จากกรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) ซิ่งรถจยย.บิ๊กไบค์ ดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ ทะเบียน 1 กผ 9942 เชียงราย ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่บริเวณทางม้าลายหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เขตพญาไท พล.ต.ต.ฉัตรชัย นันทมงคล ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สํานักงานพิสูจน์หลักฐานตํารวจ (สพฐ.) สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ตร.) พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดอุบัติเหตุรถบิ๊กไบค์พุ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิตระหว่างเดินข้ามทางม้าลาย หลังได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อคลายความสงสัยของประชาชนในเรื่องความเร็วรถ โดยเจ้าหน้าที่นำตลับสายวัด และอุปกรณ์ทางเทคนิค มาวัดระยะทาง จุดช่วงถนน ความกว้าง และทางยาวถนน เพื่อนำไปคำนวณระยะทางและความเร็วรถจักรยานยนต์ในช่วงระหว่างเกิดเหตุ

พล.ต.ต.ฉัตรชัย กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบในเรื่องของรายละเอียดต่างๆ ในสถานที่เกิดเหตุจริง เพื่อนำข้อมูลประกอบสำนวนคดีให้มีความรัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะการตรวจวัดระยะทางบนถนนตามจุดช่วงเริ่มต้น จนมาถึงจุดเกิดเหตุ เพื่อคำนวณหาความเร็วของรถขณะเกิดเหตุ แม้ว่าข้อมูลหลักฐานนี้ จะสามารถตรวจสอบได้จากกล้องวงจรปิด แต่เพื่อความชัดเจนจึงจำเป็นต้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจากสถานที่จริง

ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สพฐ.ตร. กล่าวยืนยันว่า ตำรวจทำงานมาโดยตลอดและมีการตรวจสอบรถจักรยานยนต์คันที่เกิดเหตุไปแล้ว ซึ่งในส่วนของการตรวจสอบพยานหลักฐาน ทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้ง ผลความเร็วรถจักรยานยนต์ในวันเกิดเหตุ มั่นใจว่าจะอยู่ภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน จะสามารถสรุปผลได้ ทั้งนี้คดีอุบัติเหตุนั้นตามปกติโดยทั่วไปจะเป็นอำนาจหน้าที่และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนว่าจะร้องขอให้ สพฐ.ตร.เข้าไปตรวจสอบหรือไม่ ส่วนการตรวจสอบจากสถานที่จริงแม้ว่าในวันนี้ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพไปจากวันเกิดเหตุ เช่นมีการขีดสีตีเส้น ทาสีเพิ่มนั้น ถือว่าไม่ใช่อุปสรรค เพราะก่อนหน้านี้ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไปแล้ว.