เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ก.ค. 69 ที่รัฐสภา นายศิโรจน์ แพทย์พันธุ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีคำขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ในส่วนค่าเช่ารถประจำตำแหน่งของประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามที่นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม.พรรคประชาชน ตั้งข้อสังเกตว่า ค่าเช่ารถประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรปีละ 1 ล้านบาทเหมาะสมหรือไม่
นายศิโรจน์ กล่าวว่า การตั้งงบประมาณเนื่องจากรถประจำตำแหน่งของประธานสภาผู้แทนราษฎรคันปัจจุบัน ทางสำนักงานได้ทำการจัดซื้อตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. 64 ส่วนรถประจำตำแหน่งของรองประธานสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 2 คน และของผู้นำฝ่ายค้าน จัดซื้อตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. 64 ซึ่งรถทั้ง 4 คัน ดังกล่าวได้มาตั้งแต่สมัยที่นายชวน หลีกภัย ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายชวน หลีกภัย และรองประธานสภาทั้ง 2 คน และผู้นำฝ่ายค้านในขณะนั้น ได้มีการใช้รถประจำตำแหน่งมาโดยตลอด จนกระทั่งในสมัยของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนทั้ง 2 คน ในขณะนั้นได้ใช้รถประจำตำแหน่งต่อเนื่อง จนกระทั่งรถประจำตำแหน่งทั้ง 4 คัน จะครบอายุการใช้งาน 6 ปี ในวันที่ 5 ม.ค. 2570 และวันที่ 16 เม.ย. 2570 ตามลำดับ ซึ่งมาอยู่ในสมัยปัจจุบันของนายโสภณ ซารัมย์ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร
ตั้งแต่การเข้ารับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร นายโสภณ ได้แจ้งต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่ามีความประสงค์จะใช้รถส่วนตัวในการปฏิบัติภารกิจ ไม่ประสงค์จะใช้รถประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 2 คน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง 3 คน ได้แจ้งความประสงค์ต่อสำนักงานว่าจะใช้รถประจำตำแหน่งในการปฏิบัติภารกิจ เมื่อรถประจำตำแหน่งทั้ง 4 คันเดิมที่ครบการใช้งาน 6 ปี ตามระเบียบราชการ ประกอบกับรองประธานสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 2 คน และผู้นำฝ่ายค้านได้แจ้งความประสงค์ว่าจะใช้รถ ทางสำนักงานจึงเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องขอตั้งงบประมาณเพื่อจัดหารถประจำตำแหน่งใหม่มาทดแทนคันเดิม คำของบประมาณดังกล่าวจึงเป็นกระบวนการจัดหาเพื่อตามระเบียบราชการปกติ
สาเหตุที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปลี่ยนการจัดซื้อเป็นจัดเช่า ยังกล่าวถึงสาเหตุที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเปลี่ยนวิธีการจัดหารถคันใหม่จาก “จัดซื้อ” เป็น “จัดเช่า” นั้น เนื่องจากการจัดเช่าจะช่วยลดภาระในการดูแลรักษา และการซ่อมบำรุงในระยะยาว ซึ่งเป็นวิธีที่หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งนำไปใช้ในการจัดหารถประจำตำแหน่งในปัจจุบัน ส่วนงบประมาณค่าเช่ารถประจำตำแหน่งในคำของบปี 2570 จำนวน 5,421,600 บาท เป็นค่าใช้จ่ายผูกพันงบประมาณ พ.ศ. 2570-2575 รวมระยะเวลา 5 ปี ซึ่งการตั้งงบประมาณดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลัง
ด้าน พล.ต.ต.วิชัย ได้ฝากถึงผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ว่า “เวลาจะพูดอะไรที่พูดไปนั้นมีความคิดหรือสิ้นคิดหรือเปล่า เพราะกรณีที่ท่านประธานโสภณ ได้มาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานรัฐสภายังไม่เคยใช้รถหลวงแม้แต่ครั้งเดียว ไม่เคยเบิกน้ำมันซึ่งเป็นการประหยัดงบประมาณของแผ่นดินแต่อย่างไร ดังนั้นต้องไปดูว่าคนที่ใช้รถมีใครบ้าง ท่านไปคิดก่อนแล้วถึงจะพูดนะครับ”



