สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่ากองบัญชาการภาคใต้ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ระบุว่า กองทัพเรือและกองทัพอากาศได้ทำการลาดตระเวน เพื่อเตรียมความพร้อมรบในน่านน้ำและน่านฟ้าโดยรอบแนวสันดอนสการ์โบโรห์
ในแถลงการณ์แยกต่างหาก หน่วยยามฝั่งจีน (ซีซีจี) กล่าวในภายหลังว่า พวกเขาได้ทำการลาดตระเวน บังคับใช้กฎหมายในน่านน้ำ และพื้นที่โดยรอบแนวสันดอน ในวันอังคาร (30 มิ.ย.) โดยระบุว่า ได้เพิ่มการลาดตระเวนในเดือนนี้ และควบคุมเรือที่เกี่ยวข้องกับ “กิจกรรมละเมิดสิทธิอย่างผิดกฎหมาย” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
– "How does it feel to fly this far out for the first time?"
— Global Times (@globaltimesnews) June 30, 2026
– "I'm a little excited, but also a bit nervous."
– "We're just patrolling our own backyard. What's there to be nervous about?"
The dialogue appeared in a video released by the PLA Southern Theater Command (STC) on… pic.twitter.com/fc8v2QQOlz
การลาดตระเวนในวันอังคาร (30 มิ.ย.) เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐอเมริกาและฟิลิปปินส์ ได้ฝึกซ้อมร่วมกันในน่านน้ำใกล้กับรอบแนวสันดอนสการ์โบโรห์ในทะเลจีนใต้ ในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่า เป็นการเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นร่วมกัน ในการเสริมสร้างความร่วมมือระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง
ในทางกลับกัน กองทัพจีนกล่าวในวันก่อนหน้าว่า ได้ทำการลาดตระเวนตามปกติในทะเลจีนใต้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ และกล่าวหาฟิลิปปินส์ว่า นำประเทศนอกภูมิภาคเข้ามาร่วมลาดตระเวน ซึ่งเป็นการบ่อนทำลายสันติภาพ และความมั่นคงในภูมิภาค.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



