สำหรับวันจันทร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ.2567 ….. ต้องขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” และ “ขอบคุณ” สำหรับการติดตามคอลัมน์นี้มาตลอดในปี 2566 โดยปีเก่าได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ละเรื่องจะหนักหรือเบา จะดีหรือร้ายก็ผ่านข้ามปีไปแล้ว ปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนเป็นทุกข์เป็นร้อน รัฐบาลหรือผู้นำแต่ละจังหวัดแต่ละท้องถิ่นต้องรีบเข้าไปจัดการแก้ไขอย่าให้คาราคาซัง เพราะพวกท่านทั้งหลายทั้งที่มาจากการแต่งตั้งและเลือกตั้ง ล้วนมีภารกิจหน้าที่หลักคือทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติและประชาชน ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจนะครับ

เปิดพุทธศักราชใหม่ วันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567  ศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันตก ขอมอบฉายาให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัด , นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และผู้นำท้องถิ่นในจังหวัดที่อยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์ข่าวฯ ซึ่งมีผู้สื่อข่าวประจำอยู่ในจังหวัดนั้นๆ  เพื่อเป็นสีสันและสะท้อนถึงการทำงานอย่างหนักเพื่อพี่น้องประชาชน

***ผู้ว่าฯสายบุญ…. ประเดิมคนแรก ณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นผู้ว่าฯเมื่อปี 2563 และเป็นชาวสุพรรณฯ นโยบายแรกคือผู้ว่าฯมาหานะเธอ โดยจะออกพบปะเด็กนักเรียนเวลาแปดเช้าที่หน้าเสาธงเพื่อพูดคุยกันเดือนละครั้ง นอกจากนั้นยังมีโครงการเกี่ยวกับวัฒนธรรมในท้องถิ่นหลายโครงการ อาทิ  นุ่งโจง แต่งไทย ไปทำบุญตามวัดต่างๆ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีในสถาบันหลักของชาติไทย ศรัทธายึดมั่นในพระพุทธศาสนา จึงขอมอบฉายา “ผู้ว่าฯสายบุญ” ให้ท่านผู้ว่าฯณัฐภัทร ไปครอง

***นายกบุญชูสระอูยาวฯ…. บุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี  เป็นนายก อบจ. ตั้งแต่เลือกตั้งครั้งแรกเมื่อ 2547 และรักษาแชมป์มาได้จนถึงปัจจุบัน ..ทำงานจริงจัง เข้าถึงใจประชาชน ติดดิน พูดน้อย มีความเป็นตัวเองสูง อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนจะทุ่มเทเต็มที่ รักดนตรี รักกีฬา รักการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก รถยนต์โมโตครอส สมัยวัยรุ่นเข้าร่วมการแข่งในหลายๆ สนาม พยายามผลักดันในด้านดนตรีจนทำให้ จ.สุพรรณบุรี ได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์เมืองดนตรี เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 และยังได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย และเป็นที่ปรึกษาประธานสโมสรสุพรรณบุรี FC โดยมี วันธรรมนูญ จันทร์สุวรรณ ลูกชายเป็นประธานสโมสร …เป็นคนกล้าคิดดังๆ กล้าพูด อย่างกรณีออกมาพูดเสียงดังฟังๆ หลังการเลือกตั้งใหญ่ว่าอยากให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด แบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม …แต่ในชีวิตก็มีบางเรื่องที่จุกอกจนพูดไม่ออกเหมือนกัน ใครอยากรู้ลองไปถามดูได้ ขอมอบฉายา “นายกบุญชูสระอูยาว บริหารได้ทุกเรื่อง”   เพราะเก่ง กล้า ไปทุกเรื่องจริงๆ  

***นุ่ม ลุ่ม ลึก…. ดร.เอกพันธุ์ อินทร์ใจเอื้อ นายก ทม.สุพรรณบุรี จากอดีตผู้จัดการธนาคาร ผันตัวมาเป็นนักการเมืองท้องถิ่นแทนคุณแม่ จารนัย อินทร์ใจเอื้อ กระทั่งได้เป็นนายก …เป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์คนหนึ่งซึ่งประชาชนยกมือไหว้ได้สนิทใจ เป็นผู้นำที่ไม่เคยพูดให้ลูกน้องช้ำใจ แต่ทำให้ลูกน้องบางคนได้ใจแต่สุดท้ายลูกน้องก็แพ้ภัยตัวเองไป  ตั้งแต่สมัยคุณแม่จารนัย ท่านเป็นนายกนักพัฒนา พัฒนาให้ท้องถิ่นเจริญรุดหน้ามาเป็นลำดับจนกระทั่งถึงปัจจุบัน …. “สุพรรณบุรี” เป็นเมืองที่อยู่ติดแม่น้ำท่าจีน ถึงเวลาหน้าน้ำที่ไร น้ำจะล้นตลิ่ง เป็นงานหนักที่ท้าทาย แต่ ดร.เอกพันธุ์ ก็ไม่ย่อท้อทุ่มเททำงานเคียงข้างกับเจ้าหน้าที่ทุกคนจนทุกอย่างผ่านพ้นไปได้  ทำให้เป็นที่รักของประชาชน และ ได้รับรางวัลมากมายจากหน่วยงานสำคัญๆ จึงขอมอบฉายา “นุ่ม ลุ่ม ลึก” เพราะเป็นคนสุภาพ และมีความคิดที่ลุ่มลึกในแบบที่หาเทียบได้ยาก

***ผู้ว่าฯมาดเท่ฯ….ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ นั่งเก้าอี้ ผวจ.กาญจนบุรี ปีที่ 2 ไต่เต้ามาตั้งแต่เป็นปลัดอำเภอหน้าห้องผู้ว่าฯ , นายอำเภอห้วยกระเจา , เป็นรองผู้ว่าฯ กระทั่งได้มานั่งดูแลทุกข์สุขชาวบ้านในฐานะผู้ว่าฯกาญจนบุรี …เป็นคนแต่งตัวมีระเบียบเรียบร้อย หล่อ มาดดี การทำงานจะตรงไปตรงมาทุกเรื่องและเต็มที่เพื่อประชาชน คุณพ่อเป็นอดีตแม่ทัพภาค 2 ในโอกาสนี้ขอมอบฉายา “ผู้ว่าฯมาดเท่ ตรงทุกเรื่อง” ให้ท่านไปครอง

***นายก Fast Track ….. นพ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ นายก อบจ.กาญจนบุรี  …เป็นนายก อบจ.ป้ายแดงแซงมาทุกโค้ง จากหมอมือดีบริหาร รพ.ด่านมะขามเตี้ย ก้าวกระโดดขึ้นมาเป็นขวัญใจประชาชนผ่านชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งที่ผ่านมา เป็นคนเอาใจใส่ ทำงานเร็ว ชาวบ้านจึงชื่นชอบชื่นชม มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เพียงแค่ 3 เดือนงานทุกด้านขยับเดินหน้าอย่างรวดเร็ว  ปี 2567 คงจะได้เห็นผลงานที่เพิ่มมากขึ้นทั้งในด้านสาธารณสุข  การส่งเสริมการท่องเที่ยว การศึกษา  และเทคโนโลยี  จึงขอมอบฉายา “นายก Fast Track”

***100 วันทำงานทุกเรื่อง….. วสันต์ ภูษิตกาญจนา นายก ทม.เมืองกาญจนบุรี..ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งจนถึงวันนี้ได้ประมาณ 100 วัน ปัญหาไฟฟ้าแสงสว่าง-ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ-ฝาท่อเหล็กหาย-ขยะมูลฝอย-ความสะอาด จะลงไปจัดการดูแลแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองทุกวันทุกเรื่อง ปัญหาน้ำท่วมขังก็ลงไปลุยดูแลชาวบ้าน สั่งชุดเคลื่อนที่เร็วลงไปตั้งเครื่องสูบน้ำแก้ปัญหาให้ทันที ทำให้ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก จึงขอมอบฉายาให้ว่า “นายก 100 วันทำงานทุกเรื่อง”

***ผู้ว่าฯเก่ง+เฮง…. ศิริศักดิ์  ศิริมังคะลา ผวจ.สมุทรสงคราม …จากรองผู้ว่าฯ ขยับขึ้นเป็นมานั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ ในจังหวัดเดิมก็ถือว่าไม่ธรรมดาแล้ว แต่เพราะฝีมือและมีกรอบการทำงานที่ชัดเจนคือ ยึดมั่นและเทิดทูน “สถาบัน”  เน้นความสุจริตโปร่งใส มีความคิดสร้างสรรค์  ท่านเคยปรารภเบาๆ เวลาที่เหลือก็ขอเกษียณในตำแหน่งรองผู้ว่าฯ แต่สุดท้ายเมื่อเปลี่ยนรัฐบาล ท่านก็มีโอกาสได้รับตำแหน่งผวจ.สมุทรสงคราม …แว่วเสียงกระซิบเพราะทำงานเข้าตารัฐมนตรีที่เห็นในผลงาน ประกอบกับทำบุญมาดี แบบนี้ต้องเรียกว่า เก่ง+เฮง จึงขอมอบฉายา “ผู้ว่าฯเก่ง+เฮง” ให้ละกันครับท่าน

***คนน่ารัก สู้ทุกแบบ …..กาญจน์สุดา ปานะสุทธะ นายก อบจ.สมุทรสงคราม นั่งเก้าอี้มาเกือบครบสมัยแล้ว ปีใหม่ปีที่แล้วตั้งใจจัดงาน Amazing maeklong Countdown รื่นเริงเถลิงศกใหม่ 2023 ณ สะพานแขวนแควอ้อม ต.แควอ้อม อ.อัมพวา ให้ประชาชนเที่ยวชมอย่างมีความสุข แต่เจอปัญหาโควิดกำลังแรงทำให้ต้องงดไปโดยปริยาย ประชาชนจึงได้เห็นเพียงแค่แสงไฟประดับสะพาน …ต้องบอกว่านับเป็นกระบี่มือหนึ่ง อบจ. ที่นอกจากจะกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้กลับมาคึกคักแล้ว ยังส่งเสริมให้สะพานแขวนแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์ค ของ จ.สมุทรสงคราม  เป็นผู้ที่ตั้งใจพัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวหน้า ด้วยความเป็นผู้หญิงแกร่งแต่แฝงด้วยความเฟรนด์ลี่น่ารักและเต็มที่กับงานเพื่อประชาชน จึงขอมอบฉายา “คนน่ารัก สู้ทุกแบบ” ให้ครับ

***ทุกหยาดเหงื่อเพื่อคนแม่กลอง…. สมชาย ตันประเสริฐ (ตี๋ ปลาทอง) นายก ทม.สมุทรสงคราม วงการฟุตบอลและคนแม่กลองรู้จักกันดี รักกีฬาฟุตบอลอยู่ในสายเลือด ประสบความสำเร็จในการนำทีมฟุตบอลปลาทูคะนอง สมุทรสงครามเอฟซี จนมีชื่อเสียงโด่งดังแม้สตางค์จะน้อยทีมปลาทูคะนอง ก็สู้ ปัจจุบันแม้จะต้องรับผิดชอบงานเทศบาลในฐานะผู้นำฝ่ายบริหาร วงการฟุตบอลแล้ว ก็ยังทุ่มเทให้กับวงการฟุตซอล ด้วยการจัดแข่งขันและฝึกอบรม กีฬาฟุตซอลให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่องวลีเด็ดช่วงเลือกตั้ง จึงขอมอบฉายา “ตี๋ ปลาทอง ทุกหยาดเหงื่อเพื่อคนแม่กลอง” ให้กับนายกสมชาย เพื่อเป็นกำลังใจ

***ผู้ว่าฯอ่อนหวาน…..  ณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์  ผวจ.เพชรบุรี ถึงแม้จะเพิ่งมาอยู่ร่วมเป็นครอบครัวกับพี่น้องชาวเพชรบุรีได้ไม่นาน แต่ก็รักและห่วงใยสุขภาพของคนเมืองเพชรทุกคน ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารคาวหวาน สไตล์เพชรบุรีนั้น หวานเจี๊ยบ!! เกือบทุกเมนู ท่านจึงมีไอเดียเด็ดๆ โครงการแจ๋วๆ เตรียมไว้ในปีหน้าเพื่อย้ำเรื่องของการบริโภครสชาติหวานมากเกินไปว่าจะเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นที่มาของโรคภัย โรคอ้วน เบาหวาน ความดัน หรือโรค NCDs  ที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็ควรจะลดการบริโภคลง จากเคยกินหวานมาก ก็เปลี่ยนเป็นหวานน้อย ลดน้ำตาล โดยจะขับเคลื่อนอย่างจริงจังในหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นชุมชน โรงเรียน ครอบครัวรวมไปถึงส่วนราชการหรือท้องถิ่น ท่านพ่อเมืองอยากให้คนเมืองเพชร อ่อนหวานในเรื่องอารมณ์ความรู้สึก สุภาพอ่อนหวาน นุ่มนวล จึงขอมอบฉายา  “ผู้ว่าฯอ่อนหวาน” ให้ละกันครับ

***มีแต่ให้เพราะใจพระ….. กิตติพงษ์  เทพพานิช  (ครูพงษ์) นายก ทม.เพชรบุรี ฉายานี้ไม่เกินจริง หากพูดถึงชายคนนี้ที่ช่วยเหลือผู้คนมาตลอด ตั้งแต่ก่อนเป็นนายกเทศมนตรี ล่าสุด สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ครูพงษ์ยังได้มอบของขวัญแก่พี่น้องเมืองเพชรบุรี ด้วยการปิดตำนานบ้านขวางถนนบริเวณแยกต้นมะม่วงที่กีดขวางการจราจรมายาวนาน โดยควักเงินส่วนตัว 1.3 ล้านบาท ให้เป็นค่ารื้อถอน บ้านผู้อยู่อาศัย ที่ครอบครองในที่ดินของผู้อื่น ปลดล็อกปัญหายืดเยื้อสะสมมานานกว่า 30 ปี  เพราะพบว่าหาทางออกได้ยากทั้งทางข้อกฎหมายและระเบียบราชการ  ในเมื่อแก้ปัญหาได้เสียเงินไม่กี่บาทประชาชนได้ประโยชน์ถือว่าคุ้ม  จึงขอมอบฉายาให้ว่า “นายกมีแต่ให้ เพราะใจพระ

***รากหญ้าคนสุพรรณฯ….. พิริยะ ฉันทดิลก ผวจ.อ่างทอง มารับตำแหน่งได้เพียงไม่นาน แต่ด้วยเป็นคนสุพรรณฯ อัธยาศัยดีเป็นกันเอง ขยันลงพื้นที่รับฟังความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และรีบแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง  ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจว่าจะดูแลพี่น้องชาวอ่างทองให้ดีที่สุด ประกอบกับมีทั้งเจ้านายคนเก่าคนเก่งอย่างอดีตผู้ว่าฯวีระศักดิ์  และนายอำเภอต๊ะ (อภิชาติ ศรีเหรา) ลูกน้องที่น่ารัก ทุกอย่างจึงราบรื่น ด้วยการบริหารงานที่รวดเร็ว ลงพื้นที่ด้วยตนเองแบบติดดิน รับรู้ความเดือดร้อนของชาวบ้านอย่างแท้จริง จึงขอมอบฉายา “ผู้ว่าฯรากหญ้าคนสุพรรณฯ”  ไว้ให้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ครับ        

***อยากได้อะไรบอกฯ….. สุรเชษ  นิ่มกุล (นายกตี๋) นายก อบจ.อ่างทอง เป็นคนน่ารัก อ่อนน้อมถ่อมตน ชาวบ้านเดือดร้อนอะไรจัดการให้หมด มั่นใจได้ว่านายกตี๋ไม่ทอดทิ้งแน่นอน  ขออะไรนายกตี๋จัดให้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนทางด้านสาธารณสุขที่กำลังจะถ่ายโอนระบบการแพทย์ฉุกเฉินมาดูแล  เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เข้าถึงการแพทย์ได้สะดวก เรียกว่าลงพื้นที่สำรวจกันเลยทีเดียว  ผู้พิการขาดแคลนขอความช่วยเหลือก็จัดให้ตามคำขอ ทั้งงานราษฎร์งานหลวงไม่มีถอดใจ จนชาวบ้านนำรูปที่นายกตี๋โพสต์ลงในสื่อโซเชียล พร้อมแฮชแท็ก มากล่าวขานกัน จึงขอมอบฉายา “นึกอะไรไม่ออกบอกจองชัย ถ้าอยากได้อะไรบอกตี๋อ่างทอง” ตามที่ชาวบ้านเขาว่าละกันครับ

***ใจถึงพึ่งได้…. นายกขาลุย นายกสุดฮอตอีกคน คือ เตือนใจ ทรงไตร นายก ทม.อ่างทอง เพราะความทุ่มเทในการทำงานลงพื้นที่ควบคุมงานด้วยตนเอง ลงลึกทุกรายละเอียดตั้งแต่มารับตำแหน่งนายกสมัยแรก  ต้องเหนื่อยกับการป้องกันน้ำท่วม แต่ก็ยังสบายๆ แบบเบิร์ดๆ และยังสานต่อโครงการต่างๆ  จนสำเร็จเป็นรูปธรรม  ล่าสุดเผชิญวิกฤติค่าฝุ่นละออง PM 2.5  ก็ลงทุนลุยฉีดพ่นละอองน้ำ  เพื่อลดมลพิษในตัวเมือง จึงต้องขอมอบฉายาตามแบบฉบับที่คนอ่างทองยกให้ว่า  “พี่เตือน ใจถึงพึ่งได้” 

***ผู้ว่าฯเป๊ะทุกเรื่อง….. สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม แม้จะเป็นคนยิ้มน้อยแต่ใจดี เจ้าระเบียบเรื่องเอกสาร นั่นเพราะทุกอย่างต้องออกมาถูกต้อง ครบถ้วน เรียกว่าต้องเป๊ะ ทำให้งานทุกอย่างออกมาเนี้ยบโชว์ได้ทุกหน่วยงาน ส่วนเรื่องการแต่งกาย ผ้าไทยไม่เคยเว้น สูทแทบไม่รู้จัก ยิ่งใกล้วันเกษียณท่านก็ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านบ่อยยิ่งขึ้นไปอีก รับฟังทุกปัญหาความเดือดร้อน พร้อมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ย้ำชัด … คนนครปฐมต้องอยู่ดี มีความสุข จึงขอมอบฉายา “ผู้ว่าฯเป๊ะทุกเรื่อง” ให้เป็นกำลังใจในการทำงานหนักเพื่อประชาชนครับ

***หล่อเล็ก รวดเร็ว….. จิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ นายก อบจ.นครปฐม นักการเมืองอายุน้อย ตระกูลดังสะสมทรัพย์ จากนักธุรกิจที่ทำได้ทุกอย่างตามใจคิด ยอมลุกจากเก้าอี้ลงมาทำงานการเมืองเพื่อพี่น้องประชาชนคนนครปฐม ในนามของนายกแอบจ. เต็มไปด้วยระเบียบและข้อกฎหมาย ทุกวันนี้ต้องลงไปพบกับชาวบ้านทุกตำบล รับฟังปัญหาความเดือนร้อนได้ทุกเรื่อง พร้อมแก้ปัญหาให้รวดเร็ว ฉายาที่มอบให้คือ “หล่อเล็ก รวดเร็ว”

***ผู้ว่าฯทัมใจ…. ผล ดำธรรม ผวจ.สมุทรสาคร ย้ายมาจากจังหวัดสระบุรี เมื่อเดือนตุลาคม 2566 ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาในตำแหน่ง ผวจ.สมุทรสาคร จังหวัดเล็กๆ มีแค่ 3 อำเภอ แต่งานด้านบริหารต้องพบปัญหามากมาย เพราะมีประชากรหนาแน่นทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานมากถึงครึ่งล้านคน ทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง และปัญหาหนักอีกอย่างที่ต้องเร่งแก้ไขคือปัญหาน้ำเน่าเสียในแหล่งน้ำสายสำคัญๆ โดยเฉพาะคลองหลักสายต่างๆ ที่ต้องใช้เวลาแก้ไขอย่างต่อเนื่องจากหลายภาคส่วน และต้องได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่ แม้ท่านผู้ว่าฯ จะมีฝีมือและทุ่มเททำงานเต็มที่แต่ก็ไม่ง่ายที่จะสำเร็จด้วยระยะเวลาอันสั้น เนื่องจากอีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว เรียกว่าท่านก็ทำงานเต็มที่ แต่คงต้องปวดหัวกับสารพันปัญหาแบบต้องหายาแก้ปวดหัว (ทัมใจ) มาทานกันบ้าง ส่วนชาวสมุทรสาครก็อาจต้อง “ทำใจ” ไปก่อนรอผู้ว่าฯคนต่อไปมาสานต่อ เพราะปัญหาเยอะไม่ใช่จะแก้กันง่ายๆ หรือสำเร็จในเวลาสั้นๆ จึงขอมอบฉายาให้ท่านว่า “ผู้ว่าฯทัมใจ” …ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

***พระเอกตลอดกาล….. อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร ชาวบ้านเรียกติดปากว่า “ปลัดแต”  เป็นลูกชายของ “เฮียม้อ”  มณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรมช.กระทรวงเกษตรฯ คนดังของเมืองมหาชัย ผู้มากด้วยบารมี ปลัดแตเคยเป็นอดีต สส.สมุทรสาคร เขต3 พรรคไทยรักไทย ก่อนจะหันเหชีวิตมาดูแลท้องถิ่นเพราะอยากเห็นการพัฒนาบ้านเมืองและช่วยเหลือชาวบ้านอย่างตรงจุด ในตำแหน่งนายก อบจ.สมุทรสาคร ที่ผ่านมามีผลงานในการจัดสรรงบประมาณกระจายไปสู้ท้องถิ่นอย่างครอบคลุมไม่เลือกว่าจะเป็นพื้นที่ของการเมืองฝ่ายไหน ดูแลกันอย่างทั่วถึง และที่สำคัญเป็นผู้ที่มีบุคลิกอ่อนน้อมถ่อมตนกับทุกคน จึงเป็นที่รักของประชาชนโดยทั่วไปแม้นักการเมืองขั้วตรงข้ามก็ยังยอมรับ จึงไม่แปลกที่จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน ฉายา พระเอกตลอดกาล คงเหมาะสมที่สุด

***แซนต้าหลอ….. บุญชู นิลถนอม นายกเทศมนตรีนครอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “กำนันหลอ” เป็นนักการเมืองลูกทุ่งที่ไม่ถือเนื้อถือตัว ชอบลงมือทำงานด้วยตัวเอง รักเพื่อนฝูงและประชาชน หากที่ไหนมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือบอกเลยกำนันหลอจัดการให้หมด จนได้รับความไว้วางใจให้เป็น สส.สมุทรสาคร เขต 2 พรรคเพื่อไทยมาหนึ่งสมัย ก่อนที่จะผันตัวมาลงสนามเล็กเพราะต้องการทำงานใกล้ชิดกับประชาชนที่ตนถนัดและใจรักในด้านการสร้างความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวตำบลอ้อมน้อย ทั้งยังเป็นผู้ที่ใจถึงพึ่งได้กับทุกคนเสมอมา ฉายา “แซนต้าหลอ” จึงเหมาะสมทุกประการ

***ผู้ว่าฯ(จรวด)ทางเรียบ….เกียรติศักดิ์  ตรงศิริ  ผวจ.ราชบุรี ได้รับฉายา  “ผู้ว่าฯ(จรวด)ทางเรียบ”  เพราะหลังจากท่านผู้ว่าฯ เข้ามารับตำแหน่ง ก็ลงพื้นที่ทำงานอย่างต่อเนื่องทันที จริงใจ จริงใจ งานทุกอย่างสำเร็จลุล่วงเรียบร้อยไปด้วยดีแบบรวดเร็วทันใจประชาชน เพราะความเดือดร้อนของประชาชนต้องได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วแบบรอไม่ได้ เมื่อทำงานรวดเร็วเป็นจรวด และเน้นการลงพื้นที่ ฉายานี้จึงเหมาะสมที่สุด

***มือประสานสิบทิศ….. วิวัฒน์  นิติกาญจนา นายก อบจ.ราชบุรี  ได้รับคำชื่นชมอย่างมากว่าเป็น นายก อบจ.ที่ทุ่มเท ขยันลงพื้นที่ ทำงานอย่างจริงจัง ใครอยากได้อะไร ทำอะไรกับหน่วยงานไหน ทำได้ทุกภาคส่วน เรียกว่าประสานงานได้หมดครบถ้วนสมบูรณ์แบบ จึงขอมอบฉายา “มือประสานสิบทิศ” ให้เพื่อเป็นกำลังใจในการทำหน้าที่เพื่อท้องถิ่นและประชาชน

***นายกหน้าใสฯ…. ศักดิ์ชัย  พิศาลผล  นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี  ขอมอบฉายา “นายกหน้าใสขวัญใจมหาชน”  เพราะเป็นนายกเทศมนตรีหนุ่มไฟแรง หน้าตาหล่อเหลาใสๆ แบบดาราบางคนยังต้องหลีกทางให้ เป็นคนมุ่งมั่น ทำงานหนัก ทั้งภาคการศึกษา และพัฒนาท้องถิ่น จนได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน แถมชาวบ้านปลื้มอกปลื้มใจกลายเป็นขวัญใจของมหาชนไปเรียบร้อย

วัชระ พัฒนศรี หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันตก