เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ป่าบริเวณพื้นที่ บริษัท นีสเทิร์นอินดัสทรี จำกัดเลขที่ 128 บ้านหนองกระดังงา หมู่ที่ 8 ต.จอหอ อ.เมือง จึงวิทยุสื่อสารแจ้งรถดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จอหอ ให้รีบไประงับเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ป่าละเมาะด้านหลังบริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน เครื่องตกแต่งบ้าน โดยมีอาสาสมัครกู้ภัยทราบเหตุร้ายและอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ จึงใช้รถยนต์ส่วนตัวรีบเดินทางไปตรวจสอบเหตุ

เนื่องจากเป็นวันหยุด การแต่งกายจึงไม่เรียบร้อย ผู้ดูแลโรงงานไม่อนุญาตให้เข้าไปในที่เกิดเหตุ และใช้รถดับเพลิงของโรงงานดับเพลิงกันเอง แต่ต้องเผชิญกับลมพัดกรรโชกทำให้เพลิงลุกลามเข้าไปในตัวโรงงาน จึงขอสนับสนุนรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำในพื้นที่ ประกอบด้วยเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา และพื้นที่ใกล้เคียง

พบปัญหาอุปสรรคทั้งวัสดุชิ้นส่วนไม้สับ ขี้เลื่อย สี ทินเนอร์ ฯ เป็นเชื้อไฟอย่างดี ประกอบกับไม่มีหัวธารดับเพลิง เจ้าหน้าที่ต้องหาแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อสูบเข้ารถบรรทุกน้ำและแล่นมาจ่ายน้ำให้รถดับเพลิงใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่เปลวเพลิงยังไม่ดับสนิท ต้องใช้รถดับเพลิงจอดเตรียมพร้อมป้องกันความร้อนสะสมอาจเกิดไฟลุกซ้ำ ความเสียหายเบื้องต้นหลายล้านบาท