จากกรณีอื้อฉาวการทุจริตสอบแข่งขันข้าราชการส่วนท้องถิ่นที่เป็นข่าวโด่งดัง เนื่องจากพบยอดเงินการทุจริตหลายพันล้านบาท และยังเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างกว้างขวาง นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. มีรายงานแจ้งว่า เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ได้จัดส่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงและลำดับเหตุการณ์ทั้งหมด นับตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงมาตรการสั่งพักราชการผู้เกี่ยวข้อง ยื่นต่อ ผวจ.เพชรบูรณ์ ตามกรอบระยะเวลา 7 วันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้คณะกรรมการชุดสอบสวนวินัยร้ายแรง ก็ได้เริ่มเปิดประชุม เพื่อวางกรอบการไต่สวนเอาผิด นายพิชิต ทั้งพรม ผอ.กองยุทธศาสตร์และงบประมาณ พร้อมเตรียมร่อนหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการไปยังที่อยู่ตามทะเบียนประวัติ เพื่อเรียกตัวกลับมาเข้าสู่กระบวนการสอบปากคำ และต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

มีรายงานจากแหล่งข่าวระบุว่า สถานะของ นายพิชิต ในปัจจุบัน อยู่ระหว่างการสั่งพักราชการตามมติของคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด (ก.ท.จ.) เพชรบูรณ์ ควบคู่กับคำสั่งของ ผวจ.เพชรบูรณ์ ทว่านับตั้งแต่เกิดเรื่องดังกล่าว นายพิชิต ก็ได้หายตัวไป แม้กระทั่งคนใกล้ชิดก็ไม่สามารถติดต่อได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับกระบวนการสอบวินัยร้ายแรงนี้มีกรอบเวลาตามกฎหมาย 120 วัน แต่เนื่องจากเป็นคดีระดับประเทศ ทางจังหวัดได้กำชับให้เร่งรัดอย่างเร่งด่วนที่สุด และหากมีการส่งหนังสือเรียกตัวไปแล้ว ผอ.พิชิต ยังคงเพิกเฉยไม่มาตามนัด ทางคณะกรรมการวินัยฯ จำเป็นต้องเดินหน้าพิจารณาลงทัณฑ์ทางวินัยไปตามพยานหลักฐานที่มีอยู่ทันที

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ภายหลัง นายกเทศมนตรีเมืองวิเชียรบุรี เสร็จสิ้นภารกิจเข้ารับการอบรมหลักสูตรที่กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางกลับมาปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางบรรยากาศภายในสำนักงานเทศบาลที่ยังคงตึงเครียด.