เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

เดลินิวส์ชวนชิมไฮไลท์

‘หมูหันสไตล์ฮ่องกง’ หนังกรอบฟู ‘ปลากะพงนึ่งมะนาว’ แซ่บสุดฟิน

ตลาดโบ๊เบ๊ อยู่บนถนนกรุงเกษม เลียบไปตามคลองผดุงกรุงเกษม ระหว่างแยกสะพานยศเส กับแยกสะพานขาว คนจีนผลิตเสื้อผ้าราคาถูกวางขายที่นี่ มาตั้งแต่ครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 พ่อค้าต่างจังหวัดมาสั่งซื้อเสื้อผ้าราคาถูก ส่งไปขายที่บ้านตัวเอง โบ๊เบ๊จึงเป็นศูนย์รวมเสื้อผ้าใหม่ แต่ราคาถูก ก่อนที่จะขยายตัวออกไปสู่ย่านประตูนํ้า

“ อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋” เสิร์ฟความอร่อย จากสิงคโปร์ สู่จัมโบ้ ซีฟู้ด ไอคอนสยาม

เป็นความพิเศษ ที่ทาง JUMBO Seafood (จัมโบ้ ซีฟู้ด) สาขา ไอคอนสยาม ร่วมกับ “NG AH SIO Buk Kut The” (อึง อา ซิว บักกุ๊ดเต๋) ร้านบักกุ๊ดเต๋ตำนาน 70 ปี ดีกรีมิชลิน ไกด์ ชื่อดังจากสิงคโปร์ นำเสนอเมนูพิเศษให้ลิ้มชิมรส ที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.-30 ก.ย. 2567 ที่ จัมโบ้ ซีฟู้ด สาขาไอคอนสยาม

ข้าวผัดปู’ กลิ่นหอมยั่วยวนใจ อร่อยสุดฟิน..เมนูนี้ต้องลอง

35 ปีก่อน ขับรถเข้าซอยโชคชัย 4 ถนนลาดพร้าว จะมีเด็กหนุ่ม 3 คน ช่วยกันทำข้าวผัดปูขายริมถนนในซอย เป็นร้านข้าวผัดปูเจ้าแรก ๆ ในกรุงเทพฯ ข้าวผัดปูเป็นอาหารทำง่าย อร่อย และราคาไม่แพง ทำให้ข้าวผัดปูกระจายไปทั่วกรุงเทพฯ ทำให้เนื้อปูที่ราคาถูก ๆ แพงขึ้นทันที ปูม้าในทะเลถูกจับจนเกือบหมด ในหลวง ร.9 ทรงส่งเสริมให้ชาวประมงทำธนาคารปูม้า ทุกย่านนํ้า

‘ส้มตำบ้านฉัน’หลายเมนูพื้นถิ่น รสชาติแซ่บ อร่อย ที่จังหวัดพิษณุโลก

จังหวัดพิษณุโลก เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะทางด้านอาหาร มีอาหารที่เป็นพื้นถิ่นที่น่าสนใจ ที่นักท่องเที่ยว หรือนักชิมต้องแวะรับประทานกันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะที่ “ร้านส้มตำบ้านฉัน” ที่โดดเด่น ในเมนูส้มตำ และอาหารแซ่บ มานานหลายปี มีลูกค้าที่เป็นนักชิมต่างชื่นชอบ มารับประทานกันทุก ๆ วัน เนื่องจากติดใจในรสชาติอาหารถูกปากรสชาติถูกใจ

‘ปูตุ๋นหม้อไฟ’ ร้อน ๆ ซดคล่องคอ ‘ก้ามปูผัดหมี่พริกไทยดำ’ ชวนนํ้าลายสอ

35 ปีที่แล้ว ขยันทำข่าวการเมืองจนถูกย้ายไปทำข่าว “โครงการอีสานเขียว” ยุคที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็น ผบ.ทบ. ใช้รถช่อง 5 ไปกินนอนที่บ้าน พี่สมพิศ ทรัพย์ศิริ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด ไปถ่ายชีวิตพี่น้องชาวอีสานทั่ว 17 จังหวัด คืนหนึ่งที่เมืองอุบลราชธานี พี่เอนก อารีราษฎร์ ช่างภาพช่อง 5 พาไปกินข้าวที่ หงษ์ฟ้าภัตตาคาร ตรงข้ามโรงแรมปทุมรัตน์

หมวดบทความ: เดลินิวส์ชวนชิม

มาเมืองตรังต้องแวะ ‘หาดปากเมง’ ชิมซีฟู้ดสด ๆ อร่อยฟินทุกเมนู!

รัศมี ขจรศิริสิน หรือ “พี่หมี” รองประธานหอการค้าตรัง สมาคมผู้ประกอบการร้านอาหาร เจ้าของร้านติ่มซำพงษ์โอชา จ.ตรัง 15 ปีก่อน พี่หมีชวนไปเที่ยวหาดปากเมง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองตรัง 35 กม. ในช่วงเกิดสึนามิใหญ่จากอินโดนีเซีย ไทยมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่หาดปากเมงกลับรอดพ้นจากสึนามิ เพราะมีภูเขาในทะเลป้องกันชายหาดนี้ไว้ ที่นี่จึงไม่มีความเสียหายใด ๆ

‘บ๊ะจ่าง’ ต้อง ‘เจ๊แขกกระทุ่มแบน’ ครบเครื่องเรื่องไส้ อร่อยน่าลอง !..

วันที่ 28 มีนาคม 2567 วันเกิดเดลินิวส์ ครบ 60 ปีเต็ม มีพิธีสงฆ์ที่สำนักงานเดลินิวส์ ถนนวิภาวดีรังสิต เจ๊แขก รู้ข่าวรีบเสนอตัวทำขาหมูพะโล้ที่ทำขายในตลาดกระทุ่มแบน และจัดโต๊ะจีนจัดเลี้ยงเดินสายทั่วประเทศ เจ๊แขกทำขาหมูพะโล้ 30 ขา หั่นวางบนข้าวสวยร้อน ๆ จัดเสิร์ฟให้แขกที่มาร่วมงานกินฟรีที่สำนักงานเดลินิวส์ คุณปารเมศ เหตระกูล ผู้บริหารเดลินิวส์ ขอบคุณเจ๊แขกที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมเดลินิวส์

‘ผัดพาสต้าซีฟู้ด-พอร์คเวลลิงตัน’ ลิ้มรสอาหารนานาชาติ ‘บ้านวิภา’

ปากทางเข้าตลาดสดเมืองปทุมธานี ตรงข้ามสถานีตำรวจเมืองปทุมธานี มีแผงลอยน้องชายขายโจ๊ก พี่สาวขายก๋วยเตี๋ยว ใช้กระดูกหมูต้มเคี่ยวกับข้าว ให้เม็ดข้าวแตกหยาบ ๆ มีกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิ หมูบะช่อสับปั้นเป็นลูก ตับหมูหั่นชิ้นบาง ๆ ลวกพอสุก กินกับข้าวโจ๊กอร่อยมาก ข้าง ๆ พี่สาวขายก๋วยเตี๋ยวหมู มีแผงขาย ลอตเตอรี่ให้ลูกค้าเลือกซื้อ

ลองชิม ‘เบเกอรี่-ขนมไทยโบราณ’ครบคาวหวาน ‘เรือนจำกลางนครปฐม’

วันอังคารที่ 16 เมษายน 2567 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “ห้องสมุดพร้อมปัญญา” ณ เรือนจำกลางนครปฐม ต.วังตะกู อ.เมือง จ.นครปฐม และพระราชทานเข็มที่ระลึกให้กับผู้ที่ร่วมสนับสนุนกิจกรรมช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำนี้ เรือนจำกลางนครปฐม มีผู้ต้องขังรวม 4,015 คน

‘แกงไตปลา’ เมนูขวัญใจคนใต้ กินคู่ขนมจีนผักสด..อร่อยเด็ดถึงใจ

TasteAtlas เว็บไซต์อาหาร จัดให้ “แกงไตปลา” เป็นอาหารยอดแย่อันดับ 1 ของโลก แล้วยังให้ ขนมจีน เป็นอาหารยอดแย่ 1 ใน 100 ของโลกด้วย ทำให้คนไทยทั้งประเทศโดยเฉพาะพี่น้องชาวปักษ์ใต้เลือดขึ้นหน้า ดูถูกแกงไตปลาของคนใต้ได้อย่างไร

‘สวนอาหาร ธ.กุ้งเผา’อร่อยทุกเมนู บรรยากาศดี-ติดเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์

เดลินิวส์ชวนชิมฉบับนี้ ขอแนะนำเมนูเด็ดจากสวนอาหาร “ธ.กุ้งเผา” บ้านนาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ บริหารงานโดย “คุณแค็ต” ธีรพงศ์ ภูกองชนะ เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ ที่กำลังสร้างตัววัย 40 ปี

‘แกงฮังเลลำไย-แกงผักหวานไข่มดแดง’ เมนูสุดฟิน..ไปเยือนถึงถิ่นต้องกินให้ได้

35 ปีก่อน ขับรถจากเชียงใหม่ไปเมืองลำพูน สมัยนั้นเป็นเมืองเงียบ ๆ เกือบทุกบ้านจะมีต้นลำไยปลูกไว้ห้าหกสิบต้น เวลาลำไยออกผล จะเห็นลำไยสีนํ้าตาลเต็มต้น ลำไยที่ลำพูนรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดี เนื้อจะมีความกรอบนุ่มในตัว หอมฉํ่านํ้าเยอะ พอเข้าหน้าร้อน ลำไยที่เมืองลำพูนทุกต้น ออกผลลำไยเต็มทุกต้น ผลผลิตมากจนบางครั้งก็ล้นตลาดเพราะไม่มีคนซื้อกิน

พาไปชิมหลากเมนูดีเด็ดเด่น ที่ “Patus Pasta” พาตัส พาสต้า

ช่วงสงกรานต์ใครที่มีโปรแกรมจะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ และอยากฉีกกรอบลองไปสัมผัสรสชาติอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ที่ออกแนวจานเส้น พาสต้าเส้นสด บรรยากาศอบอุ่นดูบ้าง “ แม่พลอย” แนะนำ ให้ปักหมุดไปที่ร้าน “ Patus Pasta ” พาตัส พาสต้า ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ดูรับรองว่าจะติดใจ

หับเผย’ ร้านอาหารในกรมราชทัณท์ อร่อยง่าย ๆ ‘ผัดไทยกุ้ง-กะเพรากุ้ง’

พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ ริมถนนนนทบุรี 1 ตรงข้ามเรือนจำกลางบางขวาง ถนนนนทบุรี 1 กรมราชทัณฑ์ สร้างให้คนรุ่นหลังได้ดูว่า ผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ต้องโทษแล้วจะเจออะไรในคุกบ้าง

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024