สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า ธนาคารกลางรัสเซียประกาศการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาอยู่ที่ 20% เพิ่มขึ้นพรวดเดียว 10.5% จากอัตราก่อนหน้านั้นซึ่งอยู่ที่ 9.5% โดยนางเอลวินา นาบิลลินา ประธานธนาคารกลางรัสเซีย กล่าวว่า “ปัจจัยภายนอกสำหรับเศรษฐกิจของรัสเซียเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว” จึงต้องดำเนินการดังกล่าว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการรักษาเสถียรภาพการเงิน โดยเฉพาะเรื่องเงินเฟ้อ และเงินฝากของประชาชนทุกคน เพื่อให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุดต่อการดำรงชีพ


ขณะที่เงินรูเบิลอ่อนค่าสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเสื่อมราคาประมาณ 30% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับว่าตอนนี้ เงิน 1 รูเบิล มีค่าน้อยกว่า 1 เซนต์ แม้แข็งค่าขึ้นบ้าง หลังการประกาศปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางรัสเซีย แต่ยังคงปิดตลาดในราคาต่ำ อยู่ที่ประมาณ 90 รูเบิล ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันจันทร์


ด้านนายดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีและอดีตรองนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า มาตรการคว่ำบาตรระลอกใหม่ต่าง ๆ นานา “คือปัจจัยยอดเยี่ยมที่สุด” เพื่อใช้ทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย กับประเทศตะวันตกเหล่านั้น และเตือนว่า อาจส่งผลกระทบต่อการเจรจาเชิงยุทธศาสตร์ “อีกหลายเรื่องในอนาคต”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES