เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกว่า วันนี้นิติกรชำนาญการของศาล ได้เสนอรายงานต่อศาล หลังจากได้รับรายงานจากเจ้าพนักงานตำรวจศาล (Court Marshal) ประจำศาลอาญาว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ระหว่างเวลา 13.00-17.37 น. ขณะที่จำเลย 6 คนในคดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 (คดีการชุมนุม ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 ยื่นฟ้อง นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่​ ดาวดิน บุญภัทรรักษา กับพวกรวม 18 คน) เป็นจำเลย โดยมีจำเลย 6 คน ประกอบด้วย นายทรงพล สนธิรักษ์ จำเลยที่ 3 นายนวพล ต้นงาม จำเลยที่ 4 น.ส.วิโรฌา ชัชวาลวงศ์ จำเลยที่ 6 นายพีรพงศ์ เพิ่มพูนจำเลยที่ 8 นายปวรวิศ แย้มยิ่ง จำเลยที่ 12 และนายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ จำเลยที่ 15 แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวเพื่อรอฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว ภายในห้องพิจารณา (เวรชี้) เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่า มีผู้ขีดเขียนข้อความตามบริเวณที่ต่างๆ ในห้องเวรชี้ เช่น พระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 9, เก้าอี้ที่นั่ง, ฝาประตูห้องน้ำ, ตู้โทรศัพท์, ฝาปิดชักโครก และถังขยะ

กลุ่ม ‘ทะลุฟ้า-แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ’ เผาชุดครุย-พ่นสี ประท้วงไม่ให้ประกัน 4 แกนนำ

นอกจากนี้ยังพบความเสียหายบริเวณพนักพิงเก้าอี้ยาวหลุด 1 ตัว ฉากกั้นมีรอยงัดแงะและเมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ก็ไม่มีจำเลยในคดีอื่นถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องเวรชี้ คงมีแต่พวกจำเลยทั้งหกในคดีนี้เท่านั้น และภาพที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดพบภาพจำเลยบางคนเป็นผู้ขีดเขียนข้อความต่างๆ โดยมีจำเลยคนอื่นอยู่ร่วมในเหตุการณ์นี้ด้วย ขณะที่ในวันเกิดเหตุดังกล่าวคือวันที่ 18 ม.ค.จำเลยทั้ง 6 ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 วงเงินประกันคนละ 70,000 บาท

โดยวันนี้ศาลพิจารณาพฤติการณ์ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตามรายงานของเจ้าหน้าที่แล้วศาล จึงมีคำสั่งว่า กรณีตามที่ปรากฏของพวกจำเลยดังกล่าวมีพฤติการณ์ที่ถือได้ว่าจะกระทำการผิดเงื่อไขของศาล ในชั้นนี้จึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหกโดยให้นายประกันนำตัวจำเลยทั้ง 6 ส่งศาลในวันนี้

ทั้งนี้ตามขั้นตอนเมื่อศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวแล้ว นายประกันต้องส่งตัวจำเลยต่อศาล เพื่อควบคุมตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ​ โดยสิทธิทางคดีตามกฎหมายจำเลยยังสามารถใช้สิทธิยื่นขอประกันตัวใหม่ได้

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่งถอนประกันดังกล่าวเเล้วเนื่องจากตนเห็นว่าเป็นคำร้องฝ่ายเดียวจากเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการไต่สวน จึงขอให้ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวเเละนัดไต่สวนข้อเท็จจริง ขณะนี้รอฟังคำสั่งศาลหากมีความคืบหน้าจะเเจ้งทราบต่อไป.