เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 69 ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ พล.ท.อดุลย์​ บุญธรรม​เจริญ​ รมว.​กลาโหม​ กล่าวถึงสถานการณ์ภาพรวมชายแดนไทย-กัมพูชาภายหลังเครื่องบิน F-16 มีการฝึกบิน และกองทัพบกมีการเพิ่มมาตรการในการควบคุมพื้นที่​ ว่า การปฏิบัติการตามแนวชายแดน เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง และต้องยึดตามกฎการปะทะอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกรณีที่กัมพูชา ได้รับรถถังจากจีนลอตใหม่ ซึ่งทราบว่าเป็นโครงการเดิม ที่ได้พูดคุยกันเอาไว้ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการนำรถถังมาประจำตามแนวชายแดน​ สำหรับหน่วยที่ปฏิบัติงานตามพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่กองกำลังสุรนารี ที่เรากังวลใจ มีแม่ทัพภาค 2 กำกับดูแลเป็นอย่างดี​ ด้วยความไม่ประมาท ขณะที่เสียงระเบิดที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้อยู่ในฝั่งไทย ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า เป็นกำลังพลของกัมพูชา ที่เข้ามาใหม่ ที่อาจไม่รู้และทำให้เกิดเสียงดังกล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่ทหารกัมพูชาขุดคูเลตนั้น​ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า​ ได้รับรายงานแล้ว ทหารไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะต้องสร้างฐานที่มั่นเพื่อป้องกันตนเอง ไม่ได้มองว่า เป็นเรื่องปกติหรือไม่ปกติ​ 

เมื่อถามถึง กรณี พล.อ.เตีย เซรย ฮา รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของกัมพูชา​ เตรียมขอคืนพื้นที่บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จากไทย พล.ท.อดุลย์​ กล่าวว่า​ ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ในส่วนของเรา ยืนยันตาม Joint Statement ซึ่งเป็นผลมาจากการสู้รบ 2 ครั้งที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะลงมาชี้แจงสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังเกิดเหตุบ่อยครั้ง รวมถึงความคืบหน้าการทำงานของคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล