พระมหาใจ เขมจิตฺโต ประธานดำเนินงานโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ปีที่ 6 ประจำปี 2569 กล่าวว่า ในวันที่ 12 ส.ค. ที่จะมีพิธีปิดโครงการและถวายรางวัลแก่สามเณรผู้สอบผ่านทั้งหมด ในโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ปีที่ 6 ประจำปี 2569 ภายในพระอุโบสถวัดชนะสงคราม เวลา 18.00 น. รางวัลหนึ่งที่ถือเป็นกรณีพิเศษสำหรับ สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง อายุ 7 ขวบ ที่สามารถผ่านโครงการได้เป็นรูปแรก และยังมีอายุน้อยที่สุดของประเทศไทยตั้งแต่เริ่มโครงการมา นอกจากวุฒิบัตร พัดรอง ย่าม ผ้าไตรจีวร และทุนการศึกษา ก็คือธรรมาสน์ปาติโมกข์
พระมหาใจ กล่าวต่อไปว่า โดยธรรมาสน์หลังนี้ สร้างขึ้นในการสมโภชหิรัญบัฏพระพรหมวชิโรดม (สุทัศน์ วรทสฺสี ป.ธ.9) เจ้าคณะภาค 10 เจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยาราม ซึ่งพระมหาทีปกร วโรรโส (ป.ธ.9) วัดโมลีโลกยาราม ได้นำมาถวายที่วัดชนะสงคราม และได้นำมาใช้ครั้งแรกในการสอบรอบที่ 2 ของสามเณรตฤณ เมื่อสอบจบแล้วเห็นว่าเหมาะที่จะถวายเป็นรางวัลแก่สามเณร จึงถามว่าชอบหรือไม่ สามเณรตอบว่า ชอบ ถ้าชอบจะถวายเป็นรางวัลในวันปิดโครงการ จะรับหรือไม่ สามเณรตอบด้วยรอยยิ้มว่า รับครับ
พระมหาใจ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้นอกจากเป็นรางวัลแก่สามเณรตฤณแล้ว นับเป็นรางวัลชิ้นพิเศษจากโอกาสสำคัญ แก่วัดนิคมผัง 16 และอาจารย์พระมหาชิด วชิรญาโณ (ป.ธ.9) ผู้ฝึกสอนสามเณร จะได้ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งแห่งการทำประวัติงานด้านนี้ด้วย แม้จะไม่อลังการวิจิตร แต่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้สามเณร 7 ขวบรูปต่อไป ส่วนธรรมาสน์ปาติโมกข์นั้น จะได้สร้างขึ้นใหม่ในโอกาสต่อไป



