เมื่อวันที่ 29 มี.ค. พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีชายพยายามจะกระโดดสะพานลอย หน้าห้างบิ๊กซี บางพลี หมู่ 9 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.บางพลี เจ้าหน้า จร.สภ.บางพลี มูลนิธิร่วมกตัญญู กู้ชีพ เจ้าหน้าที่​ ปภ.อบต.บางพลีใหญ่ พร้อมเบาะลม เดินทางตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุที่ด้านนอกเหล็กกั้นสะพานลอย พบชายสวมเสื้อคลุมสีส้ม-ดำ กางเกงยีนสีดำ ออกไปนั่งอยู่ด้านนอก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยกู้ภัย ประชาชน ช่วยกันเกลี้ยกล่อมอยู่นานกว่า 30 นาที จนเจ้าหน้าที่นำเบาะลมมากางรองรับด้านล่าง และเป็นจังหวะที่ชายดังกล่าวเผลอ เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยจึงคว้าแขนได้นำตัวเข้ามาด้านใน ก่อนจะนำตัวลงมานั่งพักสงบสติอารมณ์ด้านล่าง ทราบชื่อคือนายเอ อายุ 36 ปี ชาว อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร

จากการสอบถาม นายเอ ที่ยังอยู่ในอาการเครียด เล่าว่า สาเหตุที่มาก่อเหตุเนื่องจากเกิดอาการเครียด ตกงานและเป็นหนี้พนันออนไลน์ ประจวบกับไม่มีเงินติดตัวเลย จึงขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่ร้านสะดวกซื้อใกล้กับที่เกิดเหตุ และเดินขึ้นสะพานลอยปีนออกไปนั่งอยู่ด้านนอก เพื่อจะกระโดดลงไปด้านล่างหวังฆ่าตัวตาย แต่มีคนมาเห็นเสียก่อนและเข้ามาพูดคุยและรับปากจะช่วยเหลือ ตนจึงเครียดน้อยลงบ้างและเป็นจังหวะที่ตนเผลอ เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยดึงตนเข้ามาด้านใน ก่อนจะพาตนมานั่งสงบสติอารมณ์

ด้าน นายปัญญา รื่นภิรมย์ อายุ 36 ปี วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง เบอร์ 8 หน้าห้างบิ๊กซี ที่ขึ้นไปพูดคุย เล่าว่า วินเบอร์ 7 เรียกบอกว่าจะมีคนจะกระโดดสะพาน จึงขึ้นไปช่วยเกลี้ยกล่อมเพื่อไม่ให้กระโดด และโทรฯ​ แจ้งกู้ภัยมาช่วย โดยผู้ก่อเหตุบอกว่าเสียการพนันออนไลน์ โดยเสียเงินจำนวนมาก จนไม่มีเงินใช้ โดยผู้ก่อเหตุได้ขอเงินตน ตนจึงรับปากว่าจะให้ 2,000 บาท และมีผู้หญิงที่เข้ามาช่วยเกลี้ยกล่อมบอกว่าจะช่วยอีก 1,000 บาท โดยตนดีใจมากที่ผู้ก่อเหตุรอดจาการกระโดดลงมา หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยลงมาด้านล่าง ตนจึงมอบเงินช่วยเหลือให้ 2,000 บาท พร้อมหญิงอีกคน อีก 1,000 บาท หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาไปสงบสติอารมณ์ ที่ สภ.บางพลี และประสานญาติมารับกลับบ้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า นายเอ น่าจะตกงาน และเล่นพนันออนไลน์จนหมดตัวไม่มีเงินใช้ จึงตัดสินใจมาก่อเหตุดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.บางพลี ก่อนจะปล่อยตัวกลับบ้าน.