กลายเป็นประเด็นร้อนที่สร้างความสะเทือนใจและข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อการเสียชีวิตของ “ฮลุน โซโล่” (บวรทัต เป็งสุข) ยูทูบเบอร์และนักเดินทางท่องเที่ยวชาวไทยวัย 27 ปี ในห้องพักโรงแรมกลางกรุงทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย ได้ทำให้สังคมหันมาตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของประเทศยอดฮิตแห่งนี้ หลังมีรายงานข่าวสะพัดว่าเกิดเหตุชาวต่างชาติสูญหายและเสียชีวิตในลักษณะใกล้เคียงกันถึง 4 รายรวดในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน
เจาะลึกข้อเท็จจริง 4 คดีที่เป็นกระแสข่าว
1.คดี “ฮลุน โซโล่” (บวรทัต เป็งสุข)-นักเดินทางชาวไทย (27 ปี)
สถานะ.. ยืนยันเสียชีวิตแล้ว
รายละเอียด.. ขาดการติดต่อกับครอบครัวตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 ก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยและตำรวจจอร์เจียจะยืนยันในวันที่ 29-30 กรกฎาคม ว่าพบร่างเสียชีวิตภายในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงทบิลิซี
ความคืบหน้า.. ตำรวจเปิดการสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตตามมาตรา 115 และอยู่ระหว่างรอผลตรวจทางนิติเวชอย่างเป็นทางการ

2.คดี Dhvanit Rajdeep-นักศึกษาแพทย์ชาวอินเดีย (23 ปี)
สถานะ.. ยืนยันเสียชีวิตแล้ว
รายละเอียด.. ขาดการติดต่อตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 หลังมีรายงานความขัดแย้งกับผู้ให้เช่าที่พัก ก่อนที่ตำรวจจะพบร่างในแม่น้ำ Mtkvari ใจกลางกรุงทบิลิซี เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม
ความคืบหน้า.. อยู่ระหว่างการสอบสวนตามมาตรา 115 โดยยังไม่สรุปสาเหตุว่าเป็นอุบัติเหตุ การทำร้ายตัวเอง หรือมีผู้อื่นทำให้เสียชีวิต

3.คดี Alina Kambarova-หญิงชาวรัสเซีย (22 ปี)
สถานะ.. ยืนยันเสียชีวิตแล้ว
รายละเอียด.. ขาดการติดต่อช่วงกลางดึกวันที่ 16-17 มีนาคม 2569 และพบร่างเสียชีวิตในห้องพักโรงแรม Panorama 360 ย่านเมืองเก่ากรุงทบิลิซี
ความคืบหน้า.. ผลการตรวจชันสูตรเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายภายนอกอย่างชัดเจน ตำรวจดำเนินการสอบสวนตามมาตรา 115 เพื่อรอผลชันสูตรพิษวิทยาเชิงลึก

4.กรณี Ivan Shutenko-ชายชาวรัสเซีย (23 ปี)
สถานะ.. ยืนยันเสียชีวิตแล้ว
รายละเอียด.. ขาดการติดต่อหลังไปเที่ยวบาร์ในกรุงทบิลิซี ช่วงวันที่ 20-21 กรกฎาคม 2569 มีเพียงประกาศตามหาจากครอบครัวในสื่อสังคมออนไลน์
ความคืบหน้า.. เบื้องต้น ทางการได้ออกมายืนยันว่าพบร่างของเขา หลังเสียชีวิตแล้วภายในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงทบิลิซี

จอร์เจียยังน่าเที่ยวอยู่หรือไม่?
เมื่อพิจารณาจากดัชนีความปลอดภัยระดับสากลและคำเตือนการเดินทางของต่างประเทศ พบว่าสถานะความปลอดภัยของประเทศจอร์เจีย ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยทาง “สหรัฐอเมริกา (US Travel Advisory)” ได้จัดให้จอร์เจียอยู่ใน Level 1 (Exercise Normal Precautions) ซึ่งเป็นระดับความเสี่ยงต่ำที่สุด โดยแนะนำให้ใช้ความระมัดระวังตามปกติ เว้นเฉพาะพื้นที่ขัดแย้งบริเวณชายแดน (South Ossetia และ Abkhazia)
ส่วน “ออสเตรเลียและแคนาดา” คงคำเตือนในระดับปกติ โดยเน้นเตือนเรื่องการระวังการชุมนุมทางการเมืองในเมืองหลวง และไม่ได้ระบุถึงภัยคุกคามเจาะจงต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติแต่อย่างใด..



