ในการดำรงชีวิตประจำวันคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้เลยว่า อาหาร และ ยา ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อชีวิตของมนุษย์ เวลาหิวก็ต้องกินอาหารเพื่อให้อิ่มท้อง และร่างกายได้มีพลังงานไปใช้ในการทำงานแต่ละวัน เวลาเจ็บป่วยก็ต้องไปหาหมอเพื่อรักษารับยามารับประทานเพื่อให้หายจากโรคภัยหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ดีขึ้น แต่ทุกวันนี้อาหารและยาที่เรารับประทานเข้าไปทุกวัน นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังให้โทษทั้งทางตรงและทางอ้อม ก่อให้เกิดโรคหรืออาการข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อนจากสารที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและยา เมื่อรับประทานเป็นประจำ

สมรรถภาพทางเพศ ก็เหมือนกัน เมื่อได้รับสารที่อยู่ในอาหารและยาสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน ๆ ก็ย่อมเกิดการเสื่อมของเซลล์และอวัยวะ ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นโรคภัยไข้เจ็บที่มาเบียดเบียน หรือมีพฤติกรรมที่ไม่รักตัวเองเช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และสารบางชนิดที่ทำร้ายสุขภาพของผู้ชายที่ไม่รู้ตัว ที่มากับอาหาร มีผลลดพลังงานทางเพศและทำให้ความต้องการทางเพศลดลงได้ เช่น ยาต้านอาการซึมเศร้า, ยารักษาโรคลมชัก, ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง, ยารักษาโรคจิตประสาท, ยาคลายเครียด, ยาลดไขมันในเลือด, ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร และยาแก้ปวดกระเพาะลำไส้, ยาขับปัสสาวะ, ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน, ยาแก้ปวดจำพวกมอร์ฟีน หรืออนุพันธ์ของมอร์ฟีน, ยาถอนเหล้า กลุ่มยาเหล่านี้จะมีผลลดความต้องการทางเพศ ในบางรายอาจจะไม่ถึงจุดสุดยอดหรือมีปริมาณน้ำอสุจิออกมาน้อย หรืออาจจะไม่หลั่งเลย บางครั้งก็อาจทำให้เกิดกามตายด้านได้ด้วย

สารโพแทสเซียมไนเตรท ที่ใช้รักษาเนื้อสัตว์ไม่ให้เน่า คนที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มีโอกาสหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้แต่ยิ่งอันตรายไปกว่าเมื่อร่างกายดูดซึมสารเข้าไปและสะสมเป็นเวลานาน ๆ จะไปกดต่อมต่าง ๆ ทั่วร่างกายก่อให้เกิดโรคเสื่อมต่าง ๆ มากมาย กลุ่มผักกาดหอม และผักขมลดความรู้สึกทางเพศได้เช่นกัน การบูรในส่วนผสมของโบรไมด์ ยาลดไข้และยานอนหลับมักใช้ปนกับชาชงใช้ลดความรู้สึกทางเพศ นอกจากนี้ยังมีสารพิษทางหู ทางตา ทางจมูก ก็มีส่วนลดสมรรถภาพทางเพศได้ ทางหูคือคำพูดที่ไม่เพราะ เสียดสี ดูถูก เหยียดหยาม ต่อว่าต่อขานเป็นประจำ ทางตาคือรูปร่างหน้าตายับยู่ยี่หน้าหงิกหน้างอ หน้าตาไม่รับแขก ผมยุ่งเหยิง ทางจมูกคือกลิ่นที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะบริเวณที่ลับ กลิ่นควันติดผม แล้วไม่ได้สระผม เป็นต้น

หากหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ก็มีส่วนช่วยให้สมรรถภาพทางเพศไม่เสื่อมเร็ว และยังมีสุขภาพดีทั้งกายและจิตใจ หากชายท่านใดกำลังเผชิญกับอาการอีดีอยู่ในขณะนี้ก็อย่าเพิ่งกังวลใจเพราะอาการอีดีปัจจุบันนี้สามารถฟื้นฟูได้ด้วยการเข้ารับการรักษากับแพทย์ แล้วคุณจะได้รู้ว่าแม้อายุจะมากขึ้นแต่ก็ยังมีความสุขทางเพศได้ดีดังเช่นวัยหนุ่ม.

……………………………………
ดร.อุ๋มอิ๋ม

อ่านบทความทั้งหมดที่นี่…