เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่ามราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าในขณะนี้ในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีผู้ยืนยันโควิคสายพันธุ์ “โอมิครอน”ว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นผู้หญิงอายุ 26 ปี ทำงานโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพเดินทางจากกทม.มาร่วมงานศพ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โดยในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้เสี่ยงสูง 40 คน รวมทั้งคนขับรถทัวร์ไปกักตัวหมดแล้ว และผู้ป่วยรายนี้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 3 เข็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวโดยสารผู้ป่วยรถทัวร์สาย กทม.-ปากพนัง มีผู้โดยสารร่วมเดินทาง 40 กว่าคน โดยผู้ป่วยลงที่สิชลร่วมกับผู้โดยสารคนอื่น 10 คน  ผู้โดยสารมาลงที่ อ.ท่าศาลา 10 คน ลงที่บ.ข.ส.นครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชอีก 10 กว่าคนที่เหลืออีกเกือบ 10 คนลงที่ปลายทาง อ.ปากพนัง ซึ่งบุคคลเหล่านี้คือคนเสี่ยงสูงและยังไม่รู้ว่าคน 40 กว่าเดินทางไปไหนมาบ้างโดยทางจังหวัดได้ตามตัวพบหมดแล้วอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เดินทางไปไหนบ้างในเบื้องต้น พบว่าเดินทางไปห้างสรรพสินค้า  ตลาด ร้านอาหาร สถานบันเทิง จึงเป็นที่วิตกกังวลว่าจะแพร่เชื้อไวรัส“”โอมิครอน”กระจายเป็นวงกว้างทั่วจังหวัด

“จึงขอให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคนเฝ้าระวังและป้องกันตัวเองให้ดีทางศูนย์ควบคุมโรคแนะนำให้สวมแมสทางการแพทย์3 ชั้นเพราะเชื้อตัวนี้แพร่เร็วติดง่ายแมสก์ 2 ชั้นเอาไม่อยู่ หากพบมีการติดเชื้อในตลาดจะไม่ใช่ปิดเป็นเฉพาะโซนแต่จะถูกปิดทั้งตลาดเพราะมันติดและแพร่กันง่ายมาก  ๆ ขอให้พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดเฝ้าระวังและระมัดระวังอย่าประมาท และอย่าลืมว่าวัคซีนวัคซีน 2 เข็มก็เอาไม่อยู่และทุกคนมีโอกาสติดเชื้อทุกคน”

สำหรับยอดติดต่อไวรัสโควิด-19 จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2565 จังหงัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 129 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 49,691 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดเสียชีวิตสะสม 337 ราย.