สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน “รับทราบ” การที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ขอเจรจาอย่างเป็นทางการกับผู้นำรัสเซีย เพื่อให้รัฐบาลมอสโกยุติปฏิบัติการทางทหารในยูเครน โดยข้อเสนอรวมถึง “สถานะเป็นกลางทางทหาร” ของยูเครนด้วยนั้น “ถือเป็นสัญญาณบวก”
Zelensky Invites Putin to Negotiating Table https://t.co/nIeT0Z7kC6
— Sputnik (@SputnikInt) February 25, 2022
'It is a forced measure' – #Putin on launch of military operation in #Ukraine pic.twitter.com/BOLEN8aNNC
— Ruptly (@Ruptly) February 24, 2022
อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบเครมลินยังปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จะมีการเจรจาแบบพบหน้าระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศหรือไม่ ขณะที่ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัฐบาลมอสโกพร้อมเจรจากับรัฐบาลเคียฟ แต่จะเกิดขึ้นเมื่อกองทัพยูเครน “ต้องวางอาวุธก่อนเท่านั้น”
'We have always stood for a diplomatic solution' – Lavrov
— RT (@RT_com) February 25, 2022
Russian FM Lavrov recalled the Minsk Agreement – the foundation for the diplomacy route – as well as Ukraine and the West's treatment of it over the past seven years pic.twitter.com/UskX0mK8JN
Russia says will only talk to Ukraine once Ukraine's military lays down arms https://t.co/H1pdtC2VEG pic.twitter.com/92NoIuhBXE
— Reuters (@Reuters) February 25, 2022
ทั้งนี้ รัฐบาลมอสโกยื่นคำขาด ว่ายูเครนต้องไม่เป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) “อย่างเด็ดขาด” นอกจากนั้น นาโตต้องยุติการซ้อมรบตามแนวพรมแดนฝั่งตะวันออกซึ่งอยู่ใกล้กับรัสเซีย และการที่สหรัฐและรัสเซียต้องไม่ส่งพาหนะทางทหาร เข้าสู่พื้นที่ทั้งทางอากาศและทางทะเล ในรัศมีที่สุ่มเสี่ยงเกิดการปะทะกัน โดยข้อตกลงทั้งหมดต้องมีการลงนามรับรองร่วมกันอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร.
เครดิตภาพ : REUTERS



