@หลังจากการ”ทัวร์นกขมิ้น” หลายจังหวัด ในประเทศไทยเป็นที่”เรียบร้อยโรงเรียนนิดสอง” แล้ว “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ก็จะ”เหินฟ้า” ทัวร์นกอินทรีย์”ยังต่างประเทศ เป็น”คำรบที่เท่าไหร่” ก็จำไม่ได้นะ เพราะ”เสี่ยนิด” เขามาบริหาร”บ้านเมือง”เพียง 7 เดือน” แต่ไป”ทัวร์นอก” เกือบจะ”รอบโลก” แล้วกระมัง ก็ไม่ว่ากัน เพราะการเดินทาง”ไปต่างประเทศ” เป็น”ภาระหน้า” ของ”ผู้นำประเทศ” ในการ”แสวงหาพันธมิตร” เพื่อการ”ลงทุน” ในเรื่องของ”เศรษฐกิจ การค้า” ที่ประเทศไทย”โหยหา” เพราะ 9 ปี ที่ผ่านมาภายใต้การบริหารประเทศของ” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” อดีตนายกรัฐมนตรี “ต่างชาติ” ที่เข้ามาเพื่อ”ลงทุน” หายไปจากประเทศไทย ไปยัง”ประเทศอื่นๆ” ในภูมิภาคอาเซียน  เพราะประเทศเหล่านั้นมี”เสถียรภาพ” ทาง”การเมือง” มากกว่าไทย และที่สำคัญ”ค่าแรง” ที่”ถูกว่า” ก็เป็น”ปัจจัย” ของ”นักลงทุน” ในการเลือกประเทศที่จะเข้าไป”ลงทุน”……ก็ต้องติดตามว่า หลังจาก”โกอินเตอร์” เกือบรอบโลก ใน 7 เดือนของ”เสี่ยนิด” จะมี”กลุ่มทุน”จากประเทศไหนบ้างที่”สนใจ” จะมา”ลงทุน” ในไทย วันนี้ยัง”ติเรือทั้งโกลน”ไม่ได้ เพราะเรื่องการ”ลงทุน” ของ”กลุ่มทุน” จาก “ต่างประเทศ” ก่อนการ”เข้ามา” เขาต้องหา”ข้อมูล” เขาไม่ได้เชื่อ ตามที่”เสี่ยนิด” ไป”โฆษณา” ให้ฟัง เพียงอย่างเดียวแล้วเขาจะ”หอบเงิน” มาลงทุนในประเทศไทย    ภาพการเป็น”ผู้นำอินเตอร์” เก่งภาษาอังกฤษ,แต่งกายทันสมัย ใส่ ถุงเท้าข้างละสี” ไม่ใช่เครื่องหมาย”การันตี” ว่าการไป”โรดโชว์” จะประสบความสำเร็จเสมอไป สถานการณ์ในประเทศต่างหากที่เป็น”ปัจจัย” สำคัญของ”นักลงทุน” …..และ แต่ละ โครงการ ที่ไป “นำเสนอ” ต้องมีความ”เป็นไปได้” ต้องมีการทำให้”ตกผลึก” ในประเทศของตนก่อน การไป”โรดโชว์”กับ”ต่างประเทศ อย่างเรื่องของ”แลนด์บริจด์” หรือ”สะพานบก ข้าม” ทะเลอันดามัน “และ” ทะเลจีนใต้”  ที่ภายในประเทศยังไม่”ตกผลึก” ยัง”สับสนอลหม่าน” ทั้งทาง”วิชาการ” และด้าน”ข้อเท็จจริง” ที่ สุดท้ายแล้ว วันนี้ไม่มีอะไรคืบหน้า”นักลงทุน” ไม่ให้ความสนใจ ……

@ความ”ตกต่ำ”ด้าน”เศรษฐกิจ” ของประเทศในวันนี้ การใช้ นโยบายในการ”กระต้นเศรษฐกิจ”ไม่ใช่แค่”กระตุ้นเศรษฐกิจ”  น่าจะไม่เพียงพอ  นโยบายที่”ถูกต้อง”ที่ ”เศรษฐา ทวีสิน” รวมทั้ง “ทีมงานเศรษฐกิจ” ต้องทำคือการ”ปฏิรูปเศรษฐกิจ” การ”แจกเงิน ”ในโครงการ”ดิจิตัลวอลเล็ต” ให้ประชาชนคนละ 10,000 บาท เพื่อไป”ใช้จ่าย”  น่าจะไม่สามารถ” กอบกู้เศรษฐกิจไทย” ให้ไปรอด เพราะดูทั้งเรื่อง”การส่งออก” เรื่อง”หนี้ครัวเรือน”การใช้”งบประมาณ” ในปี 2567 ที่”ล่าช้า” เห็นชัดว่า “เศรษฐกิจ”ของประเทศกำลัง”โคม่า” เกินกว่าที่จะใช้คำว่า”กระตุ้น” แต่ต้อง”ปฏิรูป” ถึง”ไปรอด” ก่อนที่จะ”จอดไม่ต้องแจว”…..เสียดายนะ กับ”ความคาดหวัง”ว่าการเข้ามา”บริหารประเทศ” ด้วยการ”ตระบัติสัตย์” และ”พลิกขั้ว” แบบ” มีเรา มีลุง” โดยเป็นการ”ลงทุน” ที่”ทุ่มหมดหน้าตัก” ไปสู่”ความเสื่อม” ของ”เพื่อไทย” ที่ ผลตอบแทน ควรจะ”นำพา”ประเทศให้”ดีกว่า” ที่เป็นอยู่  แต่สุดท้ายผ่านไป 7 เดือน สิ่งที่ ประชาชน พบเห็น มีแต่เรื่อง”ส่วนตัว” เรื่อง”พรรค”เรื่อง”ครอบครัวเจ้าของพรรค” มากว่าเรื่อง”ส่วนรวม”…..

@เรื่อง”ข้าว 10 ปี” ที่ “โด่งดัง” ข้ามคืนด้วย”ฝีปาก”ของ”เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชชชัย รองนายกรัฐมนตรี และ” เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ “  ที่ “มองมุมไหน” ก็เห็นแต่เรื่อง”การเมือง” มากกว่าเรื่อง”การค้า” และ”ปากท้อง” ของประชาชน เรื่อง”ขายข้าวเน่า” ยิ่ง ยาว ออกไปเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นการพยายาม”ฟอกขาว” ให้กับ”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีที่ยัง”สัญจรไพร” อยู่ใน”ต่างประเทศ”กับ”ข้อหา”ทุจริต”จากโครงการ”จำนำข้าว” ….ส่วน.เรื่องที่จะเอา”ข้าว 10 ปี” มาให้”ไอ้เณร” ในค่ายทหาร และ”นักโทษ” ในเรือนจำ” กินนั้น ถ้าเป็นเรื่องการ”สื่อสารผิดพลาด” ก็แล้วกันไป แต่ถ้าเป็นจริง”แค่คิด” ก็”ผิดแล้ว” เพราะทั้ง”ไอ้เณร” และ” นักโทษ” ต่างก็คือ”มนุษย์” เช่นเดียวกับ” นักการเมือง” ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ต้อง”เท่าเทียม” ไม่ว่าจะอยู่ใน สถานะ ไหน เรื่อง”ข้าว 10 ปี”ของ” รัฐบาล”  โดยเฉพาะ”เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรมเวชชัย “ รองนายกรัฐมนตรี และ  “เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์” ไม่ควร”ต่อความยาวสาวความยืด” ต้องเร่งทำให้จบโดยเร็ว เพราะวันนี้เรื่อง”ข้าวเน่า” กลายเป็น”ประเด็นการเมือง” ไปเรียบร้อยแล้วและอาจจะ”นำพา” ประเทศไปสู่”ความเสื่อม” และพา”เพื่อไทย”ไปสู่”จุดจบ” ที่เร็วขึ้น …..

@เรื่องที่ สำคัญยิ่งกว่าการ”ขายข้าวเน่า” สำหรับ”กระทรวงพาณิชย์” ที่”เสนาบดี”ท่านต้องคิดและทำคือเรื่อง” สินค้าแพง” ที่วันนี้”แพงทั้งแผ่นดิน” หมูแพง,ไก่แพง,ไข่แพง,ผักแพง แม้แต่”พริกขี้หนู” ยังขึ้นราคาไปแล้ว กิโกกรัมละ 400 บาท วันนี้ “อาหารจานเดียว” ที่ขาย 40 บาท ไม่มีแล้ว อย่างต่ำจานละ 60 บาท คน”รากหญ้า” กำลัง”กระอักเลือด”…..  เพียงมีการประกาศจาก “พิพัฒน์ รัชกิจประการ”  เสนาบดีกระทรวงแรงงาน” เรื่องขึ้น”ค่าแรง”วันละ 400 บาท”เท่านั้น   ส่วนการ”ขึ้นจริง” ยังไม่เกิดขึ้น แต่”สินค้า”เกือบทุกชนิด”พาเหรด” ขึ้นราคาไปเรียบร้อย”โรงเรียนเฮียอ้วน”ไปแล้ว และเดือน พ.ค. เป็นเดือนที่มีการ”เปิดภาคเรียน” ปรากฏว่า”เครื่องแบบนักเรียน” แพงทุกจังหวัด ทุกพื้นที่  “ผู้ปกครอง” ต่าง”เดือดร้อน” เพราะต้อง”หาเงิน” มาเพื่อใช้ในการศึกษาของ”ลูกหลาน” ทรัพย์สินในบ้านก็ไม่เหลือที่จะไปยัง”โรงตึ้ง” สังเกตุได้จากที่ปีนี้ในช่วง”เปิดภาคเรียน” บรรดา”โรงรับจำนำ” ไม่ต้องมีการ”เพิ่มทุน” เพื่อใช้ให้เกิด”สภาพคล่อง”เพื่อ”รับจำนำสินค้าจากประชาชน  เพราะ”ประชาชน” ไม่มี”ทรัพย์สิน” ที่จะไปฝากกับ”โรงตึ้ง” แล้วนั่นเอง    ที่สำคัญยังไม่เห็น”บทบาท”ของ”พาณิชย์จังหวัด” ออกมา”ตรวจสอบ” เพื่อดูแลประชาชนอย่าให้ถูก”ขูดรีดกรีดเลือด” จาก พ่อค้า และ นายทุน แม้แต่น้อย หรือ” พาณิชย์จังหวัด” มีเพียงหน้าที่ในการ”ตรวจกระเช้าปีใหม่” และตรวจ”ถังสังฆทาน” เท่านั้น…..

@ปีนี้เรื่อง”ทุเรียน” ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้อง”ดีอกดีใจ” ว่าจะเป็น”สินค้าส่งออก” ที่ ทำเงินให้กับประเทศ เพราะความ”ร้อนแล้ง” ที่”รุนแรง” ที่สุด ที่เคยพบมา ที่ภาคอื่นไม่รู้ แต่ที่”ภาคใต้” สวนทุเรียน” ทั้งที่ ให้ผลแล้ว และที่กำลัง”เจริญงอกงาม” ประสบ”ภัยแล้ง” เสียหายแบบที่เรียกว่า”วายวอด” เกษตรกรจำนวนมาก ที่”ทุ่มเท”และ”ทุ่มทุน” กับ”สวนทุเรียน”ต่าง”หมดเนื้อหมดตัว” เป็นหนี้”สถาบันเงินกู้” ต้อง”นอนเอามือฝรั่งก่ายหน้าผาก” แน่นอนว่า ผลผลิต”ทุเรียน”ของ”ภาคใต้”ในปีนี้ ลดลงถึง 50%  นั้นหมายถึงการ”ส่งออก” ที่ลดลง การได้เงินเข้าประเทศที่”น้อยลง”……ส่วนการ”เยียวยา”เกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจาก”ภัยแล้ง” ที่ไม่เฉพาะกับ”สวนทุเรียน”เท่านั้น แต่ เกษตรกร อื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบถ้วนหน้า “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และ” รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เสนาบดีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องเร่งดำเนินการ เพื่อให้” เกษตรกร”  ที่ได้รับผลกระทบ สามารถกลับมา”ลืมตาอ้าปาก”ได้อีกครั้ง   ที่สำคัญ “ภัยแล้ง” ที่เกิดขึ้น แม้แต่”นาข้าว” ที่ จ.พัทลุง” ซึ่งเป็นพื้นที่มีการ”ก่อสร้างแหล่งน้ำ”ของ”กรมชลประทาน” มากที่สุด ปีนี้”แหล่งน้ำ” ที่”ลงทุน” ด้วย”เม็ดเงิน”มหาศาล ก็ไม่ได้ช่วยให้”ชาวนา” มีน้ำ ทำนา เช่นเดียวกับ”ที่นา” ใน 4 อำเภอของ “คาบสมุทรสทิงพระ” จ.สงขลา “ระโนด,กระแสสินธ์,สทิงพระ.สิงหนคร” ที่”แหล่งน้ำ”จาก”ชลประทาน” ก็ช่วยเหลือให้”เกษตรกร” มีน้ำในการทำการเกษตรไม่ได้เช่นกัน  “งบประมาณ”จำนวนมาก ที่ “กรมชลประทาน” ใช้ในการ”สร้างแหล่งน้ำ” กลายเป็นเรื่อง”สูญเปล่า” สาเหตุของการ”สร้างแหล่งน้ำ” แต่”ชาวสวน ชาวนา” ไม่ได้ประโยชน์ หรือเป็นเพราะมีการ”ฉ้อราษฎร์ บังหลวง” ใช่หรือไม่ เรื่องนี้ “เสนาบดีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า”ต้องมีการ”ตรวจสอบ”……..

@ยกตัวอย่าง” คลองอาทิตย์”ที่”ไหลผ่าน” ใน พื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา หลัง”น้ำแห้ง” มี”สันดอนโผล่” มากมายใน”ลำคลอง” ที่ “ส่อ” ให้เห็นว่ามีการ”ทุจริต” ในการ”ขุดลอก” ที่ไม่เป็นไปตาม”สัญญา” และเมื่อไม่เป็นไปตาม”สัญญา” ก็ต้องถามว่า “กรรมการ” ตรวจรับงานไปได้อย่างไร เรื่องนี้ภายใน “กรมชลประทาน” อาจจะไม่”สนใจ” ไม่มีการ”สอบสวน” เพราะไม่ต้องการ”ลูบหน้าปะจมูก” แต่ สำนักงาน ปปช.จ.สงขลา “ราม วิสุธนภิญโญ” จะไม่ให้ความสนใจ ลงไป”ตรวจสอบ” กันบ้างหรือ อย่าตอบนะว่าไม่รู้จะตรวจสอบอย่างไร เพราะหลังเกิดเรื่อง”สันดอนโผล่” “ หน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็เร่งรัดให้”ผู้รับเหมา” ปล่อยน้ำให้”ท่วมสันดอน” จนมองไม่เห็นแล้ว…สำหรับ” ชนนพัฒน์ นาคสั้ว” สส.เขต 4  สงขลา พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านเดือดร้อนจาก”ภัยแล้ง” หน้าที่ของ” “ผู้แทนราษฎร์” ไม่ควรจะจบที่การ”ขอบคุณ” เจ้าหน้าที่”ชลประทาน” ที่ดำเนินการ”ปล่อยน้ำ” สู่”คลองอาทิตย์” เพื่อแก้ปัญหา”ภัยแล้ง” ให้กับ”เกษตรกร”เพื่อคลายความเดือดร้อนแล้ว  แต่ต้องดำเนินการ”ตรวจสอบ” ที่มาของ”ปัญหา” ที่ทำให้”คลองอาทิตย์” ใช้ประโยชน์ไม่ได้ ว่าเป็นเรื่องมีการ”ทุจริต” ในการ”ขุดลอก” หรือไม่ นี่ก็เป็นหน้าที่สำคัญของ”สส.ด้วยนะ อย่าลืม ….

@”เมืองไทยเรานี้แสนดีนักหนา” ไม่กี่วันก่อนแก๊ง”ยากูซ่า” จาก”ประเทศญี่ปุ่น” มาใช้พื้นที่ของประเทศไทย”ฆ่าหั่นศพ” คนในขบวนการด้วยกัน เป็นข่าวดังทั่วโลก  วันนี้ก็มี”แก๊งโอปป้า” ที่เป็นแก๊งอาชญากรชาวเกาหลี  มาฆ่าเพื่อนร่วมแก๊งด้วยการ”ฆ่ายัดถังถ่วงน้ำ” ประเทศไทยวันนี้กลายเป็น”สวรรค์ของอาชญากรข้ามชาติ” ที่เข้ามาตั้งแก๊งสร้างก๊วน” ทำธุรกิจผิดกฎหมาย ทั้ง”กลางกรุง” อย่าง”กรุงเทพฯ ส่วน ในแนวชายแดน ก็”ยุบยับ”ไปด้วย “แก๊งค์จีนเทา” ตั้งแต่ชายแดนเมียนมา ชายแดน สปป.ลาว ชายแดน กัมพูชาที่เป็น”ฐานที่มั่นของ”แก็งค์คอลเซ็นเตอร์” และ”ค้ามนุษย์” ค้ายาเสพติด”…… และ วันนี้”แกงค์จีนเทา” ก็ “รุกล้ำ” เข้ามาถึง”ภาคใต้” เข้ายึดครอง”หัวหาดเมืองท่องเที่ยว” ทำทุกอย่างที่เป็น”สีเทา” ไม่ว่าจะเป็น”บ่อนออนไลน์”, คอลเซ็นเตอร์, สินค้าเถื่อน, การท่องเที่ยว “ ที่”หลบเลี่ยง”กฎหมายของประเทศไทย ปัญหาทั้งหมดถูก”หมักหมม” มานาน เพราะ” สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” เป็นองค์กรที่มีแต่”ปัญหา”ของการ”แก่งแย่งชิงดี” และเรื่อง”ผลประโยชน์” มี”การเมือง” เข้าไปเกี่ยวข้อง จนทำให้การ”ปฏิรูป”หน่วยงานของตำรวจ”ล้มเหลว” ปัญหา”อาชญากรข้ามชาติ” ของประเทศไทย จึงเกินกว่าความสามารถของ”พล.ต.อ. กิตต์รัฐ พันธุ์เพ็ชร” รักษาการ ผบ.ตร.แห่งชาติ และยิ่ง”เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ก็ยัง”ลอยตัว” อยู่เหนือความ”ขัดแย้ง” ไม่มี”แนวคิด” ในการ”ปฏิรูป” ตำรวจอยู่ในสมอง จึงยิ่งทำให้ความ”เน่าเฟะ” ใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยากที่จะ”เยียวยา” ดังนั้น ปัญหาของ”ตำรวจ” จึงไม่มีอะไรดีขึ้นเพราะ”ผู้นำประเทศ” มองไม่เห็นปัญหาของ”ตำรวจ” และ มองไม่เห็นความเดือดร้อนของ”ประชาชน” จากความ”เน่าเฟะ” ที่เกิดขึ้น สุดท้าย ก็คงต้องรอว่า ในเดือน”ตุลาคม” ที่จะถึงนี้ ใครจะได้รับการ”แต่งตั้ง” ให้มาทำหน้าที่ “ผบ.ตร. “คนใหม่ เพื่อ”กอบกู้ซากปรักหักพัง”ของ”สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ที่มาจากความ”ขัดแย้ง” ของ”บิ๊กโจ๊ก” กับ  ”บิ๊กต่อ” สองนายตำรวจผู้”อื้นฉาว” ที่มาจากเรื่อง”ผลประโยชน์” ล้วนๆ…..

@แค่ปี 67 ปีเป็นต้นมา มีการพบว่า”พะยูน” สัตว์น้ำที่”เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม” ใน”ทะเลอันดามัน” ต่าง”ล้มหายตายจาก” ทั้งจากการ”ติดอวน”ของชาวประมง และการถูก”ใบจักร”ของเรือต่างๆ ที่ “สัญจร” อยู่ใน”ท้องทะเล”ไปแล้ว 10 ตัว ล่าสุดเกิดขึ้นกับ”พะยูน” ในหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ สาเหตุมาจาก”หญ้าทะเล” ที่เป็น”อาหารของพะยูน” ตายลงเรื่อยๆ ทำให้”พะยูน” ต้องเข้ามา”หากิน” ในพื้นที่การทำประมง และการ”เดินเรือ” ทั้งของชาวประมง และเรือท่องเที่ยว”ยุทธพงศ์ ดำศรีสุข” หัวหน้าอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา  หน่วยเดียวงานในพื้นที่”เอาไม่อยู่” กับการ”รักษาชีวิตของพะยูน” ล่าสุดข่าวว่า” พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี และ” เสนาบดีกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม” สั่งการให้”ปิ่นสักก์ สุรัสวดี “ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการ”กำหนดเขตทางทะเล” เพื่อให้เป็น” ที่อยู่ที่หากินของพะยูน” ที่เหลืออยู่  ทำให้ จริง และ ต่อเนื่อง ที่ผ่านมา หน่วยงานที่รับผิดชอบ ยังไม่ให้ความ”สำคัญ ” ในเรื่องของ”พะยูน”  ซึ่งหากไม่มีการ”แก้ไข” อย่างจริงจัง และ ต่อเนื่อง โอกาสที่”พะยูน” จะ”สูญพันธุ์”จาก “ทะเลอันดามัน” ก็มีโอกาสสูง…..

@อนาถ นะ ที่”ตำรวจ,ทหาร ที่รับผิดชอบ ทางหลวงหมายเลข 14  ถนนสาย 42 ซึ่งเป็นทางหลวงสร้างใหม่ ระหว่าง ต.ปูยุด อ.เมือง กับ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  ถูก”กลุ่มคนร้าย” ตัด”สายไฟฟ้า” ของ เสาไฟฟ้าที่ส่องสว่าง ของ “ทางหลวง ดังกล่าว ด้วยวิธีการ”ตัดสายไฟกลางวัน” และใช้รถยนต์เข้ามา “ลากสายไฟ”ในเวลา”กลางคืน” สายไฟฟ้าถูกตัดไปถึง 14 จุด  ค่าเสียหายกว่า 1 ล้านบาท  นี่แสดงให้เห็นว่า ถนนสายนี้ ไม่มีการ”ลาดตระเวน” เพื่อ”รักษาความปลอดภัย” จึงทำให้”คุณโจร” ปฏิบัติการได้อย่าง”สะดวกโยธิน” เอ้า “พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี  ผบช.ภ.9   สั่งการ”ขันน๊อต” ผู้ใต้บังคับบัญชาในพื้นที่ด้วย ถ้ายัง”หย่อนยาน” วันหนึ่ง “คุณโจร” อาจจะเข้าไป”ตัดสายไฟ” ถึงโรงพัก…..แต่ที่ ทำดีก็ต้อง”ชื่นชม” คดีการ”วางเพลิง” โรงโม่ธนบดีศิลา ในพื้นที่ ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ภจว.ยะลา โดยการนำของ” พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฏ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา สามารถรวบรวมหลักฐานทาง”นิติวิทยาศาสตร์” จับกุม”แนวร่วม” ขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น” ไปได้แล้ว จำนวน 2 คน ที่เหลือก็อยู่ที่”ฝีมือ” ในการ”สอบสวน”ของ เจ้าหน้าที่ เพื่อให้”ผู้ต้องหา” สารภาพถึงกลุ่มขบวนการ เชื่อนะ ทุกคดี ถ้า”ตำรวจ” ทำงาน จริง และ  ทุ่มเท คนร้าย”ไม่รอดสันดอน” เพราะทุกคดีที่เกิดขึ้น ต่างมี”ร่องรอย” ให้”สืบค้น” เพื่อ “จับกุม” ……

@นี่ก็อยู่ดีไม่ว่าดี เห็นข่าวจาก”เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” เรื่อง”การใช้”เฮลิคอปเตอร์”ของ “หน่วยบินอโณทัย”  บินไปฉลองวันเกิด”ของ”นายเก่า” โดยอ้าง”ภารกิจสำรวจป่า” บินจาก” จ.ปัตตานี ไปยัง “เกาะสมุย” จ.สุราษฎร์ธานี ถ้าเป็นเรื่อง”ภารกิจสำรวจป่า” ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าบินไปเพื่องาน”วันเกิดนายเก่า” ก็ต้องถามว่า เป็นการ”เหมาะสม”หรือไม่  เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นให้มีการ”วิพากษ์วิจารณ์” ถึงความไม่”เหมาะสม” ที่เกิดกับ”กองทัพภาคที่ 4 “ ก็ต้องถามไปยัง” แม่ทัพต้น” พล.ท.ศานติ ศกุลตนาค” แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าว่า “เท็จจริง” เป็นอย่างไร…..พูดถึงเรื่อง”อดีตนายเก่า” หรือ”อดีตแม่ทัพ“ ที่”เกษียณอายุราชการ”ไปแล้ว แต่ยังใช้”อิทธิ-บารมี” เข้ามามี”บทบาท” ในการ “กำหนด”เรื่อง “โน่น,นี่ ,นั้น” โดยเฉพาะเรื่องที่มี”ผลประโยชน์” ในการ”จัดซื้อ-จัดจ้าง” และเรื่องการ”กำหนดคน” ให้มี”หน้าที่” ในขบวนการ”พูดคุยสันติสุข” เป็นเรื่องที่”มีอยู่จริง” โดยอาศัยการ”ผลักดัน” ให้”ลูกน้อง” ได้เป็น” ผู้นำหน่วย” เพื่อที่จะได้”ครอบงำ” ให้การทำหน้าที่เป็นไปในสิ่งที่”ต้องการ” เรื่องนี้ สร้างความ”อึดอัด” ให้กับ “นายทหาร” ในพื้นที่จำนวนไม่น้อย แต่”พูดไม่ได้” ต้อง”หวานอมขมกลืน” เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นใน”กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แม้แต่  “พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์” ผบ.ทบ. ก็รู้ แต่ “จัดการ” อะไรไม่ได้ เพราะความเป็น”รุ่นพี่รุ่นน้อง” ที่ยังต้อง”เกรงอกเกรงใจ” ก็ถามกันว่า เมื่อไหร่เรื่อง”สั่วๆ” อย่านี้จะหมดไปจาก”หน่วยงานความมั่นคง” ในภาคใต้ เสียที…..

@บีอาร์เอ็น กำลังเล่น”สงครามจิตวิทยา” กับ”หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่  ด้วยการ”ส่งโดรน” เข้ามาบินก่อกวนในเวลา”ค่ำคืน” ทำให้กลายเป็นว่า ต่อไปนี้ ”เจ้าหน้าที่” ในทุกพื้นที่ นอกจากต้อง”ระวัง” การ”โจมตีทางบก” ด้วย”ระเบิดแสวงเครื่อง” และการ”ซุ่มยิง” แล้ว ยังต้อง”ระมัดระวัง” การถูกโจมตี”ทางอากาศ” ด้วย”โดรนที่ติดระเบิด” อีกทางหนึ่ง เห็นที”สงครามแบ่งแยกดินแดน” ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงจะ”มั่วสั่ว” กันต่อไป เพราะ”บีอาร์เอ็น” เป็นผู้ที่”กำหนดเกมการเล่น” โดยมี” กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า”เป็นผู้”เดินตาม” ล่าสุด เห็น” พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์” ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ “ตรวจราชการ” และ”เยี่ยมบำรุงขวัญ” กองกำลัง “ทหาร” และ “นาวิกโยธิน” ในพื้นที่ จ.นราธิวาส เน้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และ ตากใบ เพราะคงจะ”แว่วข่าว” บางอย่างที่จะเกิดกับ พื้นที่ ซึ่งอยู่ติด”ชายแดนมาเลเซีย”……พูดถึง” ตากใบ. และ”สุไหงโก-ลก” จ.นราธิวาส ที่วันนี้ยังเป็น”เส้นทาง” ในการ”ค้าน้ำมันเถื่อน”ที่ มากที่สุด ในชายแดนไทยมาเลเซีย  รวมทั้งเป็น”เส้นทาง”ของการค้า”บุหรี่เถื่อน” ถามว่าปัญหานี้ “สำคัญหรือไม่” ถ้าเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นการทำให้”รายได้ของประเทศหดหาย” จากเรื่องของ”ภาษี” ทำไม่ จึงไม่มีหน่วยงานไหนให้ความสำคัญในปัญหาที่เกิดขึ้น ก็ต้องถาม ว่าที่ ร.ต.ตระกูล โทธรรม” ผวจ.นราธิวาส และ พล.ต.ต.ไมตรี สันตยานุกูล ผบก.ภ.จว. นราธิวาส สอง”เสาหลัก” ในพื้นที่ว่า “คิดเห็น” อย่างไรกับ เรื่อง”น้ำมันเถื่อน” และ”บุหรี่เถื่อน” ในพื้นที่…..

@เมื่อ”เสนาบดีกระทรวงกลาโหม” อย่าง”สุทิน คลังแสง” ไม่”สันทัด”ในเรื่องของ”ไฟใต้” แถมยังไม่มี””เสนาบดี” ที่เป็น”ผู้ช่วย” วันนี้”ภาระ”ของ”ไฟใต้” จึงกลายเป็นเรื่องของ” พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์”อย่าง ปฏิเสธ ไม่ได้ และเป็นเรื่องที่ดี ถ้า”ผบ.ทบ. ลงพื้นที่บ่อยๆ  แต่ที่ดีกว่าคือ”อย่าฟัง” แต่รายงานของ”ลูกน้อง” เพียงด้านเดียว และอย่าเพียงพบกับ”ผู้นำศาสนา” แบบ”ซ้ำซาก” ซึ่งเป็นการ”จัดฉาก” โดย”ลูกน้อง” ที่ต่าง”ซุกขยะไว้ใต้พรม” แล้วจะ “รับรู้” ถึง สถานการณ์ที่แท้จริงในพื้นที่”จังหวัดชายแดนภาคใต้” …..โดยเฉพาะอยากให้” ผบ.ทบ.” ให้ความ”สนใจ” ใน”ยุทธศาสตร์” ทาง”การเมือง” ของ”บีอาร์เอ็น” ที่ วันนี้เขาสร้าง”หมู่บ้านเข้มแข็ง” ได้ถึง 500 กว่าหมู่บ้านใน 85 ตำบล เขาสร้าง”ครอบครัวเยาวชนปฏิวัติ”ไปแล้ว 30,000 ครอบครัว เขาขยายฐานสมาชิกสภาอูลามา จาก 1,000 คนไปถึง 4,500 กว่าคน เขามีผู้นำ”ศาสนา” เพื่อภารกิจในการ”บ่มเพาะ”ถึง 2,000 คน มีผู้นำ”เยาวชนชาย” 500 กว่าคน มีผู้นำ”เยาวชนหญิง” 470 คน และมี”แนวร่วมหน้าขาว” อีกหลายพันคน ด้วยการอาศัยเวลาใน 3 ปี ที่ผ่านมา ที่”กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า” ประกาศว่า” เราเดินมาถูกทางแล้ว” และปี 2570 จะเป็นปีที่”ยุติปัญหาของไฟใต้”.….

@”งานเมือง” งาน”มวลชน” ของ”บีอาร์เอ็น” ก้าวหน้าไปมาก เขาสร้าง”ภาคประชาสังคมที่เข้มแข็ง” ในการ”ต่อกร” กับ”กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า” เขาประสบ”ชัยชนะ” ในเรื่องการใช้”ไอโอ” ในหมู่ของ”ประชาชน”ที่เป็น”มุสลิม” เขามี”สมาชิก”เข้าไปนั่งใน”รัฐสภา” เพื่อเป็น”กระบอกเสียง”ทาง”การเมือง” ในสภาผู้แทนราษฎร และใน”คณะกรรมาธิการฝ่ายความมั่นคง” และในการเลือกตั้ง “สมาชิกวุฒิสภา” บีอาร์เอ็น” ก็จะมี”ตัวแทน” ไปทำหน้าที่ “ สมาชิกวุฒิสภา” เพื่อประโยชน์ที่”บีอาร์เอ็น” ต้องการ นี่คือความ”สำเร็จ” ของ”บีอาร์เอ็น” กับการ”ต่อสู้” เพื่อการ”แบ่งแยกดินแดน”ของเขา เรื่องเหล่านี้คือเรื่องที่” พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์” ผบ.ทบ. ต้องรับรู้ เพื่อที่จะได้ ทำ”ยุทธศาสตร์” ในการ”เอาชะนะ” ขบวนการแบ่งแยกดินแดนได้อย่างถูกต้อง   ไอ้ที่ สู้กันมา 20 ปี และพ่ายแพ้แบบ”ญะย่ายพ่ายจะแจ” มาโดยตลอด ไม่ใช่เรื่องของการ”สู้ไม่ได้” แต่เป็นเรื่องของการ”ไม่ได้สู้”  และมีเพียงการ”ตั้งรับ” และ”ถอยร่น” มาโดยตลอด…..เป็น 20 ปี ที่ไม่มี”อะไรใหม่” เพราะไม่มี”ยุทธศาสตร์” ในการ”ต่อสู้เพื่อเอาชนะ” อีกไม่กี่วัน “กลุ่มประเทศมุสลิมโลก” ที่เรียกว่า”โอไอซี” ก็จะมาเยือน “ จังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งเป็นงาน”ประจำปี” และ สถานที่ ซึ่ง” ศอ.บต. “และ” กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า”  พา”แขกบ้านแขกเมือง” ที่เป็น”แขกจริงๆ” ไป เยี่ยมชม ก็คงจะเป็น สถานที่ เดิมๆ เก่าๆ อย่างเช่น”ตำบลทรายขาว” อ.โคกโพธิ์” จ.ปัตตานี เพื่อให้เห็นการอยู่รวมกันระหว่าง”พุทธ-มุสลิม” แบบ”พหุวัฒนธรรม”  แขก ไม่กล้าถาม  คงได้แต่สงสัยว่า 20 ปี หมู่บ้าน”พหุวัฒนธรรม”ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มี แห่งเดียวหรือไรเพราะ ”มาแล้วมาอีก” มาทุกปี  อย่างนี้เขาเรียกว่า”ประสบความสำเร็จ” ในเรื่องของ”พหุวัฒนธรรม” จริง หรือ เท็จ……

@อีกเรื่อง สำหรับการดับ”ไฟใต้” วันที่ 18-19 พ.ค. นี้ จะมีการ”พูดคุยสันติสุข” ของ “คณะกรรมการฝ่ายเทคนิค” ระหว่าง” พล.ท.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ “ ประธานฝ่ายไทย กับ “ดร.นิมะ เจะเต๊ะ “ ประธานฝ่ายบีอาร์เอ็น ฟังว่า ครั้งนี้จะเป็นการทำ”เวิร์คช็อป” แบบ”เป็นเรื่องเป็นราว” จะมีการ”สรรหา” บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวกับ”หน่วยงานรัฐ” ฝ่ายละ 1 คน มาร่วมเป็น”สักขีพยาน” ในการ”พูดคุย” เพื่อ”เลียนแบบ”การพูดคุยแบบ”สากล” ที่สำคัญเป็นที่รู้กันอยู่ในหมู่ของ”ฝ่ายไทย” ว่า”ดร.นิมะ” เป็นผู้ที่ถูก”รัฐบาลมาเลเซีย”ทำการ”อิมพอร์ต” มาจาก”ต่างประเทศ” เพื่อเป็น”ประธานฝ่ายเทคนิค” โดยเฉพาะ ดังนั้นการ”พูดคุย” จึงเป็นการ”พูดคุย”ตาม”แนวทาง”ของ”รัฐบาลมาเลเซีย” ไม่ใช่”แนวทาง”ของ”บีอาร์เอ็น” และ แกนนำ ”บีอารเอ็น” ก็ไม่”พอใจ” กับการพูดคุยแบบที่”มาเลเซีย”ต้องการ และนี้คือ”ขบวนการพูดคุย” ที่เรียกว่า”ผิดฝาผิดตัว” ที่ต้อง”จับตามอง” แต่ก็เชื่อนะว่าถ้าไม่มี”ใบสั่ง” แม่ทัพน้อยที่ 4 อย่าง”พล.ท.ปราโมทย์ พรหมอินทร์” มองปัญหาบนโต๊ะ”พูดคุย”แบบ”แทงทะลุ” ไม่มี”เสียเปรียบ นักเรียนนอกอย่าง”ดร.นิมะ” เด็ดขาด ” ยกเว้นมี”ใบสั่ง” ให้ทำตามเท่านั้น…..

@งาน”กาชาด” ของหลายๆ จังหวัด ใน”ภาคใต้” ผู้”รับเหมา” จัดให้มีการการ”เล่นการพนันประเภท 5 “ เช่น” ยิงปืน ,ปาโป่ง,ปาเป้า,บิงโก” และ อื่นๆ ที่”เข้าข่ายอบายมุข”ที่เป็นการ”พนัน” เพื่อ”หลอกเงิน” ของผู้ที่”ชมชอบ”เล่น”การพนัน” โดยเฉพาะ”เด็กและเยาวชน” วันที่ 25 พ.ค.นี้ ก็จะมีงาน”กาชาด” และงาน”หลักเมือง” ที่ จ.ยะลา อย่างไรเสีย “อำพล พงษ์สุวรรณ” ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ก็ดูแลให้ทั่วถึง อย่าให้มีการเล่นการพนัน” แบบ”ประเจิดประเจ้อ” โดยเฉพาะ”นักเรียน”ใน”เครื่องแบบ” เพราะงาน”กาชาด” และ”หลักเมือง” ควรจะเป็น”ตัวอย่าง”ของการ”จัดงาน”ที่เป็น”หน่วยงานรัฐ” แบบที่”ปลอดอบายมุข”……

@วันก่อน”นายกชาย” หรือ”เดชอิศม์ ขาวทอง” เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ สส.เขต 5 จ.สงขลา ขึ้น”โรงพักสะเดา” จ.สงขลา เพื่อ”แจ้งความกล่าวโทษ” กับผู้ที่” กล่าวหา”ว่า “สถานบันเทิง” ในพื้นที่ “ด่านนอก” อ.สะเดา จ.สงขลา ที่ถูก”จับกุม” เพราะเปิดเกินเวลา และ”นักเที่ยว” มี”ยาเสพติด” ไม่ใช่ของ”นายกชาย” เป็นการถูก”ใส่ใคล้”ให้ เสียหาย  ก็เกิดมาเป็นผู้มี”บารมี” มีคนรู้จักมาก ย่อมเป็นเรื่อง”ธรรมดา” ที่อาจจะมี”ลูกน้อง” ใช้ชื่อเพื่ออาศัย”บารมี” มาใช้ในการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ เกรงใจ   ก็เป็น หน้าที่ของ”พนักงานสอบสวน ที่จะต้องหาผู้ที่”แอบอ้าง” ชื่อของ”นายกชาย” ไปทำในเรื่องที่”ผิดกฎหมาย” พ.ต.อ.สุรจิต เพชรจอม ผกก.สภ.สะเดา จ.สงขลา เหนื่อยหน่อยนะ เพราะ”ด่านนอก” เป็นเมือง”ชายแดน” ที่ผู้ที่เข้ามา”ลงทุน”มาจาก”ร้อยพ่อพันแม่” ปัญหาจึงมี”ให้แก้”แบบ”อสงไข”…..

@การ”ขับเคลื่อน” การแก้ปัญหา”ยาเสพติดภาคประชาชน” ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม หลังจาก”ตัวแทน”ของ”ตำบลอาสาแก้ปัญหายาเสพติด” กลับจากการดูงาน”ตำบลต้นแบบ” ก็มีการ”ขับเคลื่อน”การ”ปฏิบัติ” ให้เห็นบ้างแล้ว โดย ที่ จ.สตูล ที่” ไพศาล หลีเส็น” แกนนำระดับจังหวัด ได้”ลงพื้นที่”ประชุมร่วมกับ”ส่วนราชการ” ในขณะที่อีกหลายจังหวัดยังอยู่ระหว่างการ”เตรียมพร้อม” ในเรื่องของ”งบประมาณ”ในการ”ขับเคลื่อน” เพราะ”กองทัพเดินด้วยท้อง” ……แต่ หลังจากที่” เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และ”สมศักดิ์ เทพสุทิน” รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ออกมา”ประสานเสียง” ว่า “ยาบ้า” ครอบครองเพียง”เม็ดเดียว” ก็ผิดกฎหมาย”ติดคุก” คงจะสร้างความ”พึงพอใจ” ให้กับ”ประชาชน” และพร้อมให้ความ”รวมมือ” กับ”ภาคประชาชน” ในการ”ขับเคลื่อน” เพื่อแก้ปัญหา”ยาเสพติด”  จึงไม่ต้อง”แปลกใจ” ที่จะเห็น” พล.อ.วิชาญ สุขสง” ประธานยุทธศาสตร์” และ” พล.ต.ท. พัฒนาวุธ อังคนาวิน” ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม” ลงพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชุม”คณะทำงาน” ติดตามความคืบหน้าของโคตรงการแบบ”เกาะติด” เพราะหวังที่จะเห็น”ความสำเร็จ”ของ”ภาคประชาชน” ในการ”เอาชนะยาเสพติด ตามโครงการนี้…..

@ส่วนเรื่องการ”เอากัญชา” กลับไปเป็น”ยาเสพติด” และให้ใช้ใน”การแพทย์”เพียงอย่างเดียว ได้รับการ”ตอบรับ” จาก ประชาชนใน “จังหวัดชายแดนภาคใต้” เสียง”กระหึ่ม”  ก็ต้องติดตามดูว่าจะ”สำเร็จ” หรือไม่ เพราะกลุ่มที่”ต่อต้าน” และ”เห็นต่าง” ว่า”กัญชาเป็นยาวิเศษ” ที่นำโดย”ประสพชัย หนูนวล” เอ็นจีโอ”ตัวพ่อ” ของ”ภาคใต้” เตรียมที่จะ”ขับเคลื่อน” เพื่อให้”รัฐบาล” ชี้แจงถึง”โทษ” ของ”กัญชา” ว่า”ร้ายแรงกว่า”สุรา” และ”บุหรี่” อย่างไร นี่เป็นการ”ต่อสู้”ทางความคิดโดยเอา ”หลักวิชาการ” เป็นการตัดสิน ส่วน”พรรคภูมิใจไทย” เจ้าของนโยบาย “ปลูกกัญชา 6 ต้นแล้วรวย” หัวหน้าพรรคอย่าง”เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกุล” จะ”คิดอย่างไร” กับนโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่เคย”เห็นด้วย” และวันนี้เกิด”เห็นต่าง” ก็เป็นเรื่องของ”การเมือง” ที่ต้อง”กลืนเลือด” เพราะวันนี้”เพื่อไทย” เป็น แกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และเป็น”นายกรัฐมนตรี”……

@จับตา สนามเลือกตั้ง สมาชิกวุฒิสภา ใน ภาคใต้จังหวัดที่มีผู้ให้ความสนใจ ไปขอรับ”ใบสมัคร” จากที่ว่าการอำเภอ มี จ.พัทลุง มาเป็นอันดับ 1 และ จ.นราธิวาส เป็นอันดับ 2 ส่วน อำเภอที่”เงียบเหงา” ไม่มีใครไปขอรับ”ใบสมัคร”ได้แก่ อ.เบตง จ.ยะลา ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็ยังไม่”คึกคัก” ดังนั้นการ”คาดการณ์”ว่าการเลือก”สว.ครั้งนี้จะมี”ประชาชน” ให้ความสนใจ ลงรับสมัครถึง 300,000 คน อาจจะเป็นการ”คาดการณ์” ที่ไม่ถูกต้องก็ได้…..แล้วพบกันใหม่วันศุกร์หน้า สวัสดีครับ

————————————————————–

ไชยยงค์ มณีพิลึก

กำลังใจ.   อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี /รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เยี่ยมให้กำลังใจ กำลังพลสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ใน 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส พร้อมมอบถุงยังชีพจำนวน 1000 ชุด

ตรวจเยี่ยม.    พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4/ ผอ. กอ.รมน.ภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ติดตามการปฏิบัติงานของ กองร้อยทหารพราน 4808 ฉก.ทพ.ที่ 48 อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

ผ้าป่าสามัคคี.    สมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการทอดผ้าป่าสามัคคี ที่วัดป่าขาด อ.สิงหนคร เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาเอนกประสงค์ โดยมี พุทธบริษัทร่วมบุญเป็นจำนวนมาก

แสดงความยินดี.    มุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา และ เฉลิมพล เรืองเริงกุลฤทธิ์ รองนายก อบจ.ยะลา แสดงความยินดีกับ ผู้ได้รับรางวัลรถจักรยานยนต์ จากการแข่งขันนกเขา ของ สมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ณ สนามเจาะปาลัส ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา

แข่งนกเขา.   วิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ นายกสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ให้การต้อนรับ และอธิบายเรื่องการแข่งนกเขาชวาเสียงให้ ธีรุต  วิบูลย์ผล รอง ผวจ.ยะลา ประธานเปิดการแข่งขันนกเขาชวาเสียง เพื่อการกุศล ณ สนามเจาะปาลัส  ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา

ช่วยเหลือ.   สือนะ ดีสะเอะ อุปนายกสมาคมคนพิการภาคใต้ / ประธานสภาคนพิการทุกประเภท จ.ยะลา ร่วม นาวิน วาเละ มอบน้ำดื่มจำนวน 40 แพค,หน้ากากอนามัย,สายสวนปัสสาวะและเสื้อผ้าแก่เครือข่ายฯเพื่อนำไปมอบแก่ผู้ประสบภัยจากควันพรุโต๊ะแดง และ มอบแก่เด็ก,ผู้ด้อยโอกาส และผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

มอบประกาศ.   พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เป็นประธานพิธีปิดและมอบประกาศนียบัตรให้แก่เยาวชนในโครงการค่ายเยาวชนสำนึกรักท้องถิ่นฯ (รักบ้านเกิด) จำนวน 179 คน ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 มีนาคม – 13 พฤษภาคม 2567 เพื่อให้เยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการ เข้าใจบทบาทหน้าที่ของเทศบาลนครยะลา ณ หอประชุม TK PARK เทศบาลนครยะลา

จิตอาสา.   อมร ชุมช่วย นายอำเภอเบตง จ.ยะลา เป็นประธาน ร่วมกับ พ.ต.อ.จิรวัฒน์ ดูดิง  ผกก.สภ.เบตง  และ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชนประชาชนจิตอาสา พร้อมชุด จิตอาสา ร่วมกิจกรรม จิตอาสาพัฒนา ทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์ เก็บขยะ กำจัดวัชพืช  ณ บริเวณป้ายใต้สุดสยาม (ด่านพรมแดนเบตง)อ.เบตง จ.ยะลา

มอบเงิน.   ผู้บริหาร รพ.ราษฎร์ยินดี  จำกัด (มหาชน )จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน 1 ใบเสร็จ 1 บาท เพื่อน้อง ครั้งที่ 11 จำนวนเงิน 393,805 บาท มอบเป็นทุนการศึกษา และสร้างห้องสุขา ให้กับ ร.ร.บ้านท่าหมอไชย ต.ทุ่งตำเสา  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี ชอบ บิณกาญจน์ นายกเทศบาลทุ่งตำเสา เป็นผู้รับมอบ

ร่วมงาน.    พ.ต.ท. วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. มอบหมาย นพ.สมเกียรติ บุญเกลี้ยง ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นตัวแทน ร่วมการประชุมวิชาการแพทย์ฉุกเฉิน จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา

ไปรษณีย์ยุคใหม่.  สุภากิตติ์ เกลี้ยงสงค์ พาณิชย์จังหวัดตรัง  เปิดเผยว่า   ผู้ประกอบการร้านธงฟ้าราคาประหยัด ใน จ. ตรัง  ให้ความสนใจเข้าร่วมเปิดจุดบริการไปรษณีย์ไทย@ธงฟ้า   ให้บริการรับดรอปพัสดุ (Drop Off) บริการที่ให้คนที่ต้องการส่งพัสดุ นำสินค้าไปส่งไว้ที่ไปรษณีย์หรือจุด Drop สินค้า เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ไม่ต้องมายืนรอต่อคิวเข้าแถวเพื่อทำรายการใหม่ เพราะเพียงแค่ทำรายการออนไลน์จากบ้านแล้วนำมา Drop ไว้

มอบเครื่องหมาย.   ที่ห้องจักรี ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดตรัง นายกองเอก ทรงกลด สว่างวงศ์  ผวจ.ตรัง /ผบ.กองอาสารักษาดินแดน จ.ตรัง  เป็นประธานในพิธีมอบเครื่องหมายรักษาดินแดนยิ่งชีพ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แก่นายวิธาร สุขการ ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.รัษฎา จ.ตรัง

เด็กดี.   พัทธนันท์ นิลพัฒน์ ผอ.เขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 2 (สพป.ตรัง) พร้อมด้วย  ธนากร ชูจิตต์ นายอำเภอกันตัง เกียรติประวัติ เพ็ชรสวัสดิ์ ผอ.โรงเรียนบ้านย่านซื่อ พร้อมคณะ ลงพื้นที่เยี่ยม ให้กำลังใจ  ด.ช.ณัฐพล ศรีสุวรรณ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านย่านซื่อ กับอำพัน ศรีสุวรรณ (ตา) อายุ 61 ปี   ชื่นชมถึงความกล้าหาญ  มีน้ำใจ และมีจิตสาธารณะ ที่ลงไปช่วยสองพ่อลูกที่ขับรถดิ่งรถลงแม่น้ำตรัง โดยมอบเกียรติบัตร และ สิ่งของ เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจ

สงขลาคัพ.     โยธิน ทองเนื้อแข็ง สจ.เขตอำเภอกระแสสินธุ์ ร่วมงานฟุตบอล สงขลาคัพ ครั้งที่ 1  และ ขอบคุณทีมงาน นักฟุตบอลทั้ง 4 รุ่น ที่เป็นตัวแทน อ.กระแสสินธุ์ ณ สนามฟุตบอล อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา

เดิน-วิ่ง การกุศล.   วันดี ชูไพร ประธานชมรม อสม.ต.บ่อแดง อ.สทิงพระ จ.สงขลา จัดแถลงข่าวเดินวิ่งเพื่อการกุศลของชมรม อสม.เพื่อหาทุนช่วยเหลือสมาชิก อสม.ที่ประสพปัญหาด้านสุขภาพ ณ ห้องประชุม รพ.สต.ต.บ่อแดง อ. สทิงพระ จ .สงขลา

ประชุมกรรมการฯ  จิรวิทย์ แซ่เจ็ง ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการวิทยาลัยชุมชนยะลา  เป็นประธานในการประชุมฯ ครั้งที่ 1/2567 พร้อมกรรมการของทางวิทยาลัย ประกอบด้วย   วิชาพร ชินประพันธ์ เลขานุการ  และบุคลากรที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 3 วิทยาลัยชุมชนยะลา อ.เมือง จ.ยะลา

ยาเสพติด.    เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี นำโดย ไพโรจน์ เกิดแสงสุริยงค์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารฯ นำกำลัง เจ้าหน้าที่ และ อส.ชุดปฏิบัติการพิเศษ จับกุมผู้ค้ายาเสพติด ในพื้นที่ ต.ควน ได้ผู้ต้องหา พร้อมยาบ้า หกแสนกว่าเม็ด รถยนต์ 2 คัน นำส่ง พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย