เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการเกษียณอายุก่อนกำหนดของข้าราชการพลเรือน ภายหลังเปิดรับฟังความคิดเห็นว่า วันที่ 27 ส.ค.นี้จะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปข้อรับฟังความคิดเห็น และแนวทาง จากนั้นจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งถือว่าการดำเนินการนี้ ทำเร็วที่สุดแล้ว เพราะคนที่พูดเยอะๆ พูดมาหลายปีไม่เห็นทำ แต่พอตนพูดแล้วก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่ามีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ ศึกษามาหนาเป็นศอกแต่ไม่ทำเสียที ซึ่งก็นำสิ่งที่เขาพูดมาทำ 

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการปรับปรุงกฎหมายลำดับรอง เพื่ออำนวยความสะดวกภาคธุรกิจ จำนวน 58 เรื่อง ซึ่งมี 11 เรื่องที่สามารถดำเนินการได้ทันทีนั้น นายปกรณ์ กล่าวว่า 10 กว่าเรื่องดังกล่าว อยู่ขั้นตอนรับฟังความคิดเห็น ซึ่งจะทยอยลงทีละเรื่อง และอยากให้ประชาชนเข้าไปช่วยกันแสดงความคิดเห็น โดยทำในรูปแบบของตน เมื่อรับฟังความเห็นเสร็จ พอได้หลักการก็จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) จากนั้นจึงเข้าที่ประชุม ครม.

เมื่อถามว่า การดำเนินการทั้งหมดจะเอื้อต่อการเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า คือการปรับโครงสร้างของประเทศ และเปลี่ยนวิธีคิดของภาครัฐ จากเดิมที่เป็นผู้กำหนด ให้แต่ละฝ่ายร่วมคิด ซึ่งตรงกับหลักการของ OECD ที่การคิดอะไรต้องมีข้อมูลหลักฐานสนับสนุน ไม่อยากให้ยกขึ้นมาลอยๆ ซึ่งจะพยายามทำเต็มที่ เพื่อเข้าสู่สมาชิก OECD ให้ได้ตามเป้าภายในปี 2572