สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงาน “มีทเดอะเพรสกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20” เพื่อแถลงความพร้อมของทัพนักกีฬาไทย ชุดเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่เมืองนาโกยะ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.69 ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 28 ส.ค.69 ซึ่งเป็นการแถลงความพร้อมครั้งที่ 3 มี 6 สมาคมกีฬาเข้าร่วม และได้รับเกียรติจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการแถลงข่าว

น.ส.จิรชยา ตันฉายงาม อุปนายกสมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ซีเกมส์ล่าสุดเบสบอลชาย ได้เหรียญเงิน เพราะพิชเชอร์ตัวสำคัญเราเจ็บไม่สามารถลงได้ในนัดชิงกับฟิลิปปินส์ ส่วนครั้งนี้นักกีฬามีโควตาเข้าร่วมทั้งหมด 24 คน 12 คน ซ้อมที่ไทย และอีก 12 คน ซ้อมอยู่ที่สหรัฐ เพราะเด็ก ๆ เรียนหนังสืออยู่ที่นั่น ตอนนี้ก็พร้อมเต็มที่ ส่วนในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้ว เราจบอันดับ 7 ต้องยอมรับว่ากีฬาเบสบอล บรรดาท็อปของโลกอย่าง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน และจีน ต่างอยู่ในเอเชียทั้งหมด สมาคมฯ จึงได้หวังไว้ที่ติด 1 ใน 5 ไว้ก่อน แต่ถ้าทุกอย่างเป็นใจก็อาจจะเข้าได้ 4 ทีมสุดท้ายและอาจได้ลุ้นเหรียญ

นายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ และผู้จัดการทีม เผยว่า ทีมเทนนิสชุดนี้ เรามีมือท็อป 100 ของโลก 3 คน คือ “รวงข้าว” ลัลนา ธาราฤดี กับ “ไหม” มนัญชญา สว่างแก้ว และ “ณัฐ” ปรัชญา อิสโร นำทีม ซึ่งทั้ง 3 คน ได้เข้าไปเล่นแกรนด์สแลมด้วย คู่ต่อสู้หลักๆ คือ ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ หญิงเดี่ยว มี “ไหม” และ “รวงข้าว” ที่กำลังมั่นใจ ชายคู่ ปรัชญา กับ แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ เหรียญทองแดงครั้งก่อน น่าจะสร้างผลงานได้ดีในชายคู่ ส่วนหญิงคู่ “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช อันดับโลกคู่ตอนนี้ อยู่ที่ 120 ต้องดูว่าจะได้จับคู่กับใคร ด้านคู่ผสม ปรัชญา กับ เอิร์ธ มีลุ้น ซึ่งเราก็หวังว่าเทนนิส จะมีเหรียญติดมือกลับบ้าน ประเภทคู่ มีหวังติดเหรียญทุกประเภท ส่วนประเภทเดี่ยว หญิงเดี่ยวมีลุ้น

นายกวิน ญาณฤทธิ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนซอฟท์เทนนิสทีมชาติไทย กล่าวว่า นักกีฬาของเราเก็บตัวอยู่ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 โดยครั้งนี้มีโค้ชชาวญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นชาติท็อปของโลกมาช่วยเทรนนักกีฬา ตอนนี้จึงฟิตมากพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้เราได้สิทธิลงแข่งประเภททีมหญิงและหญิงเดี่ยว มองแล้วเชื่อว่าเรามีสิทธิได้เหรียญใดเหรียญหนึ่ง เพราะนักกีฬาค่อนข้างมีประสบการณ์ ผ่านเวทีใหญ่มาแล้ว ซึ่งหากได้ก็จะเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ที่ซอฟท์เทนนิสไทย ยังไม่เคยได้จากเอเชียนเกมส์

นายยศไกร เพียรพาณิชย์พร นายกสมาคมกีฬาซอฟท์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาพทีมนักกีฬาโดยรวมค่อนข้างโอเค ไม่มีใครมีปัญหาบาดเจ็บ โดยมีโค้ชชาวญี่ปุ่นที่มีฝีมือในญี่ปุ่น และเคยเทรนนักกีฬาระดับเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว ซึ่งตั้งแต่เขาเข้ามาก็ค่อนข้างยกระดับนักกีฬาซอฟท์บอลทีมชาติไทยขึ้นมาแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในตำแหน่งพิชเชอร์ นักกีฬาชุดนี้เป็นชุดซีเกมส์ประมาณครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งโค้ชชาวญี่ปุ่นไปตระเวนดูมาทั่วประเทศแล้วคัดมากับมือ ทั้งนี้ท็อป 15 ของโลกมาอยู่ในเอเชียนเกมส์แล้วถึง 4 ประเทศ ดังนั้นจากการประเมินร่วมกันแล้วเราน่าจะจบที่ 6 จาก 8 ทีมที่เข้าร่วม

พล.อ.มณฑล สัชฌุกร นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า นักกีฬาไทยมีทัวร์นาเมนต์ระดับอาชีพอยู่ตลอดทั้งปี นักแบดไทยจึงมีความพร้อมพอสมควร ล่าสุด “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ได้เหรียญทองแดงหญิงเดี่ยว ศึกชิงแชมป์โลก 2026 เรียกว่าสร้างขวัญกำลังใจได้เยอะ ในรายของนักกีฬาที่มีอาการบาดเจ็บทั้ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์, “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ หรือกระทั่ง “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่มีปัญหาที่หลัง เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา น่าจะพร้อมสำหรับเอเชียนเกมส์ เชื่อว่าเหรียญรางวัลน่าจะมีให้เห็น 1-2 เหรียญ ซึ่งเราลุ้นได้จากทั้งประเภททีม และประเภทบุคคล ซึ่งชายเดี่ยว ที่มี “วิว” รวมถึงหญิงเดี่ยว ส่วนประเภทคู่ ได้ลุ้นสูงสุดจากคู่ผสม ส่วนหญิงคู่ และชายคู่ ก็มีลุ้นสร้างเซอร์ไพร้ส์

พล.ต.ต.นภันวุฒิ เลี่ยมสงวน อุปนายกสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่สาธารณรัฐเช็ก นักกีฬาไทยได้ประสบการณ์ รวมถึงได้ความมั่นใจเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งทีมสปรินเตอร์มีผลงานที่ดีและทำเวลาได้ดีทีเดียว โดยในการวิ่งระยะ 100 เมตร กับ 200 เมตร มีลุ้นจาก “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งต่ำกว่า 10 วินาที ในระยะ 100 เมตร ส่วนคู่แข่งคือ จีนและญี่ปุ่น และตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าชาติในเอเชียกลางมีนักกีฬาโอนสัญชาติบ้างหรือไม่ โดยรวมความคาดหวัง เรามีลุ้นจากทีมกรีฑาระยะสั้น 1 เหรียญทอง เป็นอย่างน้อยจากภูริพล

สรุป “มีทเดอะเพรสกีฬาเอเชียนเกมส์ 2026” ครั้งที่ 3 ตั้งเป้ารวมอีก 1 เหรียญทอง จาก กรีฑา ส่วน เบสบอล หวังติด 1 ใน 5, เทนนิส มั่นใจมีเหรียญกลับบ้าน, ซอฟท์เทนนิส ลุ้นคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง, ซอฟท์บอล หวังจบอันดับ 6 จาก 8 ทีม, แบดมินตัน มั่นใจมีเหรียญรางวัลให้เห็น 1-2 เหรียญ สรุปยอดรวม 3 ครั้ง 22 กีฬา ประกาศตั้งเป้าคว้าแล้ว 5 เหรียญทอง