คุณสุพจน์ จึงนำตำราอาหารจากมาเก๊า มาเปิดขายบนถนนเยาวราช คุณวิศิษฏ์ ลิ้มประนะ ผู้บริหารง่วนสูนพริกไทยตรามือ และประธานชุมชนชาวเยาวราช พาไปชิมอาหารมาเก๊าที่ร้านกั๋มหล่ง เมื่อ 14 ปีก่อน

กั๋มหล่ง ร้านอาหารจีนสไตล์มาเก๊า อร่อยแบบมาเก๊าวันนี้ ณัฐ ลํ้าเลิศสว่างรัตน์ ลูกชายคุณสุพจน์ ใช้เมนูที่พ่อขายในมาเก๊า เริ่มด้วย ปลาเก๋ากระจกนึ่งซีอิ๊ว ใช้ปลาเก๋าอ่าวไทยตัวละ 1 กก. แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นหนา ลวกนํ้าซุปให้เนื้อปลาม้วนใสเหมือนกระจก หัวและก้างปลานึ่งให้สุก วางเนื้อไว้ข้างบน ซีอิ๊วเมืองจีนเหยาะผัดนํ้ามันงาและนํ้าตาล ราดบนตัวปลาให้ชุ่ม และนุ่มอร่อยแบบไม่มีก้าง

เมนูเด็ดที่ห้ามพลาด เนื้อแพะผัดปาท่องโก๋ คนจีนนิยมกินเนื้อแพะในหน้าหนาว ณัฐใช้เนื้อแพะหั่นชิ้นต้มกับเครื่องเทศตรามือจนหมดกลิ่นสาบ ทอดปาท่องโก๋หั่นเป็นชิ้น ผัดกับเนื้อแพะนุ่ม ๆ ปรุงรสด้วยนํ้าปลาทิพรส, นํ้ามันงา, พริกไทยดำเกล็ดตรามือ หั่นหอมใหญ่, แครอท, พริกหยวก, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดกับเนื้อแพะและปาท่องโก๋ เป็นอาหารชั้นเลิศของชาวมาเก๊า

กุ้งทองคำ ชาวมาเก๊าใช้กุ้งแชบ๊วยสด ๆ แกะเนื้อกุ้งนวดกับแป้งมัน กุ้งจะมีความกรอบเด้ง คลุกแป้งสูตรมาเก๊า ทอดให้เป็นสีเหลืองทอง กินเฉพาะเทศกาลปีใหม่ หรือตรุษจีนเป็นอาหารมงคล

หมี่กรอบราดหน้าทะเลมาเก๊า นำเส้นบะหมี่จากมาเก๊า ทอดนํ้ามันให้เหลืองกรอบ เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น และกุ้งแชบ๊วยนำไปคลุกแป้งทอด ผัดพริกหยวกหอมใหญ่กับนํ้าซุป ราดบนเส้นบะหมี่มาเก๊ากรอบ ๆ อร่อยเด็ดจริง ๆ

ปวยเล้งราดหน้าเนื้อปู หน้าหนาวผักปวยเล้งจะสดกรอบ เอามาผัดนํ้ามันซอสหอยนางรมฮ่องกง เพื่อให้ปวยเล้งนุ่มกรอบ เนื้อปูผัดนํ้าปลาทิพรส พริกไทยป่นตรามือให้หอม แล้วเติมแป้งมันฮ่องกงให้เหนียวนิด ๆ ราดบนผัดปวยเล้งก็อร่อย หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนคะน้าฮ่องกง หน่อไม้ทะเลกระป๋องจากอเมริกาใต้ ผัดนํ้ามันให้หอม ผัดเจี๋ยนซอสหอยนางรมฮ่องกง และหน่อไม้ทะเลหอมน่ากินมาก

เกี๊ยวกุ้งกั๋มหล่ง ณัฐใช้กุ้งแชบ๊วยจากทะเลอ่าวไทยตัวใหญ่ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวที่กั๋มหล่งทำเอง นึ่งให้สุกแล้วผัดซอสหอยนางรมฮ่องกง พริกไทยตรามือ ใส่ต้นหอมและกระเทียมราดบนตัวกุ้ง เนื้อกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่สดกรอบอร่อย เนื้อปลาซอสสิงคโปร์ เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา ๆ ผัดซอสสูตรลับสิงคโปร์ รสจะนุ่ม ๆ กินกับหมั่นโถวนึ่งและทอดเข้ากันดีมาก

ข้าวอบหม้อดินหมูนึ่งปลาเค็มกุนเชียงมาเก๊า ไปมาเก๊าต้องซื้อปลากุเลาเค็มกลับมาเมืองไทย ทอดให้หอมกินกับข้าวต้มอร่อยมาก ณัฐใช้เนื้อปลากุเลาเค็มนวดกับหมูบะฉ่อแล้วนำไปนึ่งให้สุก หั่นกุนเชียงมาเก๊าเป็นชิ้นหนา ๆ วางบนข้าวสวย ใส่หม้อร้อนอบให้สุก ราดซีอิ๊วปรุงรสเพิ่มความอร่อยชามเดียวอิ่ม เนื้อปลากะพงต้มบ๊วยจีน เนื้อปลากะพงชิ้นหนา ๆ ต้มนํ้าซุป ใส่บ๊วยจีนจะได้รสเปรี้ยวหอมดับคาวปลาดีนัก

ไก่กั๋มหล่งสูตรมาเก๊า ไก่บ้านต้มหนังกรอบ แล้วหั่นชิ้นหนา ๆ ราดด้วยซีอิ๊วแบบมาเก๊า ขาหมูหมั่นโถว ที่นี่ขาหมูนุ่มอร่อย อีหมี่กุ้ง ใช้หมี่โบราณของจีน อบหม้อดินกินกับกุ้งแม่นํ้า เต้าหู้เนื้อปลากุเลาเค็มอบหม้อดินก็อร่อย ผักบุ้งผัดเคย ผักบุ้งจีนผัดกับกุ้งเคยจากมาเก๊า นอกจากนี้ยังมีเมนูอร่อยเด็ด ข้าวผัดหนำเลี้ยบ, เนื้อพริกไทยดำกระทะร้อน, กุ้งผัดผงกะหรี่ตรามือ

กั๋มหล่ง ย้ายจากเยาวราชไปถนนบรรทัดทอง หัวมุมถนนพระราม 1 ใกล้สี่แยกไฟแดงฝั่งตรงข้าม STADIUM ONE จอดรถที่นี่แล้วข้ามถนนบรรทัดทองเข้าร้านกั๋มหล่ง กินอาหารรสชาติจีนมาเก๊าอร่อย กินให้หายคิดถึงมาเก๊า โทร. 0-2221-3289.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่