สวัสดีจ้า “ขาสั้น คอซอง” สัปดาห์นี้ ได้มีโอกาสติดตามน.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม ไปตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมฯท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง ซึ่งทางชุมชนคุณธรรมฯท่ามะโอ ได้จัดพิธีต้อนรับอย่างงดงาม โดยเฉพาะการรำฟ้อนขันดอก ของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) ที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับคณะของรมว.วัฒนธรรม ได้เป็นอย่างดี

หนึ่งในเยาวชนที่ได้ร่วมรำฟ้อนขันดอกครั้งนี้ คือ “น้องจินจิน” วิรัญดา ตระกูลพิทักษ์กิจ ชั้นป. 5 โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) ได้บอกกับทีมงาน “ขาสั้น คอซอง” ว่า รู้สึกดีใจมากๆที่ได้รำฟ้อนขันดอกต้อนรับรมว.วัฒนธรรม การรำฟ้อนขันดอกครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นพิเศษ เป็นการรวมตัวกันของนักเรียนสถาบันเดียวกันตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถมศึกษาไปจนถึงระดับมัธยมศึกษา ร่วมกันฝึกซ้อมเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนในโอกาสต่างๆทั้งในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษา เช่น งานประจำปี งานวันเด็ก งานรถม้า งานรื่นเริง หรืองานเกี่ยวกับพระธาตุลำปางหลวง ถือเป็นกิจกรรมที่ชอบมาก

“น้องจินจิน” ยังบอกด้วยว่า สำหรับการฟ้อนขันดอก เป็นอีกหนึ่งศิลปะการรำของนาฏศิลป์ล้านนามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของการฟ้อน คือ การถือพานไม้ด้านในพานจะใส่ดอกไม้นานาชนิด โดยส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้เพื่อตบแต่งบูชา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และไฮไลท์ของการฟ้อนขันดอก คือการโปรยดอกไม้ขึ้นเหนือศรีษะ ที่ชมแล้วสามารถสร้างความเพลิดเพลิน อีกทั้งเป็นการสร้างลูกเล่นให้การฟ้อนนั้นไม่น่าเบื่อ

นอกจากนี้ “น้องจินจิน” ยังเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเยือนชุมชนคุณธรรมฯท่ามะโอ ด้วย เพราะมีถนนสายวัฒนธรรมเปิดทุกวันศุกร์ มีบริการเส้นทางการท่องเที่ยวด้วยรถราง “ชมมรดกทางวัฒนธรรมประตูเมืองสู่ลำปาง” รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวันเสาร์ – วันอาทิตย์ ประกอบด้วย วัดประตูป่อง โบราณสถานสำคัญและบ้านหลุยส์ ซึ่งชุมชนคุณธรรมฯท่ามะโอ ได้รับการประกาศเป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2564 ด้วย

หากใครมีโอกาสไปเยือนลำปาง ลองแวะไปสัมผัสการท่องเที่ยงทางวัฒนธรรมที่ชุมชนคุณธรรมฯท่ามะโอ ตามคำเชิญชวนของ “น้องจินจิน” รับรองไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน