สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ว่าผลสำรวจที่จัดทำโดยจีเอฟเอส เบิร์น สำหรับสถานีโทรทัศน์เอสอาร์จีของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 54% คัดค้านการบัญญัติความเป็นกลางที่เข้มงวดขึ้นในรัฐธรรมนูญ โดยมีผู้เห็นด้วย 42%
ผลสำรวจนี้สอดคล้องกับผลสำรวจก่อนหน้านี้ในสัปดาห์เดียวกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพรรคประชาชนสวิส (เอสวีพี) ฝ่ายขวา มีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับเสียงข้างมากในการลงประชามติ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 ก.ย. นี้
A plebiscite on making Switzerland’s traditional neutrality stricter is likely to be rejected by the country’s voters, according to a poll ahead of the Sept. 27 ballot measure https://t.co/FcsJNe42kW
— Bloomberg (@business) August 21, 2026
อย่างไรก็ดี รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์คัดค้านข้อเสนอนี้ โดยนายอิกนาซิโอ คาสซิส รมว.การต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ข้อเสนอนี้อาจทำให้ประเทศโดดเดี่ยว ไม่มั่นคง และสร้างปัญหาให้กับประเทศเพื่อนบ้าน
เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) ว่า ความเป็นกลางเป็นคุณลักษณะเด่นของสวิตเซอร์แลนด์ แต่ไม่จำเป็นต้องกำหนดไว้อย่างเข้มงวด จนรัฐบาลและรัฐสภาไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า จะนำไปปฏิบัติอย่างไร.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



