เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่สวนน้ำวานา นาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล หัวหิน จ.ประจวบฯ นายศุภชัย ครุฑดำ นายอำเภอหัวหิน เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐานและการเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ อำเภอหัวหิน ประจำปี 2569 ให้กับเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาในเขต อ.หัวหิน รวม 5 โรงเรียน จำนวน 50 คน มีนายวัชรพงษ์ ขลังธรรมเนียม ผอ.กลุ่มฝ่ายการตลาด สวนน้ำวานา นาวา นางสาวมุจจรินทร์ น้ำคำภา ผอ.กลุ่มฝ่ายขาย สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน ทีมวิทยากรไลฟ์การ์ดสวนน้ำวานา นาวา และคณะครูให้การต้อนรับ

นายศุภชัย กล่าวว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 904 คนต่อปี ข้อมูลที่น่าตกใจเด็กไทยจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 2 คน โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ซึ่งเป็นฤดูร้อนและตรงกับช่วงปิดเทอม เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพียงเดือนเดียว พบว่ามีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำถึง 28 ราย จาก 22 เหตุการณ์ หรือเฉลี่ยเกือบวันละ 1 ราย ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม โครงการนี้จะสอนทักษะขั้นพื้นฐานให้เด็กรู้จัก “ว่ายน้ำ-ตะโกน-โยน-ยื่น” เอาชีวิตรอด-ช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างปลอดภัย พร้อมมอบประกาศนียบัตรให้หลังจบการอบรม ซึ่งรุ่นต่อไปจะเปิดอบรมในเขตเทศบาลตำบลหนองพลับ ที่สวนน้ำแบล็คเมาเทน หัวหิน

ด้านนายวัชรพงษ์ กล่าวว่า สวนน้ำวานา นาวา เล็งเห็นความสำคัญของเมืองหัวหินที่เป็นเมืองชายหาด ทำอย่างไรจะช่วยลดอัตราการจมน้ำของเด็กให้ได้มากที่สุด ทางสวนน้ำเรามีทีมไลฟ์การ์ดที่คอยดูแลลูกค้าอยู่ในทุก ๆ วัน นอกเหนือจากไลฟ์การ์ดแล้วสิ่งที่เขามีก็คือทักษะการเอาตัวรอดทางน้ำที่ยอดเยี่ยม ได้รับประกาศนียบัตรจากสมาคมกีฬาทางน้ำของประเทศไทยแล้วก็ยังจบหลักสูตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วยเรียกว่าครอบคลุมในระดับโลกเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเรามองว่าบุคลากรที่เรามี หลักสูตรที่เรามี นอกเหนือจะใช้เพื่อการท่องเที่ยวแล้วก็จะช่วยให้อัตราการจมน้ำของเด็กในหัวหินลดลง ก็หวังว่าโครงการนี้จะจัดต่อเนื่องต่อไป