เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งฝ่ายค้านได้อภิปรายถึงงบประมาณของกระทรวงดีอี ที่ได้เพิ่มขึ้น 30% และในโครงการ TH-AI Passport ว่า งบประมาณบางส่วนของกระทรวงดีอีที่เพิ่มขึ้นมา เพราะมีการบูรณาการรวบรวมตัวของคลาวด์ (Cloud) ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่เฉพาะของกระทรวงดีอี แต่เป็นคลาวด์ของทุกกระทรวง โดยมีเจตนาเพื่อให้ค่าที่ถูกลง ซึ่งมีการลดงบประมาณไปประมาณ 30% อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถรวบรวมคลาวด์ทุกรูปแบบให้มาจัดซื้อแบบนี้ได้ เพราะบางส่วนมีลักษณะเฉพาะและบางส่วนเป็นงบผูกพัน เช่น กระทรวงการคลังมีการดำเนินการมานานแล้ว และมีระบบที่แตกต่าง ทำให้เรารวบรวมมาเพื่อลดราคาไม่ได้

นายไชยชนก กล่าวว่า ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2570 ไม่มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2 

เมื่อถามว่า กรณีที่ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.พรรคประชาชน เคยขอบคุณสำนักงบประมาณที่ตัดงบของโครงการ TH-AI Passport ออกจากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 จำนวน 900 ล้านบาท นายไชยชนก กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ ต้องดูเฟสต่อเฟส ต้องดูในปีนี้ว่าจะมีผลลัพธ์อย่างไร ซึ่งตนมั่นใจว่า จะออกมาดีแน่นอน

เมื่อถามถึง ข้อครหาที่ระบุว่ากระทรวงดีอีเป็นกระทรวงลูกเทพ เพราะได้งบงบประมาณเยอะ นายไชยชนก ถามกลับว่า กระทรวงลูกเทพหมายความว่าอย่างไร อยากให้ดูตามเหตุและผล ซึ่งจะเห็นความจำเป็นของการเปลี่ยนผ่านด้านเทคโนโลยี ซึ่งในยุคปัจจุบันอยากให้เราไม่ล้าหลัง แต่ถ้าคิดว่าไม่เหมาะสมที่จะมีงบประมาณเพิ่มขึ้น ตนเห็นว่าย้อนแย้ง จริงๆ แล้วงบประมาณที่เพิ่มขึ้นยังน้อยไปมากสำหรับการที่ประเทศจะขับเคลื่อน และพัฒนาไปข้างหน้า และการที่ประเทศถูกรุมล้อมจากวิกฤติต่างๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีความจำเป็น ต้องทำงานอย่างเต็มที่ ในรูปแบบที่เราสามารถทำได้