เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ ภายหลังจากที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า ป่วยโควิดที่ติดเชื้อจากการร่วมชุมนุมก่อความไม่สงบ เป็นกลุ่มที่ไม่อยู่ในลำดับความสำคัญที่ทางโรงพยาบาลจะเลือกรับเข้าทำการรักษา จนชาวเน็ตต่างวิจารณ์อย่างรุนแรงนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ค. “หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์” ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า “ตัวเจี๊ยบอาจจะไม่ได้เป็นหมอที่เก่ง หรือมีอำนาจตำแหน่งใดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มีและเป็นสากลโลกก็คือจรรณยาบรรณความเป็นแพทย์ที่เราจะไม่เลือกปฏิบัติและรักษาผู้ป่วย ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นใคร เพศใด รวย จน เลว ดี เพราะเราคือแพทย์”

ในชีวิตการทำงานมีหลายครั้งที่ผู้ป่วยคือนักโทษใส่โซ่ตรวนมาตรวจ หรือบางครั้งเค้าคือผู้ร้ายที่ตำรวจเพิ่งจับมาได้ แต่สิ่งหนึ่งในหน้าที่และความเป็นมนุษย์ของเราคือการช่วยชีวิตและการรักษา ส่วนการตัดสินใครว่าเค้าถูกหรือผิดเป็นกระบวนการของศาลและสังคม ไม่ใช่หน้าที่แพทย์ที่จะเลือกรักษาผู้ป่วย

“การคัดเลือกผู้ป่วยว่าใครควรได้รับการรักษาก่อนหลังเราใช้ระบบ triage (เรียงตามความหนักเบาของความเจ็บป่วย) ตั้งแต่เรียนมาไม่เคยใช้ ความรวย ความจน คนดี คนเลว หรืออยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มาเลือกรักษาผู้ป่วย เพราะเราคือหมอของประชาชน และเราจะอยู่ข้างประชาชน” อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ “หมอเจี๊ยบ” โพสต์ไปไม่นาน ต่างมีชาวเน็ต แฟนคลับและคนดัง เข้ามาให้กำลังใจเจ้าตัว และบุคลากรทางการแพทย์กันป็นจำนวนมากอีกด้วย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @jeab_lalana