เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวว่า กรณีเหตุสลดใจ ข้าราชการตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อตำรวจรับแจ้งเหตุมีคนร้ายคลุ้มคลั่งใช้อาวุธปืนยิงผู้อื่น จากนั้นชุดสืบสวน สภ.หนองปลิง จ.นครสวรรค์ ได้ออกติดตามคนร้ายเมื่อถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้คลุ้มคลั่งยิงใส่ตำรวจ ส่งผลให้ ร.ต.อ.ชัยปติญญา แสงปาน หรือผู้กองเอก รอง สว.สืบสวน สภ.หนองปลิง ถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งตำรวจได้จับกุมตัวคนร้ายไว้แล้ว และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ชาวเน็ตสุดอาลัย ‘ผู้กองเอก’เหยื่อหนุ่มเมายาคลั่ง หลังยื้อชีวิต6ชม.

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอสดุดีวีรกรรมของ ร.ต.อ.ชัยปติญญา ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ด้วยความตั้งใจ เสียสละ จนวาระสุดท้ายของชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นของ ร.ต.อ.ชัยปติญญา ให้ดูแลสวัสดิการของครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างรวดเร็วและดีที่สุด

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาการปูนบำเหน็จความชอบและดูแลในเรื่องของเงินสวัสดิการอย่างเต็มที่ รวมถึงเงินสวัสดิการของต้นสังกัด และสวัสดิการอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เสียสละ และให้กำลังใจครอบครัวที่ได้รับความสูญเสียจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันดังกล่าวนี้ โดยในปัจจุบันตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ และผู้ได้รับเงินเยียวยา สามารถตรวจสอบข้อมูลสวัสดิการเพิ่มเติมได้ที่ แอพพลิเคชั่นแทนใจ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เสียสละ ทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างปลอดภัยและมีความสุข ขอให้พี่น้องข้าราชการตำรวจทุกคน ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ ไม่ประมาท คำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ