เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิดบนถนนสาย 410 ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านเตาปูน หมู่ 3 ต.เงาะกาโป อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บหลายนาย จึงได้แจ้ง พ.ต.อ.สายูตี กาเต๊ะ ผกก.สภ.บันนังสตา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบ เมื่อถึงที่เกิดเหตุทราบว่าผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา แล้ว ทราบชื่อคือ อส.ทพ.ชาติชาย นันทกรปรีดา อส.ทพ.พุทธิพงษ์ คงแดง อส.ทพ. โกมินทร์ สารภี และ อส.ทพ. จีราวัฒน์ จุมปาลี ซึ่งเป็นกำลังพลของ กองร้อยทหารพรานที่ 3006

โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นเส้นทาง รอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เข้าตรวจสอบ ซึ่งในเบื้องต้นพบว่า บริเวณจุดเกิดเหตุ อยู่ริมถนน มีร่องรองของแรงระเบิดทำให้ดินบริเวณดังกล่าวเป็นหลุม นอกจากนั้นยังพบเศษถ่านไฟฉาย รวมทั้งเศษสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้นตัดขนาด 1 ซม. กระจายอยู่ จึงรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเชื่อเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 3-5 กก. ส่วนการจุดชนวนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน เดินทางด้วยรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ หมายเลขทะเบียน กฉ 9058 ยะลา เพื่อปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ได้เดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายที่คาดว่าได้นำระเบิดมาซุกเอาไว้ จึงได้จุดชนวนระเบิดขึ้นทันที เป็นเหตุให้รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหาย และมีกำลังพลทหารพรานได้รับบาดเจ็บดังหล่าว เบื้องต้นตำรวจเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มของนายอาหาหมัด ลือแบซา แกนนำ rkk คนร้ายที่เคลื่อนไหวในพื้นที่และยังคงต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง



