เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ร.ต.อ.อำนาจ ตะเคียนราช รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีชายถูกแทงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหน้าอาคาร B 1 คอนโดเจริญสินธานี สุขุมวิท หมู่ 6 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นแรงงานชาวพม่าชื่อ MR.SOE HTET AUNG อายุ 23 ปี มีบาดแผลถูกแทงด้วยอาวุธมีดที่บริเวณใต้ชายโครงซ้ายและกลางแผ่นหลัง เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ให้การปฐมพยาบาลก่อนนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลศิครินทร์บางปู นอกจากนี้ยังพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายแรงงานชาวพม่าไม่ทราบชื่ออายุประมาณ 20-23 ปี นอนหงายจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่ในสภาพมีบาดแผลถูกแทงด้วยอาวุธมีดเข้าที่ต้นขาข้างซ้ายตัดเส้นเลือดใหญ่ทำให้มีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ข้างตัวผู้ตายยังพบมีดปลายแหลมยาวประมาณ 7 นิ้วเปื้อนเลือดตกอยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ที่พื้นถนนยังพบรอยเท้าเปื้อนเลือดเป็นทางยาวกว่า 300 เมตร ผ่ากลางร้านขายของช้ำทะลุออกไปทางตลาดด้านหลังข้างอาคาร D 4 ซึ่งในจุดข้างอาคารพบกองเลือดจำนวนมากสาดกระจายแดงฉานเต็มพื้น และพบรองเท้าเปื้อนเลือดตกอยู่จำนวน 3 ข้าง จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวต้องสงสัยได้ 2 คนขณะวิ่งหลบหนีออกไปทางด้านหน้าคอนโดดังกล่าว ชื่อนายตี่ และนายโซเอ ทั้งสองคนอายุ 23 ปีเท่ากันและมีสัญชาติเมียนมา ซึ่งนายโซเอ ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลถูกแทงเข้าที่สะโพกข้างซ้ายได้รับบาดเจ็บ มูลนิธิได้ให้การปฐมพยาบาลก่อนรีบนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ

จากการสอบถามนายตี่ ได้ให้การว่า ตนและผู้บาดเจ็บรวมทั้งผู้เสียชีวิตได้ซื้อเบียร์ขึ้นไปนั่งดื่มกันในห้องของนาย SOE HTET AUNG ตั้งแต่หัวค่ำของวานนี้จนกระทั่งกลางดึกทุกคนอยู่ในอาการมึนเมาเหล้าเบียร์เกิดหมดจึงได้ชักชวนกันลงมาหาซื้อเหล้าเบียร์แต่หาซื้อไม่ได้เพราะปิดหมด จึงไปนั่งคุยกันที่ท้ายรถกระบะที่จอดอยู่ข้างอาคาร D 4 ท้ายตลาดของคอนโดดังกล่าว แต่คุยกันไม่รู้เรื่องและเกิดผิดใจกันจนถึงขั้นลงมือชกต่อยกัน หลังจากนั้นตนก็ไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น

ขณะที่นายอดิศักดิ์ พจน์จะนะ อายุ 26 ปี เจ้าของร้านของชำ เล่าว่า ตนปิดร้านตั้งแต่ 2 ทุ่มตามที่รัฐบาลประกาศให้ปิด และได้นั่งจัดของอยู่ภายในร้ายโดยแง้มประตูเหล็กม้วนทั้งด้านหน้าและด้านหลังร้านเอาไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท หลังจากที่จัดของในรานเสร็จจึงมานั่งกินข้าวอยู่ที่หน้าเคาท์เตอร์ จู่ๆ ชายที่เสียชีวิต ได้มุดเข้ามาทางประตูเหล็กม้วนหลังร้านเข้ามาในร้านในสภาพเลือดแดงฉานท่วมตัวก่อนที่จะวิ่งมุดออกประตูหน้าร้านที่ตนแง้มไว้ให้ลมผ่านออกไปล้มฟุบเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ที่หน้าอาคาร B 1 ซึ่งอยู่ฝั่ง ตรงข้ามกับร้านตน

ขณะที่นายวสันต์ ขวัญแก้ว อายุ 56 ปี รปภ. ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่หน้าอาคาร D 1 เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนกำลังเดินตรวจตราพื้นที่ผ่านมาข้างตลาดที่เกิดเหตุได้พบเห็นผู้ตายซึ่งมีเลือดแดงฉานท่วมตัว กำลังวิ่งหนีตายมุดเข้าไปในร้านขายของชำดังกล่าว โดยมีชายทั้งสองที่ถูกจับกุมตัวไว้ได้ วิ่งไล่ทำร้ายผู้ตาย แต่หลังจากที่ผู้ตายมุดเข้าไปในร้านขายของชำ ผู้ก่อเหตุทั้งสองได้วิ่งเลยไปและหลบหนีออกไปทางด้านหน้าคอนโด แต่จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้พบว่าขณะเกิดเหตุมีกลุ่มคนประมาณ 8-9 คนไล่ทำร้ายกันอยู่ โดยใช้อาวุธมีดไล่ทำร้ายกันที่ตลาดดังกล่าวโดยในภาพพบว่านายโซเอ และผู้ตายได้ใช้อาวุธมีดแทงกันก่อนที่ผู้ตายจะวิ่งหลบหนี โดยมีนายตี่ และนายโซเอ วิ่งไล่ตามไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าจึงได้คุมตัวนายตี่ และอายัดตัวนายโซเอ เอาไว้รอการสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุมาทำการสอบปากคำเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.