เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคามะนาว ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงและตลาดนัดใน อ.เบตง จ.ยะลา พบว่ามีการปรับราคาการจำหน่ายขึ้นมาตั้งแต่ช่วงตรุษจีน ต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดขึ้นราคาเป็นถุงละ 800-1,000 บาท ถุงละ 10 กิโลกรัม หากเป็นมะนาวแป้นกระสอบละ 1,300 บาท และมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนเม.ย.นี้

แม่ค้าขายผักสด บอกว่า หากราคาเป็นแบบนี้แม่ค้าขายมะนาวก็แย่ เพราะมะนาวลูกละ10 บาท เห็นใจคนซื้อแต่ทำไงได้ มาแพงก็ต้องขายแพง ปัจจัยราคาที่แพงมาจากราคาน้ำมันแพง และเป็นช่วงหน้าแล้งด้วยผลผลิตออกน้อย ซึ่งแต่ก่อนมะนาวลูกใหญ่สุดลูกละไม่เกิน 3-5 บาท และคาดว่าปีนี้ราคาจะขึ้นไปถึงกระสอบละ 2,000-3,000 บาทอย่างแน่นอน ทำให้บางร้านต้องจัดแบ่งเป็นชุดใส่ตระกร้าเล็กขาย 4 ลูก 40 บาท เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ผู้ซื้อ ที่ผ่านมาราคามะนาวเคยขึ้นไปถึงลูกละ 16 บาท แต่ก็ 2-3 ปีมาแล้ว

และปีนี้มีแนวโน้มราคายังคงจะขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ต้องปรับตัวรับมาเฉพาะพอขายในแต่ละวัน ขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นพ่อค้า แม่ค้า ร้านส้มตำ ร้านยำ ก็ปรับลดกำลังซื้อลงจากเดิมเคยซื้อ 100-200 ลูก ลดลงเหลือ 50-60 ลูก และเลือกที่จะใช้อย่างอื่นมาทดแทนความเปรี้ยวของมะนาว แต่รสชาติอาหารจะไม่ได้ตามที่ต้องการ เพียงแต่อาจจะใช้ทดแทนกันได้เป็นบางอย่าง อย่างส้มตำจะขาดมะนาวไม่ได้ ยำต่างๆ ข้าวผัดจะให้ไปใส่น้ำมะขามเปียกก็ไม่ได้ น้ำจิ้มซีฟู้ดก็ขาดมะนาวไม่ได้ รสชาติก็ไม่เหมือนกัน

ส่วนที่แผงผักสดตลาดโก้งโค้ง ซึ่งเป็นตลาดนัดยามเช้า พบว่ามะนาวมีการปรับราคาขึ้นโดยแม่ค้าได้จัดใส่ตระกร้าเล็กแยกเป็นชุดแบ่งขาย 4 ลูก 40 บาท จากเดิม ชุดละ 15-20 บาท ปรับขึ้นชุดละราคา 40 บาท ตระกร้ามี 4 ลูก เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ผู้ซื้อ ซึ่งขณะนี้ราคามะนาวปรับราคาขึ้น ซึ่งแม่ค้าขายผักอีกรายบอกว่า ในช่วงหน้าร้อน หน้าแล้ง ตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป เป็นช่วงที่มะนาวเริ่มขาดตลาด มะนาวหายาก ชาวสวนมะนาวเองก็มีผลผลิตมะนาวมาส่งขายน้อยลง ทำให้มะนาวปรับขึ้นราคา ซึ่งเป็นเช่นนี้ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ลูกค้าส่วนใหญ่โดยเฉพาะลูกค้าที่นำมะนาวไปทำอาหาร หรือนำไปทำเป็นเครื่องดื่มขายต่อ ก็จำเป็นต้องซื้อในราคานี้ แต่อาจจะซื้อน้อยลง จากเดิมที่ซื้อคราวละมากๆ เป็นกระสอบก็ซื้อน้อยลง หรือใช้วิธีทยอยซื้อ