เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen เกี่ยวกับการตรวจโควิด-19 แบบ ATK โดยระบุว่า “การตรวจ ATK อาจจะต้องแปลผลด้วยความระมัดระวัง มีคนที่ไปสัมผัสโรคมาเข้าใจผิดว่าตรวจเป็นลบแล้วไม่ติด

การตรวจเป็นลบ ไม่ได้หมายความว่าไม่เป็น แต่อาจจะเป็นเพราะเชื้อยังน้อย การตรวจเลยยังไวไม่พอ แต่ถ้าติดเชื้อจริงปริมาณเชื้อจะมากขึ้นเมื่อตรวจซ้ำอีกสองสามวันจะกลายเป็นบวก ถ้าตรวจ ATK เป็นบวก ก็ไปตรวจยืนยันโดยวิธี PCR ต่อ

แต่ในคนที่มีอาการเช่น ไข้ ไอ น้ำมูกชัดจน ถ้าตรวจ ATK เป็นบวกก็ค่อนข้างชัวร์ว่าติดแน่ จัดการแยกตัวเองออกจากคนอื่นได้เลย ดังนั้นการตรวจครั้งเดียวอาจจะไม่ได้บอกว่าเราไม่ติดเชื้อ ถ้ามีความเสี่ยงหรือสงสัยว่าติดเชื้อควรตรวจซ้ำครับ

ตอนนี้คนติดเริ่มมีจำนวนมากขึ้นการคัดกรองด้วยตัวเอง อาจจะช่วยทำให้เรารีบแยกตัวออก ลดการแพร่กระจายเชื้อ ถ้าอาการไม่มากการรักษาคือเน้นรักษาตามอาการเป็นหลัก สามารถแยกตัวอยู่ที่บ้านได้ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง เพื่อลดความแออัดของการใช้เตียงในโรงพยาบาล เพราะโรงพยาบาลมีความจำเป็นต้องใช้เตียงสำหรับผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่รอการรักษา ปีที่ผ่านมามีคนไข้โรคอื่นที่ต้องเลื่อนการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็ง จนโรคที่เป็นอยู่รุนแรงขึ้น กระทบกันเป็นลูกโซ่

ส่วนคนที่ไม่สามารถทำ home isolation ได้ก็อาจจะต้องเข้ารับการดูแลในสถานที่พักรวมแบบ community isolation เราจะอยู่กับโควิดไปอีกนาน ปีนี้โรงพยาบาลจะต้องทำงานหนักคู่ขนาน ดูแลทั้งโควิดและโรคอื่นๆ เพื่อไม่ให้คนไข้โรคอื่นต้องเสียโอกาสในการรักษาที่จำเป็น”..

ขอบคุณภาพประกอบ : Opass Putcharoen