เมื่อวันที่ 6 เม.ย. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 ราย ได้แก่ 1.นายนิรวิทย์ จันทาพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ จ.114/2565 ลงวันที่ 25 มี.ค.2565 2.นายสมศักดิ์ เชิญทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ จ.113/2565 ลงวันที่ 25 มี.ค.2565 พร้อมของกลางเงินสด จํานวน 3,713,400 บาท โฉนดที่ดิน 3 ฉบับ หนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน 4 ฉบับ โทรศัพท์มือถือ 8 เครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง

พล.ต.ท.อำพล กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นย้ำให้เข้มงวดตรวจสอบป้องกันปราบปรามการพนันออนไลน์ ดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี อาชญากรรมทั่วไป และอาชญากรรมที่มีต้นเหตุมาจากการพนันออนไลน์ ทาง บช.ภ.8 และเจ้าหน้าที่ชุด ศปอส.ตร. จึงได้ดำเนินการตรวจสอบโดยขยายผลจากกรณีผู้ต้องหาชาวเมียนมา ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองทวีชัย จ.ภูเก็ต ได้ทองคำรูปพรรณน้ำหนัก 378 บาท มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 10 ล้านบาท พร้อมทั้งเงินสดอีกจำนวนหนึ่งแล้วหลบหนีไป ภายหลังสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้และผู้ต้องหาให้การว่า นำทองคำไปขาย แล้วนำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์ในเว็บไซต์ https://789xbet.com

เช่นเดียวกับจากกรณียายและหลานสาวแจ้งความร้องทุกข์กับ พงส.สภ.เมืองอุดรธานี ว่าเงินในบัญชีธนาคารหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ภายหลังสืบทราบว่าหลานได้ทำการผูกแอพพลิเคชั่นธนาคารเข้ากับโทรศัพท์มือถือของหลานและโอนเงินเพื่อเติมเงินเข้าเว็บไซต์การพนันออนไลน์จำนวนหลายครั้งจนหมดบัญชี และกรณีมีกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจรีดเอาทรัพย์จากผู้เสียหายเป็นเงิน 4 แสนบาท และพระเครื่อง 1 องค์ หลังจากเล่นการพนันจากเว็บไซต์การพนันออนไลน์แล้วได้เงินเกือบ 2 ล้านบาท

“ต่อมาสืบทราบว่าผู้ต้องหาสองรายมีความเกี่ยวข้องจึงได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต และต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.ท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองคนในความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันหรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันในการเล่นซึ่งไม่ได้รับอนุญาตของเจ้าหน้าที่ และร่วมกันมีหรือใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ก่อนปูพรมค้น 2 จุด โรงแรมภูเทพ เรสสิเดนซ์ ห้องเลขที่ 209 ชั้น 2 ถนนคลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ ค.51/2565 ลงวันที่ 4 เม.ย.2565 โดยได้ทำการจับกุมตัว นายนิรวิทย์ และบ้านเลขที่ 22/39 ถนนแนบเคหาสน์ ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามหมายค้นศาลจังหวัดหัวหิน ที่ ค.64/2565 ลงวันที่ 4 เม.ย.2565 ทำการจับกุมตัวนายสมศักดิ์ ได้ ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การว่า ทำมานานกว่า 2 ปี เงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้าน” ผบช.ภ.8 กล่าว