สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า คำตัดสินดังกล่าวสร้างความเสียหายทางการเมืองครั้งใหม่ต่อนายกรัฐมนตรีสเปนจากพรรคสังคมนิยม ซึ่งรัฐบาลและคนสนิทของเขาเผชิญกับการสอบสวนคดีทุจริตและเรื่องอื้อฉาวในช่วงสองปีที่ผ่านมา โดยในเดือนที่แล้ว อดีตผู้ช่วยคนสนิทของซานเชซถูกตัดสินจำคุก 24 ปี ในคดีคอร์รัปชันอีกคดีหนึ่ง
ดาบิด ถูกกล่าวหาว่าได้รับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งที่เอื้อประโยชน์ให้แก่เขา เนื่องจากความสัมพันธ์ทางครอบครัวกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งในช่วงที่ได้รับตำแหน่ง เปโดรเพิ่งได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคสังคมนิยมในขณะที่พรรคยังเป็นฝ่ายค้าน แต่เปโดรปฏิเสธคดีนี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวที่มีแรงจูงใจทางการเมือง และขับเคลื่อนโดยฝ่ายขวาจัด
ศาลจังหวัดบาดาโฆส พบว่าการมอบตำแหน่งให้กับดาบิด เกิดขึ้นโดยปราศจากความจำเป็นด้านการบริหารที่แท้จริง และกลับเป็นการเอื้อผลประโยชน์ส่วนตัวของเขาแทน
“จำเลยใช้อำนาจโดยพลการอย่างร้ายแรง โดยมีจุดประสงค์เดียวคือ การให้ความช่วยเหลือบุคคลบางคนโดยเฉพาะ” คำตัดสินของศาล ระบุเสริม
ทั้งนี้ ศาลยกฟ้องข้อหาการใช้อิทธิพลเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งอาจมีโทษจำคุก ขณะที่กลุ่มกดดันฝ่ายขวาเรียกร้องให้จำคุกซานเชซ สวนทางกับอัยการที่ขอให้ยกฟ้องคดีความ ซึ่งดาบิดปฏิเสธการกระทำความผิดระหว่างการพิจารณาคดี และคำตัดสินของศาลยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS


