เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 69 ที่รัฐสภา น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค. นี้ ทาง กมธ. จะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งของ ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยได้ทำการเรียกเอกสารหลักฐานจากมหาวิทยาลัยมหิดล มาตรวจสอบ

น.ส.ภคมน กล่าวอีกว่า สำหรับการเรียกเอกสารดังกล่าว สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้เผยแพร่ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยระบุว่า ประธาน กสทช. ไม่มีสถานะเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยก่อนเข้ารับตำแหน่ง ไม่เป็นพนักงานของรัฐในช่วงได้รับการแต่งตั้ง และพ้นจากการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยแล้วหลังจากดำรงตำแหน่งประธาน กสทช. ส่วนการร่วมรักษาผู้ป่วยและถ่ายทอดความรู้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะแพทย์และอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ได้รับเงินเดือนหรือค่าตอบแทนในฐานะพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งผลสอบดังกล่าว ขัดแย้งกับพยานหลักฐานที่ทาง กมธ. มีอยู่

น.ส.ภคมน ระบุว่า กมธ. มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่า ประธาน กสทช. ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ซึ่งตรงกันข้ามกับผลการตรวจสอบของมหาวิทยาลัยมหิดลอย่างสิ้นเชิง จึงจำเป็นต้องเรียกเอกสารมาตรวจสอบ ทั้งนี้ หากมหาวิทยาลัยมหิดลไม่จัดส่งเอกสารให้ ทาง กมธ. จะดำเนินการประสานไปยังกระทรวง อว. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลให้ส่งเอกสารชี้แจงต่อไป โดยเป้าหมายคือการรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมดส่งให้คณะกรรมการสรรหา กสทช. พิจารณาโดยเร็วที่สุด ซึ่งหากท้ายที่สุดคณะกรรมการสรรหาฯ มีมติอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น