ทักษิณ คุยกับกลุ่มชาติพันธ์ในเมียมาได้จริงหรือ??..ถ้าคุยกันรู้เรื่องวานบอกให้งดส่งยาบ้ายาเสพติดเข้ามาขายในประเทศไทยด้วยสิ!!.. รัฐบาลรุกคืบขันน็อตทุกหน่วยงาน ปราบปรามยาบ้ายาเสพติดเห็นผลภายใน 90 วัน สั่งแก้กฏกระทรวงฯครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ถ้ามีไว้ขายก็ผิดติดคุกหัวโต….

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปํญหายาเสพติด ประชุเพื่อขับเคลื่อนแก้ไขปัญหายาเสพติดระบาดอย่างหนักในประเทศขณะนี้ โดยมี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล…

นายกเศรษฐา ได้มอบนโยบายของรัฐบาลให้ทุกฝ่ายไปปฏิบัติ??..ให้ทุกหน่วยงานช่วยกันทำงานให้หนักยิ่งขึ้นอีกให้สมกับรัฐบาลได้ประกาศให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติเพื่อทำให้ยาเสพติดหมดไป โดยจัดการผู้ค้าทั้งรายใหญ่รายย่อยให้ราบคาบ และบำบัดลูกหลานที่ติดยาให้สำเร็จนำตัวคืนกลับสู่สังคม แม้ว่าที่ผ่านมาจะปราบปราม ทำงานอย่างหนักแล้วก็ตาม แต่เหมือนว่าปริมาณยาเสพติดยังมีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ สาเหตุส่วนหนึ่งคงมาจากการที่เรายังไม่สามารถจัดการกับรายใหญ่ และรายย่อยได้ดีพอ ขอให้ทุกหน่วยทำงานร่วมกันทำให้ดียิ่งขึ้น เพื่อยึดทรัพย์ให้มากขึ้นทั้งรายใหญ่และรายย่อย….

ส่วนปัญหาความไม่ชัดเจนกฎหมายเรื่องของปริมาณยาบ้า และความผิด ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมีหลักเกณฑ์ไม่ชัดเจนในการจับผู้เสพ ผู้ค้า ตนขอให้กระทรวงสาธารณสุขไปแก้ไขกฎกระทรวง กำหนดปริมาณที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ โดยปรับลดให้เหลือ 1 เม็ด เพื่อเป็นหลักการให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำตามได้ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ให้สื่อสารให้ชัดเจนว่ายาเสพติดจะ 1 เม็ด 2 เม็ด ก็ผิดและต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นผู้เสพ ไม่อย่างนั้นจะถูกแจ้งข้อหาครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ??.. ต้องสื่อสารกับผู้ปฏิบัติงานให้ชัดเจนด้วยว่าหลักการจับและสันนิษฐานไม่ว่าจะมีกี่เม็ดก็ผิด และพนักงานสอบสวนต้องทำงานให้หนักขึ้น เพื่อดูเจตนว่าเป็นผู้เสพหรือผู้ค้า…และให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขประกาศกระทรวง โดยดึงกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ประเภท 5 และเร่งออกกฎกระทรวง อนุญาตให้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแพทย์และสุขภาพเท่านั้น โดยกำหนดไทม์ไลน์การดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้….

ส่วนการบำบัดผู้เสพ กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงยุติธรรม ต้องทำงานร่วมกัน ยกระดับประสิทธิภาพงานบำบัดยาเสพติดในระบบต้องโทษ เช่น ในเรือนจำ ในระบบคุมประพฤติ ส่วนการบำบัดโดยใช้ค่ายทหารให้กระทรวงกลาโหมพูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุขและฝ่ายปกครองจะทำอย่างไร โดยทดลองใช้ค่ายทหารเป็นสถานที่บำบัดเป็นเวลา3-6 เดือน เพื่อจะได้ขยายไปยังค่ายทหารในจังหวัดอื่นๆต่อไป..ขอให้ทุกท่านทุกฝ่ายทำงานให้หนักขึ้นอีก เพื่อปราบปรามยึดทรัพย์และบำบัดให้ทั่วถึงโดยต้องมีความชัดเจนและมีความคืบหน้าภายใน 90 วันนับจากวันนี้เป็นต้นไป!!….

ปัญหายาเสพติด!!..เป็นปัญหาใหญ่และสำคัญของประเทศไทยที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็ว ทุกรัฐบาลที่เข้ามาบริหารปรเทศทุกยุคทุกสมัยจึงให้ความสำคัญและพยามแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด แต่ยาเสพติดก็ไม่เคยหมดไป จึงนำปัญหามากมายมาสู่สังคมไทย อาทิ ก่อให้เกิดอาชญากรรม เป็นปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ และที่สำคัญคือเป็นตัวบ่อนทำลายเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตและรากฐานของประเทศ….

สำหรับการทำงานแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาลนี้ที่ผ่านมา ด้านสถิติการจับกุมกลุ่มหรือขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ ผลงานก็ดูเสมือนไม่ขี้เหร่??..หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถจับกุมกลุ่มผู้ค้าและลักลอบขนได้เป็นจำนวนมาก แต่??..อย่าลืมว่ายาบ้ายาเสพติดที่เล็ดลอดการจับกุม และเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศก็มีจำนวนไม่น้อยด้วยเช่นกัน ยาเสพติดเหล่านี้หายไปไหน??..ยาบ้า เคตามีน ไอซ์ และเฮโรอีน ถูกนำไปแพร่กระจายเข้าไปสู่ชุมชน!!.. ขายให้กับกลุ่มวับรุ่นเยาวชน กลุ่มผู้ใช้แรงงาน ชาวบ้านและคนทั่วไปจนติดกันงอมแงม ทั่วประเทศในขณะนี้….รัฐบาลและผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องมัวแต่จัดการกับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ แต่ละเลยกับการกวาดล้างจับกุมกลุ่มผู้ค้ารายย่อย ไปพลิกดูสถิติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างตำรวจในแต่ละพื้นที่ดูได้??.. ว่าพักหลังๆมานี้การจับกุมกลุ่มผู้ค้ารายย่อยลดลงไปมาก มิใช่ไม่มีการซื้อขาย เป็นเพราะละเลย หรือนโยบายไม่ชัดเจนหรือเปล่า??..ในสังคมก็มัวแต่เถียงกันอยู่นั่นแหละ 5 เม็ดมีไว้เพื่อเสพ จะเม็ดเดียวหรือห้าเม็ดถ้าเสพก็คือเสพ ถ้ามีไว้เพื่อขายก็ขาย ไม่เห็นจะยากตรงไหนในการขบปัญหาปัญญาอ่อนนี้!!..

รัฐบาล มีกระทรวงมหาดไทย ตำรวจ ปปส. และทหาร เป็นไม้เป็นมือในการแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วง ใช้กลไกลเหล่านี้รุกเข้าไปในชุมชนควบคู่กับการปราบปรามสกัดกั้นยาเสพติดจากประเทศเมียนมา ที่ทะลักเข้ามาตามแนวชายแดนสิ. ทำไมไม่ทำ??.ในชุมชน มีผู้นำหมู่บ้าน สังกัดกระทรวงมหาดไทย เช็คและสแกนหากลุ่มผู้ซื้อ(ผู้เสพ)และผู้ขาย ไม่กี่วันก็รู้ตัวหมดว่าใครมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดบ้าง ผู้เสพก็เอาไปบำบัด ส่วนคนขายก็ลากคอเข้าคุก สแกนทุกพื้นที่ทั่วประเทศไปเลย ไม่มีคนซื้อคนขายมันจะขนมากจากเมียนมาเข้ามาขายให้ใคร..หลายวันก่อนมีรายงานชิ้นหนึ่งระบุว่า”ทักษิณ”ดอดคุยกับกลุ่มชาติพันธุ์เมียนมา รับบทตัวกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อสร้างสันติภาพในเมียนมา หลายฝ่ายออกมาเต้นแร้งเต้นกาจะเป็นจะตายว่าเล่นเกินบทเอาสถานะอะไรไปคุยกับเขา..”สนั่นลั่นทุ่ง”กลับเห็นว่าดีนะถ้า”ทักษิณ”คุยกับกลุ่มชาติพันธ์ในเมียนมารู้เรื่อง หากคุยกันได้จริงจะได้วาน”พี่โทนี่แม้ว”ช่วยขอร้องกลุ่มคนเหล่านั้นช่วยหยุดส่งยาบ้าเข้ามาขายในประเทศไทยเสียเลย. ประเทศชาติได้ประโยชน์แน่นอน ….///.

ขวัญกำลังใจ…. พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.จิรภาส ศักดิ์สูง ผกก.สภ.สารภี ตำรวจจิตอาสา และฝ่ายปกครอง เยี่ยมให้กำลังใจ ครอบครัวของ นพรัตน์ บุญหลาย บ้านเลขที่ 130/4 หมู่ที่ 2 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ บิดา ส.ต.ท.ทรงสิทธิ์ บุญหลาย ผบ.หมู่(ป.)สภ.สะเมิง ที่ประสบเหตุเพลิงไหม้บ้าน พร้อมกันนี้ได้มอบทุนช่วยเหลือเบื้องต้นและประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้าให้การช่วยเหลือต่อไป

สรงน้ำพระ….พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย สันติธร ยิ้มละมัย ผวจ.ลำพูน ผู้แทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน สิริรัตน์ โอภาพ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน และพงษ์เทพ มนัสตรง ประธานสภาวัฒนธรรม ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย ประจำปี 2567 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม 2567 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร

เสน่ห์ชุมชน….อนุพงษ์ วาวงศ์มูล รอง ผวจ.ลำพูน เปิด กิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม“เสน่ห์ชุมชน เที่ยวชมวิถีชีวิต บ้านพระบาทห้วยต้ม” ภายใต้โครงการส่งเสริมการพัฒนาสังคมด้วยระบบเศรษฐกิจเพิ่มมูลค่า (BCG and Traditional Attractions) ส่งเสริมการท่องเที่ยววีถีอัตลักษณ์ชุมชนตามยุทธศาสตร์จังหวัด ณ บ้านพระบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน

ธนาคารขยะ….พุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย สุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ ประธานแม่บ้านมหาดไทย จ.เชียงราย ว่าที่ ร.ต.ศราวุธ จันทวงศ์ รอง ผวจ.เชียงราย ลงพื้นที่โครงการขับเคลื่อนธนาคารขยะ (Recyclable Waste Bank) ซึ่งเป็นชุมชน หมู่บ้านต้นแบบในการขับเคลื่อนโครงการธนาคารขยะระดับจังหวัด ณ ธนาคารขยะฮอมบุญบ้านหนองบัว หมู่ที่ 2 ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย

ปันน้ำใจ….พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย ออกตรวจเยี่ยมกำลังพล พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุราชการ และประชุมรับฟังสถานการณ์ตรวจเยี่ยมโครงการบ้านนี้มีรักปลูกผักกินเอง ณ สภ.พาน จ.เชียงราย

คุมโรคติดต่อ….ณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงราย พ.จ.อ.ภูมิรพี ทวีกสิกรรม รองปลัด พรทิพย์ จันทร์ตระกูล รก.ผอ.กองการแพทย์ ออกรณรงค์สนับสนุนงานบริการเชิงรุกป้องกันโรคในพื้นที่ตาม“โครงการการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อและโรคอุบัติใหม่ประจำปี 2567″ เพื่อให้แกนนำ ครู อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ประชาชนทั่วไป พระสงฆ์ ผู้ดูแลศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเจ้าของสถานประกอบการ ได้รับความรู้ ความเข้าใจ เพื่อการป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโรคได้อย่างทันท่วงที

ให้คำแนะนำ…ชุติมา อธิคมธร เกษตรอำเภอภูซาง จ.พะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ อ.ภูซาง ติดตามเยี่ยมเยียนเกษตรกรผู้รับพระราชทานพันธุ์เป็ดไข่ เป็ดเทศ และไก่ประดู่หางดำ ภายใต้โครงการ 1 ตำบล 1 หมู่บ้านยั่งยืน จำนวน 3 หมู่บ้าน ซึ่งได้รับสนับสนุนจากศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ เจ้าหน้าที่ฯได้ให้คำแนะนำด้านการจัดการโรงเรือนให้เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงเป็ดและไก่ การเตรียมแหล่งน้ำสำหรับเลี้ยงเป็ด การป้องกันการเกิดโรคด้วยการถ่ายพยาธิ เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงและขยายพันธุ์ เพื่อสร้างรายได้และลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนต่อไป

สู่สุคติ….พระเดชพระคุณ หลวงพ่อพระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดศรีอุโมงค์คำ (วัดสูง) เมตตาไปเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพแม่ฮอม อยู่ดี มาดา ปัณณวิชญ์ อยู่ดี สื่อสารมวลชน จ.พะเยา ณ วัดแม่ใส อ.เมืองจ.พะเยา และนั่งภาวนาอธิฐานจิตให้ดวงวิญญาณผู้วายชนม์ไปสู่สุคติในภพภูมิที่ดี

ลงพื้นที่….ชัชวาลย์ ฉายะบุตร ท ผวจ.ลำปาง พร้อมด้วย วิชญ์ธวัช อัจฉริยฉัตรา ท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่เยี่ยมชมความสำเร็จการขับเคลื่อนธนาคารขยะ (Recyclable Waste Bank) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ณ ธนาคารขยะบ้านแม่ฮาว หมู่ 3 (บริเวณหลังวัดแม่ฮาว) อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยมี นางอำไพ อวนศรี นายกเทศมนตรีตำบลห้างฉัตรแม่ตาล ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ และพาเยี่ยมชมการขับเคลื่อนธนาคารขยะของชุมชนฯ

เตรียมพร้อม….ดร.นพ.สราวุฒิ บุญสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานบริการด้านความพร้อมทางการแพทย์ เครื่องมือ อุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งความพร้อมด้านบุคลากรของโรงพยาบาล ในการให้ความช่วยเหลือดูแลรักษาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ณ ศูนย์บริการแพทย์แผนไทย (ห้วยป้อม) โรงพยาบาลสอง จ.แพร่ โดยมี นพ.สุวรรณ เพ็ชรรุ่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ พร้อมคณะให้การต้อนรับ

ตรวจความเสียหาย….อนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ พร้อมด้วย พิภพ ถานะวุฒิพงศ์ รองนายกฯโชคชัย พันสิริวรรณ รองประธานสภาฯ เข้าตรวจเยี่ยมโรงเรียน อบจ.แพร่ บ้านไผ่ย้อย หลังจากได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน โดยมี พิสมัย พันธุ์ลาวัลย์ ผอ.โรงเรียนฯ ได้รายงานความเสียหาย เพื่อดำเนินการซ่อมแซมต่อไป

ช่วยไฟไหม้….อุดม เกสโรทยาน ประธานมูลนิธิวิทยาจงประสาธน์สุข และคณะ เป็นตัวแทนมูลนิธิ ปอเต๊กตึ้ง และศาลเจ้าปึงเถ่ากง มอบเงินเงินสดพร้อมสิ่งของ ให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยจากการที่บ้านถูกไฟไหม้ทั้งหลัง บ้านกลาง ต.พระธาตุ อ.เชียงกลางจ.น่านโดย มี.อรพินทร์ อินทอง นายก อบต.ฯและคณะให้การต้อนรับและเป็นสักขีพยานในการมอบ

สร้างฝายแม้ว….รุ่งโรจน์ สะท้าน นายอำเภอเชียงกลาง จ.น่าน มอบหมายให้ ปภังกรณ์ เทพอินทร์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้สยสมาชิก อส. และพงษกร ค่าคาม กำนันชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลพญาแก้ว รวมพลังสร้างฝายชลอน้ำหรือฝายแม้ว เพื่อกักเก็บน้ำใช้การเกษตรในพื้นที่ ณ ลำน้ำห้วยพูล อ.เชียงกลาง จ.น่าน

ตรวจเข้ม….เอนก ปันทะยม นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน มอบหมายให้ ภูรีภัทร พิพัฒน์พงศธร ปลัดอำเภอฯหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอปาย พิเชษฐ พุ่มนวน และ ณัฐชนน วงค์ธิมา ปลัดอำเภอ ฝ่ายความมั่น นำชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่เพื่อดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม โดยมุ่งเน้นในพื้นที่ล่อแหลม หรือสุ่มเสี่ยง เช่น สถานบริการ สถานบันเทิง สวนสาธารณะ และแหล่งมั่วสุมหรือที่ชุมนุมของเด็กและเยาวชน เพิ่มความเข้มงวด กวดขันให้มีการปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดเพื่อให้เกิดความสงบสุขในชุมชนต่อไป