สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่า การเคลื่อนไหวนี้เป็นการขยายข้อห้ามที่คณะกรรมการกำกับกิจการสื่อสารกลางของสหรัฐ (เอฟซีซี) บังคับใช้เมื่อปี 2565 สำหรับอุปกรณ์โทรคมนาคม และอุปกรณ์เฝ้าระวังวิดีโอรุ่นใหม่ ที่ผลิตโดยหัวเหว่ย (Huawei), แซดทีอี (ZTE), ไฮเทรา (Hytera), ฮิควิชัน (Hikvision) และต้าหัว (Dahua) โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความมั่นคง

ขณะนี้ข้อห้ามดังกล่าวครอบคลุมถึงอุปกรณ์รุ่นเก่า นอกเหนือจากรุ่นที่ออกแบบตั้งแต่ปลายปี 2565 เป็นต้นไป โดยบังคับใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อความปลอดภัยสาธารณะ ความปลอดภัยของสถานที่ราชการ การเฝ้าระวังความปลอดภัยทางกายภาพของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และวัตถุประสงค์ด้านความมั่นคงแห่งชาติอื่น ๆ

ข้อห้ามที่ขยายออกไปนี้จะมีผลบังคับใช้ในต้นเดือน ก.ค นี้ ขณะที่เอฟซีซีกล่าวว่า การดำเนินการนี้มีความจำเป็นเพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติ ด้วยการลดความเสี่ยงต่อภาคการสื่อสารของสหรัฐ

ทั้งนี้ เอฟซีซีระบุว่า ชาวอเมริกันได้รับอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ที่พวกเขามีอยู่แล้วต่อไปได้

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานได้ดำเนินการหลายอย่างที่มุ่งเป้าไปที่เทคโนโลยีของจีน รวมถึงการห้ามนำเข้าโดรนรุ่นใหม่ทั้งหมดจากจีนในเดือน ธ.ค. 2568 และเมื่อเดือน มี.ค. ได้สั่งห้ามนำเข้าเราเตอร์สำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ผลิตในจีน.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS