เมื่อวันที่ 1 เม.ย. มีรายงานว่า พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประชุมคดีที่มีหญิงสาวรายหนึ่งถูกกลุ่มชายฉกรรจ์หลายสิบคนอ้างเป็นตำรวจไซเบอร์ บุกอุ้มค้นตัว รีดเงิน 4 แสน และพระ 1 องค์ หลังผู้เสียหายเล่นพนันออนไลน์ ได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท

หลังการประชุม พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า คดีนี้ผู้เสียหายแจ้งความไว้เมื่อวันที่ 25 มี.ค. โดยระบุว่า เหตุเกิดวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ก่อเหตุมี 15 คน แต่งกายชุดนอก ใช้รถยนต์ 7 คัน ได้อุ้มพาผู้เสียหายกับครอบครัวรวม 3 คน ไปจากร้านอาหารในปั๊มน้ำมันย่านอุดมสุม เพื่อพาไปกรรโชกทรัพย์ อ้างว่ามาทวงเงินคืนให้กับเว็บพนัน และพาตระเวนไปตามจุดต่าง ๆ รวมทั้งบ้านญาติผู้เสียหาย และบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อเอาทรัพย์สิน จนผู้เสียหายต้องยอมอ้างว่าจะนำเงินไปมอบให้ในวันรุ่งขึ้น คนร้ายจึงยอมปล่อยตัวประมาณเที่ยงคืน และนัดหมายส่งมอบทรัพย์สินด้านนอก สภ.บางแก้ว เบื้องต้นผู้เสียหายจึงได้แจ้งความข้อหา หน่วงเหนี่ยวกักขังและกรรโชกทรัพย์ อย่างไรก็ตาม มีประเด็นต้องสอบสวนผู้เสียหายเพิ่มเติม ตำรวจจึงได้ประสานนัดหมายผู้เสียหายเข้าให้ปากคำวันนี้ เวลา 10.00 น. แต่ล่าสุด ผู้เสียหายได้ไลน์มาขอเลื่อนให้ปากคำออกไปก่อน

สำหรับกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 15 คน ตำรวจพิสูจน์ทราบตัวได้แล้วบางส่วน และในจำนวนนี้มีชื่อเจ้าพนักงานตำรวจจริงในบันทึกการให้ถ้อยคำ 4 คน โดยเป็นบันทึกที่ทางตำรวจผู้ก่อเหตุจัดทำขึ้น และนำมามอบให้พนักงานสอบสวน สน.บางนา เพราะอ้างว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ และในบันทึกได้ลงชื่อตำรวจสังกัดตำรวจไซเบอร์ 2 คน ตำแหน่งสูงสุดระดับสารวัตร และอีก 2 คน สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ซึ่งมีชื่อแต่ไม่ลงลายมือชื่อ อีกทั้งตำรวจที่ก่อเหตุอ้างว่าไม่ได้เป็นผู้รับเงินจากผู้เสียหาย

สูตรเด็ด!​ ‘ทนายตั้ม’ ช่วยสาวรวยพนันเว็บ ถูกชายอ้างตร.ไซเบอร์อุ้มรีด4แสน

ส่วนพฤติการณ์ทวงเงินลักษณะนี้ เป็นความผิด เพราะตำรวจไม่มีหน้าที่รับใช้เว็บพนันออนไลน์ ดังนั้นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ หรือไม่เป็นตำรวจก็ตาม โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าตำรวจที่ก่อเหตุ มีหน้าที่สืบสวนเว็บพนัน หรือเกี่ยวข้องกับเว็บพนันหรือไม่ และคนที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ก็จะให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติศาลออกหมายจับต่อไป ไม่มีการช่วยเหลือด้วย ส่วนเงินจำนวน 4 แสนบาท และพระยังอยู่ระหว่างการติดตาม โดยทราบว่าอยู่กับ 1 ในกลุ่มคนร้าย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ผบ.ตร. ยังได้กำชับให้ขยายผลดำเนินคดีกับเว็บพนันดังกล่าว ซึ่งจะดำเนินการอายัดและปิดเว็บ แต่ต้องยอมรับว่าเว็บพนันเหล่านี้มีมากกว่า 1 เซิร์ฟเวอร์ เมื่อปิดแล้วอาจมีการกลับมาเปิดใหม่ได้ในวันถัดไป.