เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในตอนนี้ สำหรับ “มูน ไนท์ (Moon Knight)” ทาง ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ กับเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่สายโหดคนล่าสุดของจักวาล “มาร์เวล” ที่ได้รับพลังจากเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ของอียิปต์ “คอนชู” โดยถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของ “สตีเวน แกรนท์ (Steven Grant)” พนักงานร้านกิฟต์ช็อปในพิพิธภัณฑ์ ที่มีปัญหาเรื่องความทรงจำ และภาพตัดวูบเป็นพัก ๆ เพราะอาการป่วย “โรคหลายบุคลิก” จนทำให้วันหนึ่งเขาได้พบว่า มีอีกหนึ่งตัวตนอยู่ในตัวเขา นั่นคือ “มาร์ค สเปคเตอร์ (Marc Spector)” ทหารรับจ้าง และทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันกับความลึกลับสุดอันตรายจากดินแดนอียิปต์ ซึ่งหลังจากฉายไปแล้ว 4 ตอน ก็คว้าคะแนนจากเว็บ “รอตเทนโทเมโทส์” เกิน 92% ทุกตอน!

นอกจากเรื่องราวเข้มข้นแล้ว ต้องบอกว่าด้วยฝีมือการแสดงขั้นเทพของ ออสการ์ ไอแซ็ค นักแสดงแถวหน้าฮอลลีวูด เขาทำให้คนดูเชื่อได้อย่างสนิทใจว่า “มาร์ค สเปคเตอร์” คนคูล ขาลุย และ “สตีเวน แกรนท์” หนุ่มเนิร์ด ผู้แสนอ่อนโยน เป็นคนละคนกันโดยสิ้นเชิง แม้จะอยู่ในร่างและเสื้อผ้าแบบเดียวกันเป๊ะ โดยเฉพาะซีนที่เปลี่ยนบุคลิกจาก “มาร์ค” เป็น “สตีเว่น” และ “สตีเวน” สลับตัวตนกลับไปเป็น “มาร์ค” ในพริบตา ออสการ์ ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้แฟน ๆ ยังคงลุ้นตัวตนที่สาม อย่าง เจค ล็อคลีย์ ที่มีบทบาทในคอมมิคเช่นกัน ซึ่งจากในคอมิคนั้นซูเปอร์ฮีโร่คนนี้จะมีถึง 5 ตัวตนทีเดียว ได้แก่ “มูนไนท์”, “มิสเตอร์ ไนท์”, “มาร์ค สเปคเตอร์” “สตีเว่น แกรนท์” และ “เจค ล็อคลีย์ (Jake Lockley)

เมื่อถามว่าอาการ “หลายบุคลิก” หรือ “โรคหลายอัตลักษณ์” นั้นมีจริงหรือไม่?! หรือแค่แต่งขึ้นสนุก ๆ คำตอบคือ เป็นอาการป่วยที่เกิดขึ้นได้จริง! แต่ก็เป็นโรคที่เกิดขึ้นน้อย

โดยข้อมูลจาก ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ว่า “โรคหลายอัตลักษณ์” หรือ “Dissociative Identity Disorder (DID)” มีชื่อโรคเดิมว่า “โรคหลายบุคลิกภาพ (Multiple Personality Disorder) จัดเป็น “อาการป่วยทางจิต” ที่ผู้ป่วยจะมีอาการมีอัตลักษณ์ (Identity) มากกว่าหนึ่ง โดยสลับกันขึ้นมาควบคุม ในแต่ละช่วงขณะของบุคคลนั้น ๆ โดยอาจมีการสูญเสียด้านความทรงจำ มีความผิดเพี้ยนทั้งเรื่องเอกลักษณ์ของตัวเอง และการรับรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว เพราะในตัวตนของคนเหล่านั้นมีหลายส่วนที่ไม่ต่อเนื่องกัน โดยผู้ป่วยจะมีตัวตนที่ขาดออกจากกัน จึงทำให้เกิดพฤติกรรมและแสดงออกที่แตกต่างไปจากเดิม

ส่วนสาเหตุ “โรคหลายอัตลักษณ์” นี้ เกิดจากพันธุกรรมและประสบการณ์วัยเด็ก ที่อาจมีเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง เช่น ถูกทำร้ายทางร่างกายและจิตใจในวัยเด็ก ทำให้เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์รุนแรง ผู้ป่วยจึงมีกลไกป้องกันตัวเอง ตัดขาดจากตัวเองและความทรงจำ เพราะไม่ชอบและไม่ยอมรับในตัวตน จึงแสดงออกในอัตลักษณ์ที่แตกต่าง

ขณะที่ งานการพยาบาลผู้ป่วยนอกแผนกจิตเวช ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เผยอีกว่าสาเหตุของ “โรคหลายอัตลักษณ์” นี้อาจเกิดจากความทรงจำที่เลวร้ายในวัยเด็ก โดยมากเป็นการทารุณกรรมทางเพศ อาจกดดันจากการถูกโดนทำร้ายจิตใจและร่างกายตั้งแต่แรกเกิด จนถึงก่อนอายุ 9 ขวบ ซึ่งในช่วงวัยดังกล่าว เด็กยังไม่มีประสบการณ์มากพอที่จะจัดการความรู้สึกแย่ ๆ จึงอาจสร้างอีกหนึ่งบุคคลขึ้นมา เพื่อหลบเลี่ยงความเจ็บปวดที่ได้รับ

ซึ่งตามคอมิกส์แล้ว “มาร์ค สเปคเตอร์” ก็มีความทรงจำอันเลวร้ายในวัยเด็ก เมื่อเขารับรู้ว่าบุคคลที่เขารักเหมือนลุงแท้ ๆ เป็นฆาตกรไล่ล่าฆ่าคน แถมยังขู่เอาชีวิตเขา หากนำเรื่องนี้ไปบอกคนอื่น นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ “มาร์ค” เกิดความกลัวและเครียดสะสม จนสร้างอีกตัวตนขึ้นมา! นั่นคือ สตีเว่น แกรนท์ ที่เขานั้นเหมือนพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการ 

สำหรับการรักษาอาการ “โรคหลายอัตลักษณ์” ต้องใช้ จิตบำบัด ในระยะยาว ค่อย ๆ ปรับ “อัตลักษณ์” และ “บุคลิกภาพ” ในเวลาที่ค่อนข้างนาน โดยมีจิตแพทย์ในการรักษาเป็นหลัก ส่วนสิ่งที่คนรอบข้างผู้ป่วยควรทำ ก็คือให้ “ความเข้าใจ” และ “ยอมรับ” ในสิ่งที่ผู้ป่วยเป็น ไม่แสดงการต่อต้าน เมื่อผู้ป่วยแสดงอาการของโรคออกมา เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกยอมรับในตัวเองให้ได้ และอัตลักษณ์ของเขาก็จะค่อย ๆ กลมกลืนกัน

ทั้งนี้ “ผู้ป่วยโรคหลายบุคลิก” จะให้หายดีได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับคนรอบข้าง ที่เมื่อพบว่าผู้ป่วยเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ก็ต้องรีบพาเขาไปพบจิตแพทย์โดยด่วน เพราะอย่าลืมว่าผู้ป่วยอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเป็น “โรคหลายบุคลิก” อยู่!

ซึ่งตัวนางเอกในซีรีส์ อย่าง “ไลลา” ก็สามารถจัดการกับอาการป่วยพระเอก “มาร์ค” ได้อย่างถูกต้อง เพราะแม้เธอจะงงงวยกับสิ่งที่สามีของเธอเป็น ทั้งการมีท่าที่เป็นอีกคนอย่างสิ้นเชิง แต่เธอก็มีวิธีปรับตัวเข้าหาทั้งคำพูดและการกระทำ รวมถึงตอนที่เกิดเหตุการณ์คับขัน และต้องการให้พระเอกกลายร่าง ใส่สูทเป็น “มูน ไนท์” มากำจัดเหล่าร้าย แต่ตัว “สตีเว่น” ไม่สามารถทำได้ เธอก็เลือกที่จะไม่กดดัน หรือจะเป็นตอนที่เธอโกรธ “มาร์ค” แต่ตอนนั้นยังเป็นตัวตนของ “สตีเว่น” ด้าน “ไลลา” ก็เลือกที่จะไม่วีนหรือระบายอารมณ์ใส่ แต่เปลี่ยนเป็นเรียกตัวตน “มาร์ค” ออกมาเคลียร์กันแทน เรียกว่าซีรีส์ได้ถ่ายทอดดีเทลเล็ก ๆ ตรงนี้ และสร้างคาแรกเตอร์ของนางเอกได้ดีทีเดียว!

เมื่อแฟน ๆ ชมซีรีส์ “มูน ไนท์” คงพบกับเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น สนุกนาน ความลึกลับ และเต็มไปด้วยซีนแอ๊คชั่นสุดมัน แต่เมื่อมองดูอีกด้านก็ต้องบอกว่า ผู้ที่ป่วยเป็น “โรคหลายบุคลิก” นั้น เขาต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจริง ๆ เพราะเขานั้นแยกไม่ออกว่าอันไหนคือเรื่องจริงหรือความฝัน บางครั้งอาจทำให้สูญเสียงาน หรือแม้แต่การใช้ชีวิต ซึ่งต้องบอกว่าในซีรีส์ก็สะท้อนเรื่องเหล่านี้ก็ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

แน่นนอนว่าการที่ “มาร์เวล” หยิบยกคนที่ป่วย “โรคหลายบุคลิก” มาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ นอกจากจะทำให้เห็นว่า แม้คนที่ไม่สมบูรณ์แบบก็เป็น “ซูเปอร์ฮีโร่” ได้แล้วนั้น ยังทำให้เข้าใจคนที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวนี้ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ชาวบ้าน 1/4

PHOTO : Marvel Studios / Disney+