สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ นิกเคอิ ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า ตลาดเงินคาดการณ์ว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนอาจทะลุระดับ 165 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 20.91 บาท) เป็นการชั่วคราว และอาจอ่อนค่าถึง 170 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20.29 บาท) ได้


ทั้งนี้ เงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 161 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราว 21.43 บาท) หลังอ่อนค่าทะลุ 162 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 21.30 บาท) เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งเป็นระดับอ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่ปี 2529


แม้ระดับ 170 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 20.29 บาท) จะไม่ใช่กรณีฐาน แต่ก็มีความเป็นไปได้ หากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงใช้นโยบายการเงินแบบเข้มงวดนานกว่าที่คาด และธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ยังคงตอบสนองต่อเงินเฟ้ออย่างล่าช้า หรือยังคงดำเนินนโยบายตามหลังเงินเฟ้อ สถานการณ์เงินเยนอ่อนค่าก็อาจจะยิ่งทวีความรุนแรง

นางซัตสึกิ คาตายามะ รมว.การคลังญี่ปุ่น


นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงความเป็นไปได้ที่เงินเยนอาจอ่อนค่าถึง 200 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 17.25 บาท) โดยบลูมเบิร์กรายงานว่า กองทุนเฮดจ์ฟันด์เพิ่มการลงทุนที่คาดการณ์ว่า เงินเยนจะอ่อนค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560 แม้ตลาดส่วนใหญ่มองว่า ระดับ 200 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราว 17.25 บาท) เป็นกรณีที่รุนแรงมาก อย่างไรก็ตาม ตลาดประเมินว่ามีโอกาสประมาณ 15% ที่เงินเยนจะอ่อนค่าถึง 180 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราว 19.17 บาท)


ทั้งนี้ทั้งนั้น นักวิเคราะห์มองว่า ระดับ 165 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 20.91 บาท) เป็นจุดที่รัฐบาลญี่ปุ่นและธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจตัดสินใจเข้าแทรกแซงตลาดเงิน เพราะทางการญี่ปุ่นน่าจะยอมรับการอ่อนค่าของเงินเยนเกินระดับดังกล่าวได้ยาก แต่หากไม่มีการแทรกแซง ตลาดบางส่วนเชื่อว่า เงินเยนอาจอ่อนค่าต่อไปจนถึง 170 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20.29 บาท)


ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นและบีโอเจใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อพยุงค่าเงินเยน โดยระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นใช้งบประมาณเป็นประวัติการณ์ 11.73 ล้านล้านเยน (ราว 2.41 ล้านล้านบาท) เพื่อแทรกแซงตลาดอัตราแลกเปลี่ยน.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS