ค่าเงินบาทวันนี้ 13 ส.ค. เงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 33.07-33.09 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงเช้าวันนี้ (08.50 น.) เทียบกับระดับปิดตลาดของวันทำการก่อนหน้าที่ 33.16 บาทต่อดอลลาร์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานเงินบาทขยับแข็งค่าขึ้นสอดคล้องกับการฟื้นตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลก [Spot Gold กลับมายืนเหนือแนว 4,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้]
ขณะที่ แรงหนุนของเงินดอลลาร์ชะลอลงบางส่วน เนื่องจากตลาดปรับมุมมองที่มีต่อทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐ โดยมองว่าเฟดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ และน่าจะเป็นการประชุมรอบปลายปี ไม่ใช่ FOMC ในเดือน ก.ย. นี้ หลังตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ก.ค. ของสหรัฐชะลอลง
แม้จะสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของตลาด [US CPI Inflation +3.4% YoY เดือน ก.ค. จาก +3.5% YoY เดือน มิ.ย., Core CPI Inflation +2.5% YoY เดือน ก.ค. จาก +2.6% YoY เดือน มิ.ย.]
อย่างไรก็ดี คงต้องระวังความผันผวนในระหว่างวัน เนื่องจากสัญญาณจากตะวันออกกลางอาจตึงเครียดมากขึ้น หลัง ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐยังคงควบคุมช่องแคบฮอร์มุซโดยเด็ดขาด ขณะที่ การเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่านยังไม่มีความคืบหน้าเชิงบวก
สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 33.00-33.15 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ สถานการณ์ในตะวันออกกลาง และตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และ PPI เดือน ก.ค. ของสหรัฐ



