สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ม.ค. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวทางการทูต ว่า การประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) เพื่อกำหนดมาตรการตอบสนองต่อการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้นแล้ว 4 ครั้งในปีนี้ และการทดสอบครั้งล่าสุดเพิ่งเกิดขึ้น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม การหารือไม่สามารถเกิดขึ้นได้ตามกำหนด ที่จะเป็นการพิจาณาข้อเสนอซึ่งมีสหรัฐเป็นผู้นำ ในการให้ยูเอ็นเอสซีคว่ำบาตรพลเมืองเกาหลีเหนือ 5 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ( เอสเอเอ็นเอส ) และรัฐบาลวอชิงตันขึ้นบัญชีดำกลุ่มคนเหล่านี้ไปก่อน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


จีนให้เหตุผลว่า “ต้องการเวลาเพิ่มเติม” เพื่อพิจารณาร่างมติ ด้านรัสเซียกล่าวว่า “ต้องการหลักฐานเพิ่มเติม” เพื่อประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ กฎของยูเอ็นเอสซีระบุว่า การชะลอมติครั้งแรกมีผล 6 เดือน หลังจากนั้นสามารถขยายต่อได้อีก 3 เดือน แต่สมาชิกที่ใช้สิทธิ์ต้องไม่ใช่ประเทศเดียวกับการขอชะลอครั้งแรก ต่อจากนั้นหากมีประเทศใดต้องการใช้สิทธิกับมติเดิมอีก จะครอบคลุมระยะเวลาเพียงวันเดียว เมื่อครบกำหนดแล้วหากที่ประชุมยังไม่สามารถพิจารณามติร่วมกันได้อีก ถือว่าข้อเสนอนั้นเป็นอันตกไป


เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นเอสซีตั้งแต่ปี 2549 แม้มีหลายครั้งที่จีนและรัสเซียร่วมกันชะลอ หรือถึงขั้นใช้อำนาจวีโต้ ในฐานะสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซี แต่มีหลายกรณีเช่นกัน ที่ทั้งสองประเทศร่วมออกเสียงให้มีการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ.

เครดิตภาพ : REUTERS