สำนักข่าวต่างประเทศคำนวนรายรับมหาศาลจากการมีช่วงเบรกพักดื่มน้ำ 3 นาทีในแต่ละครึ่งของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 พบว่า ต่อให้นับแค่สหรัฐอเมริกา ช่วงพักดื่มน้ำนี้สามารถสร้างรายได้มากถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 8,340 ล้านบาท

เงื่อนไขของโฆษณาได้รับอนุญาตให้เริ่มได้ 20 วินาที หลังจากผู้ตัดสินเป่านกหวีดพักเบรก และต้องจบลง 30 วินาทีก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มอีกครั้ง นั่นหมายความว่าแต่ละนัดจะมีช่วงเวลาโฆษณา 4นาที 20 วินาที คิดเป็น 7 ชม. 30 นาที 40 วินาทีตลอดทัวร์นาเมนต์

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยกับบีบีซีว่า ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับโฆษณาฟุตบอลโลก 30 วินาที ทางช่อง Fox Sports อยู่ที่ระหว่าง 2-3 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.6-10 ล้านบาท) และอาจสูงถึง 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25 ล้านบาท) ในแมตช์ของสหรัฐอเมริกาและรอบน็อคเอาต์ ทำให้แค่การโฆษณาในช่วงพักดื่มน้ำจะสร้างรายได้มากกว่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว

อย่างไรก็ตามช่วงพักดื่มน้ำผู้จัดการทีมและผู้เล่นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และทำให้เกิดเสียงโห่จากแฟนบอลในเกือบทุกสนาม เนื่องจากเป็นการขัดจังหวะโมเมนตัมของการแข่งขัน แต่ทำให้ชาวอเมริกันคุ้นเคยกับการแข่งขันกีฬาที่แบ่งเป็น 4 ควอเตอร์