง วันนี้พวกเรามาอยู่ที่นี่กันแล้วขอให้ใช้ความสนุกสนาน สมกับที่เรานั่งรถและเดินทางมาชมประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม อากาศก็ดี ทิวทัศน์ก็ดี และได้อุดหนุนคนไทยซึ่งกันและกัน ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกคนที่ให้การสนับสนุนเทศกาลผีตาโขน เดี๋ยวจะมีเทศกาลอื่นด้วย เดี๋ยวจะผ่านฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวมา จ.เลย ขอให้ใช้ช่วงวันหยุดนี้อย่างเต็มที่ เติมพลัง ชาร์จแบต และกลับไปทำหน้าที่ทำมาหากิน ให้ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไป” นายกฯ กล่าว
จากนั้นนายกฯ เปิดงานประเพณีบุญหลวงผีตาโขน ด้วยการชูสัญลักษณ์หน้ากากผีตาโขน พร้อมทดลองสวมหน้ากากผีตาโขนด้วย ก่อนจะเดินทักทายพบปะพี่น้องประชาชน และทักทายขบวนผีตาโขนที่มาร่วมงานด้วย.



