สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่าทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียออกแถลงการณ์ อินโดนีเซียและอินเดียลงนามร่วมกัน ในข้อตกลงจัดหาระบบขีปนาวุธ บราห์มอส ภายหลังการพบหารือระหว่างพล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ซึ่งการเยือนครั้งนี้เป็นการเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นครั้งแรกของโมดี นับตั้งแต่ปี 2566
ตามประกาศของทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย บริษัท บราห์มอส แอโรสเปซ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างอินเดียกับรัสเซีย ลงนามในสัญญากับกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย เพื่อจัดหาระบบขีปนาวุธบราห์มอส อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของข้อตกลง
บริษัทบราห์มอสเคยเปิดเผย เมื่อปี 2566 ว่า อยู่ระหว่างการเจรจาระดับสูงกับอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการจำหน่ายระบบขีปนาวุธ มูลค่าระหว่าง 200-350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,661.10-11,656.93 ล้านบาท) โดยก่อนหน้านี้ บริษัทลงนามในข้อตกลงส่งออกขีปนาวุธบราห์มอสให้แก่เวียดนามและฟิลิปปินส์แล้ว
นอกจากนี้ บริษัท รีพับลิคอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิงด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของอินโดนีเซีย และบริษัท ภารัต ไดนามิกส์ ของอินเดีย ยังลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านขีปนาวุธอากาศสู่อากาศด้วย
Indonesia to buy BrahMos missiles, Indian govt official says https://t.co/2HrCMljFwB https://t.co/2HrCMljFwB
— Reuters (@Reuters) July 7, 2026
ขณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศยังลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านห่วงโซ่อุปทานแร่ธาตุสำคัญ อุตสาหกรรมเหล็ก และภาคการเกษตร
พล.ท.ปราโบโวกล่าวว่า อินเดียและอินโดนีเซียเป็น “สองในประเทศประชาธิปไตยขนาดใหญ่ที่สุดของโลก” และความเป็นหุ้นส่วนระหว่างทั้งสองประเทศจะสร้างประโยชน์ให้แก่ภูมิภาค พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายจะเร่งการเจรจาความตกลงการค้าแบบให้สิทธิพิเศษแก่กัน
ด้านโมดีกล่าวว่า อินเดียและอินโดนีเซียจะร่วมกันส่งเสริมความปลอดภัยและความมั่นคงทางทะเลในมหาสมุทรอินเดีย อย่างไรก็ตาม ผู้นำทั้งสองประเทศไม่ได้กล่าวถึงข้อตกลงจัดหาระบบขีปนาวุธบราห์มอส ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกัน.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



