สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่านายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวนอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ว่าโดยส่วนตัวเขาไม่เชื่อว่า อิหร่านมีความจริงใจในการบรรลุข้อตกลง
รูบิโอกล่าวว่า ปัญหาของอิหร่านคือ สหรัฐไม่สามารถทำข้อตกลงกับฝ่ายที่ไม่มีเจตนาปฏิบัติตามข้อตกลงได้ พร้อมทั้งกล่าวหาอิหร่านว่า มักละเมิดหรือพยายามเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของข้อตกลงหลังจากมีการลงนามแล้วและทิ้งท้ายในประเด็นนี้ ว่าขณะนี้อิหร่านกำลังเผชิญกับผลลัพธ์จากการกระทำของตัวเอง และหวังว่าอิหร่านอาจเปลี่ยนท่าทีในอนาคต
Marco Rubio on Iran:
— Clash Report (@clashreport) July 23, 2026
They are calling us every day, begging us for a deal.
Every time they make a deal, they either break it or want to change it after making the deal.
They are probably not ready to do a deal yet, but they will be soon. pic.twitter.com/WQRkLosZW3
นอกจากนี้ รูบิโอกล่าวถึงข้อตกลงพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ที่เพิ่งมีการประกาศร่วมกับซาอุดีอาระเบีย ว่าข้อตกลงยังต้องผ่านกระบวนการพิจารณาของสภาคองเกรสก่อน จึงจะสามารถหารือรายละเอียดเพิ่มเติมได้
รูบิโอกล่าวว่า สหรัฐแสวงหาข้อตกลงความร่วมมือกับประเทศพันธมิตรมาโดยตลอด พร้อมทั้งเรียกซาอุดีอาระเบียว่าเป็น “พันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์” ของสหรัฐ และเมื่อประเทศใดตัดสินใจพัฒนาโครงการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ รัฐบาลวอชิงตันย่อมต้องการให้ประเทศนั้นร่วมมือกับสหรัฐ มากกว่าหันไปจับมือกับประเทศอื่น.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



