เช้า ๆ คนส่วนใหญ่มักซื้อของกินรองท้องก่อนไปทำงานหรือไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก, ขนมปัง แล้วคงไม่พ้นข้าวเหนียวร้อน ๆ กินกับหมูปิ้ง, ไก่ทอด, หมูฝอย-หมูชิ้น-เนื้อทอด ฯลฯ แม้จะดูว่าเป็นอาหารธรรมดาง่าย ๆ แต่กลับเป็นที่ได้รับความนิยมจากคนทุกกลุ่มและทุกวัยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นเมนูที่รับประทานง่าย อร่อย อิ่มท้อง และราคาถูก วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเมนู “เนื้อสวรรค์” การแปรรูปเนื้อมาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ มาเรียม ปานพุ่ม วัย 66 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ “มาเรียมแปรรูปเนื้อ” ซึ่งได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ให้ฟังว่า ที่บ้านมีโรงเชือดวัว ทำธุรกิจเนื้อวัวสดส่งขายตามแผงในตลาดต่าง ๆ มานานหลายสิบปีแล้ว เธอและน้องสาวรับช่วงทำธุรกิจเนื้อวัวสดต่อจากพ่อแม่ และแยกย้ายไปมีครอบครัวและทำเป็นธุรกิจของตัวเอง แต่ต่อมาเธอป่วย ทำให้ไม่สามารถดำเนินธุรกิจเนื้อวัวสดได้ จึงเลิกขายไป แต่ยังรับเนื้อวัวสดจากน้องสาวมาเพื่อแปรรูปขายแทน ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาดหมาย จากนั้นก็เพิ่มปริมาณตามความต้องการของลูกค้า และยึดเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน

มาเรียม ปานพุ่ม

“การแปรรูปเนื้อ ก็ทำเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากการส่งขายเนื้อวัวสดนั้น ในบางครั้งก็เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้น หรือมีเหตุปัจจุบันทันด่วนกับลูกค้า เราจึงต้องแปรรูปเนื้อส่วนที่เหลือ เช่น เนื้อสวรรค์, เนื้อแดดเดียว, ลิ้นแดดเดียว และเนื้อฝอยหวาน ส่งขายตามแผงเนื้อวัวสดที่เดียวกัน ขายดีมาก ต่อมาจึงแปรรูปเนื้อขายคู่กับเนื้อสดด้วย การทำธุรกิจเนื้อสดจะต้องตื่นมาตลาดแต่เช้ามืดทุกวัน และกว่าจะกลับไปบ้านก็มืดคํ่า พอป่วยก็ลุกไม่ไหว จึงปรับตัวด้วยการรับเนื้อวัวจากน้องสาวมาทำแปรรูปขายแทน กำไรดีมากและไม่ต้องเหนื่อยเพราะไม่ต้องทำทุกวัน การแปรรูปเนื้อวัวเราจะทำครั้งละมาก ๆ”

มาเรียม เล่าด้วยว่า ตอนนี้อาชีพหลักของเธอคือการทำเนื้อแปรรูปขายมานานหลายสิบปีแล้ว ด้วยการค้าขายที่ซื่อตรงและจริงใจ ทำให้ลูกค้าขาประจำพูดประชาสัมพันธ์ต่อ ๆ กัน จนชื่อเสียงเนื้อแปรรูปที่อร่อยดังไกลไปถึงต่างแดนจนมีออร์เดอร์สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเนื้อที่มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อมอร่อย ราคาไม่แพง เก็บได้นาน ทั้งนี้เมนูเนื้อวัวแปรรูปที่ขายดีมาก ๆ คือ เนื้อฝอยหวาน, เนื้อแดดเดียว และเนื้อสวรรค์

อุปกรณ์ มี..เตาแก๊ส, เครื่องสไลซ์เนื้อ, กระทะใบใหญ่ ๆ, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, มีด, เขียง, ถาด, ตะแกรง, กระด้ง, กะละมัง, ครก, กระชอน และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ในครัว

วัตถุดิบ ในการทำ “เนื้อสวรรค์” หลัก ๆ มีเนื้อวัวส่วนตะโพกและส่วนลูกมะพร้าว (เป็นเนื้อวัวส่วนช่วงโคนขาหลัง ตรงตะโพก ก้อนใหญ่) 10 กก., นํ้าตาลปี๊บหรือนํ้าตาลมะพร้าวอย่างดี 4½ กก., นํ้าปลาแท้อย่างดี 1 ขวด, ลูกผักชี 250 กรัม และนํ้ามันสำหรับใช้ทอด

ขั้นตอนการทำเนื้อสวรรค์ สูตรอิสลาม

เริ่มจาก นำเนื้อวัวส่วนสันนอกและส่วนลูกมะพร้าวที่เตรียมมาล้างนํ้าให้สะอาด 2-3 ครั้ง ผึ่งสะเด็ดนํ้า และซับให้แห้งจัด เลาะพังผืดและไขมันออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องสไลซ์แล่เนื้อเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรต่อชิ้น (ไม่ควรให้บางจนเนื้อฉีกขาดง่าย แต่ไม่หนาจนเคี้ยวไม่เข้า) ตั้งพักไว้ในภาชนะปากกว้าง ๆ สักครู่

นำลูกผักชีคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ พอสีเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นใส่ครกโขลกหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะไว้ ผสมนํ้าตาลปี๊บกับนํ้าปลาในภาชนะปากกว้าง ๆ คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี แล้วให้นำลูกผักชีคั่วใส่ตามลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนจะนำเนื้อมาทยอยใส่ทีละน้อย ค่อย ๆ เคล้าส่วนผสมกับเนื้อให้เข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อที่นวดผสมเสร็จแล้วใส่ภาชนะ นำไปหมักในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

เช้านำเนื้อออกจากตู้เย็น ตั้งพักไว้ให้คลายความเย็นลง ก่อนจะนำเนื้อมาเรียงบนตะแกรงหรือกระด้ง ออกผึ่งแดดให้แห้งพอแห้งหมาด ๆ ให้กลับด้านเนื้อให้โดนแดดเช่นกัน เสร็จแล้วจะได้เนื้อที่มีสีสันสวยงาม ขั้นตอนต่อไป คือการนำไปทอด ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชให้ท่วม ๆ ใช้ไฟกลาง นํ้ามันร้อนให้นำเนื้อลงทอดทีละน้อย ใช้ที่คีบกลับไปกลับมา พอเนื้อสุกก็เป็นอันใช้ได้ ตั้งพักในกระชอนให้สะเด็ดนํ้ามัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สำหรับราคาขาย “เนื้อสวรรค์” เจ้านี้ ขาย กก.ละ 700 บาท (ขีดละ 70 บาท)

นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ “เนื้อสวรรค์” เจ้านี้มีสินค้าหลายอย่าง จะขายประจำวันหยุดเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ตลาดนํ้า 2 คลอง วัดตลิ่งชัน แขวงคลองชักพระ กรุงเทพฯ และออกงาน ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ (ถนนพหลโยธิน) โอทอป เมืองทอง หากสนใจจะสั่งซื้อไปรับประทานหรือรับจำหน่าย ติดต่อ มาเรียม ปานพุ่ม เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ 09-4130-6513 และ 08-1929-5640 เจ้าของร้านบอกว่ายินดีให้บริการความอร่อยควบคู่ความรู้ในธุรกิจประเภทนี้อย่างเป็นกันเอง.

คู่มือลงทุน…เนื้อสวรรค์

ทุนวัตถุดิบ 20,000 บาท

ทุนหมุนเวียน ประมาณ 50% ของราคาขาย

รายได้ ราคา 70 บาท / ขีด

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ตลาด, ร้านขายของฝาก, ร้านอาหาร

จุดน่าสนใจ แปรรูปเพิ่มมูลค่า