ที่ลานต้นไม้ใหญ่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ นายจำรัส เอี่ยมสุธนกุล อายุ 42 ปี และนางสาวคนารักษ์ ชัยช่วย อายุ 37 ปี สองสามีภรรยา จอดรถตู้คันเก่าที่ตกแต่งภายในเพื่อเป็นรถเคลื่อนที่สำหรับขายอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟสด โดยใช้ชื่อร้าน “ข้อยเป็น ข้อยไป” ผู้คนที่มานั่งพักผ่อนหย่อนใจและสัญจรไปมา ต่างสะดุดตาและสนใจลองลิ้มชิมรสไม่ขาดสาย
ในส่วนของกาแฟสด จะเป็นเครื่องดื่มแนวสโลว์ ราคาเริ่มต้นเพียง 40 บาท ส่วนอาหารที่ขาย จะเป็นจำพวกพาสต้าที่ไม่เหมือนใคร ดัดแปลงมาจากอาหารอิตาเลียนให้มีความเป็นอีสาน ที่นำเอาใบขี้เหล็ก และบักบก หรือ จบก มาเป็นส่วนประกอบหลัก สร้างความแปลกใหม่ระหว่างอิตาเลียนกับอีสาน ลูกค้าต่างถูกอกถูกใจ
![](https://www.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2024/05/1-17.jpg)
สำหรับ “จำรัส” มือทำอาหาร หากดูผิวเผินคงไม่รู้ว่าจำรัส อดีตเคยเป็นกราฟิกดีไซน์ของบริษัทแห่งหนึ่ง ขณะที่ “คนารักษ์” มือทำกาแฟและเครื่องดื่ม อดีตเป็นครีเอทีฟรายการตลกชื่อดัง หลังสื่อออนไลน์รุกหนัก ทั้งสองคนตกลงปลงใจไปหาความรู้และประสบการณ์ที่ออสเตรเลียด้วยกัน
โดย จำรัส ได้ไปทำงานเป็นเชฟที่ร้านอาหารอิตาเลียน ส่วน คนารักษ์ ได้ไปทำงานที่ร้านกาแฟ ทั้งสองคนตั้งใจทำงานเก็บเงินได้ 5 ปีกว่า ก่อนจะเดินทางกลับมาเมืองไทย โดยตั้งเป้าอยากมีรถสักคันขับไปเที่ยวและได้ขายของไปด้วย จึงนำเงินเก็บที่มี ลงทุนซื้อรถตู้คันเก่า ออกแบบตกแต่งภายในที่ตอบโจทย์ ซึ่งลงทุนไปกว่าครึ่งล้านบาท จากนั้นก็ตระเวนออกขายตามงานเฟสติวัลทั่วประเทศ และจอดขายตามเส้นทางที่ผ่าน
![](https://www.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2024/05/2-17.jpg)
คนารักษ์ เล่าว่า เราสองคนมีความฝันว่าจะขับรถไปท่องเที่ยวและขายของไปด้วย โดยที่ตนเองนั้น มักจะเดินทางไปขายตามงานมิวสิกเฟสติวัลต่างๆ ทั่วประเทศ และหากไปทำธุระที่ไหน ก็จะขับรถคันนี้ไปเปิดขายตามเส้นทางด้วย หากไม่มีเทศกาล หรือไม่ได้ไปไหน ตนก็จะจอดขายริมทางในตัว อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เส้นทางเชื่อมระหว่างถนนแจ้งสนิทไป จ.ศรีสะเกษ
“รายได้ในแต่ละวันก็พออยู่ได้ กำไรไม่มาก เวลาที่ตนได้เห็นแววตาคนกินแล้วรู้สึกสุขใจแทน ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ในเมืองกรุง แต่อาจจะเป็นสิ่งแปลกใหม่ของคนในชนบท”
![](https://www.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2024/05/3-15.jpg)
“คนารักษ์” เล่าอีกว่า สำหรับความหมายของชื่อร้านว่า “ข้อยเป็น ข้อยไป” อยากให้คนฟังหรือเห็นรับรู้ถึงทั้ง 2 ความหมาย คนทั่วไปจะนึกถึง ค่อยเป็น ค่อยไป หมายความว่า ร้านนี้จะดำเนินไปแบบค่อยๆ ทำ ส่วนความหมายของ (ข) ข้อย ก็คือ ตัวเราเอง คือพวกเราเป็นแบบนี้ ค่อยเป็น ค่อยไป ทำไปเรื่อยๆ เท่าที่มีกำลัง
ด้าน จำรัส ผู้เป็นสามีและเป็นมือทำอาหาร เล่าว่า ตนอยากจะนำเสนออะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน fusion (ฟิวชั่น) กับอิตาเลียน ที่เป็นการหลอมระหว่างอาหารอิตาเลียนกับอาหารอีสานเข้าด้วยกัน ซึ่งบ้านเราก็จะมีพาสต้าจำพวก ผัดขี้เมา ซึ่งของอิตาเลียนก็จะมี คาโบนาร่า ซึ่งคนอื่นเขาทำมาหมดแล้ว ตนจึงอยากจะหาอะไรใหม่ๆ มานำเสนอ
![](https://www.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2024/05/5-13.jpg)
“ตนจึงได้ไปเลือก ingredient อินกรีเดียน หรือ ส่วนผสมมาจากตลาดชาวบ้าน คือถ้าเดินไปเจออะไรก็คิดตามว่า มันจะใช้กับอาหารฝรั่งได้มั้ย แล้วค่อยเอามาประยุกต์ใช้ ลองผิดลองถูกมาจนได้มาเป็นสูตรนี้ คือ พาสต้าแกงขี้เหล็ก บักบก หรือ จบก ที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจมาก โดยจบกก็ดัดแปลงมาจากอัลมอนด์นั่นเอง แต่ราคาก็น่าจะใกล้เคียงกับอัลมอนด์เช่นกัน ซึ่งมันดูมีเสน่ห์มากกว่า”
คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : นพรัตน์ กิ่งแก้ว จ.สุรินทร์
[[คลิก]] อ่านเรื่องราว “นิยายชีวิต” ได้ที่นี่..