โฟลาริน บาโลกุน ดาวยิงทีมชาติสหรัฐ เผยรู้ทันทีว่า จะต้องเกิด “เรื่องดราม่า” ขึ้นอย่างแน่นอน หลัง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีคำสั่งให้ระงับโทษแบนหนึ่งนัดของตนก่อนเกมฟุตบอลโลก 2026 รอบ 16 ทีมสุดท้าย กับ เบลเยียม
บาโลกุน โดนใบแดงในรอบ 32 ทีมสุดท้ายกับ บอสเนีย และเฮร์เซโกวีนา และตามกฎแล้ว จะต้องติดโทษแบนโดยอัตโนมัติหนึ่งนัดในรอบ 16 ทีมสุดท้ายกับ เบลเยียม
อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่า กลับช็อกโลกลูกหนังด้วยการสั่งระงับโทษแบนของ บาโลกุน ดื้อ ๆ พร้อมคาดโทษเอาไว้เป็นเวลาหนึ่งปี และนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมีการเปิดเผยว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นผู้โทรไปขอให้ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า พิจารณาเรื่องโทษแบนของ บาโลกุน ด้วยตัวเอง

ขณะที่ล่าสุด บาโลกุน ซึ่งยิงไป 3 ประตูในเวิลด์ คัพหนนี้ เปิดใจว่า รู้อยู่แล้วว่าการระงับโทษแบนของตนจะนำไปสู่เรื่องราวดราม่า และยังทำให้เพื่อนร่วมทีมพญาอินทรีตกอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนักก่อนดวลกับ เบลเยียม กระทั่งโดน “ปิศาจแดงแห่งยุโรป” ถล่มยับ 4-1 จอดป้ายแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้น
บาโลกุน กล่าวว่า “ปฏิกิริยาแรกของผมคือดีใจที่ได้กลับมาอยู่ในทีม แต่เมื่อผมเริ่มทบทวนดู ผมก็รู้ว่า มันจะทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงแน่นอน และผมก็แทบจะเห็นได้เลยว่า เพื่อนร่วมทีมของผมเริ่มกังวลกันนิด ๆ เพราะมันเป็นอะไรที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”
“ยิ่งใกล้ถึงเวลาแข่งมากเท่าไร ผมก็ยิ่งต้องพยายามมีสมาธิให้มากที่สุด แต่มันยากมาก เสียงวิจารณ์จากภายนอกมันยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เพื่อนร่วมทีมเป็นเหมือนพี่น้องของผม พวกเขาคอยสร้างความอุ่นใจให้ผม แต่ผมไม่สามารถจะทำอะไร หรือ เปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย” หัวหอกโมนาโก ทิ้งท้าย.
ภาพ REUTERS



