สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันจะไม่เดินหน้าข้อตกลงความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์พลเรือนกับซาอุดีอาระเบีย หากรัฐบาลริยาดไม่ยอมปรับปรุงความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล ให้เป็นปกติ ภายใต้กรอบข้อตกลงอับราฮัม
President Trump says Gulf and Arab countries didn't want to join the Abraham Accords in the past "because of the problem they had with Iran."
— CBS News (@CBSNews) July 24, 2026
"You don't have a great power there anymore," Trump says of Iran. "You have a problem, but the problem is disappearing day by day."
The… pic.twitter.com/n6ag0Fk8CI
ทรัมป์กล่าวว่า การเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัมเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ พร้อมยืนยันว่า ทั้งนายคริส ไรธ์ รมว.กระทรวงพลังงานสหรัฐ และเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน รมว.กระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีย ต่างรับทราบเงื่อนไขดังกล่าวอยู่แล้ว แม้ไม่เคยมีการหารือเรื่องนี้ก่อนลงนามในข้อตกลง
อย่างไรด็ตาม ซาอุดีอาระเบียยืนกรานมาตลอด ว่าจะไม่เข้าร่วมเป็นภาคีข้อตกลงอับราฮัม โดยให้เหตุผลว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องมีแนวทางที่ชัดเจน และไม่อาจย้อนกลับได้ในการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ ก่อนให้การรับรองอิสราเอล ขณะที่ทรัมป์ยังคงแสดงความเชื่อมั่นว่า ในที่สุดรัฐบาลริยาดจะเข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าว และสามารถเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์พลเรือนร่วมกับสหรัฐได้ในอนาคต.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



