สวัสดีจ้า “ขาสั้น คอซอง” สัปดาห์นี้ มีแบบอย่างของเยาวชนที่มีจิตอาสา “โดม” เสฐียรพงศ์ ศรีทาหนูน นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนหนองแวงวิทยาคม ต.หนองสูงใต้ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ซึ่งได้ทำโครงการ FOUR IDOL AND POWERPUFF แบบอย่างความรับผิดชอบพิชิตการเรียน เพื่อช่วยแก้ปัญหาการเรียน ให้แก่รุ่นน้องและเพื่อนๆที่ติด 0 ร มผ มานำเสนอกันจ้า
ซึ่งผลจากการทำโครงการดังกล่าว ยังทำให้ “โดม” ได้รับคัดเลือกเข้ารับรางวัล THAILAND MORAL AWARDS 2023 จากศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) โดยมีพลอากาศเอกชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ณ หอศิลป์แห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม อีกด้วย

“โดม” เล่าว่า ได้ร่วมกับเพื่อนๆ ทำโครงการ FOUR IDOL AND POWERPUFF แบบอย่างความรับผิดชอบพิชิตการเรียน มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อแก้ปัญหาด้านการเรียนให้แก่รุ่นน้องและเพื่อนๆที่ติด 0 ร มผ ซึ่งจะมีผลให้เรียนไม่จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยใช้ต้นแบบเป็นการ์ตูน 4 ตัว ได้แก่ “เบนเทน” มีเพื่อนจิตอาสาช่วยเพื่อนด้านการเรียน “โดราเอม่อน” ประสานกับคุณครูเพื่อแก้ไขและให้โอกาสนักเรียนปรับปรุงการเรียน “โนบิตะ”ช่วยสอนให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยสื่อต่างๆ และ “โคนัน” ตรวจสอบปัญหาของนักเรียนด้วยการไปคุยกับผู้ปกครอง นอกจากนี้ ยังมีวิธีการส่งเสริมการเรียน ได้แก่ การเก็บโทรศัพท์มือถือ การตรวจสอบการส่งการบ้าน การติดตามนักเรียนมาเข้าห้องเรียน และติดตามช่วยเหลือแก้ปัญหาด้านการเรียนอย่างใกล้ชิด

ผลจากการที่ “โดม” และเพื่อนๆ ได้ทำโครงการ FOUR IDOL AND POWERPUFF แบบอย่างความรับผิดชอบพิชิตการเรียน ในช่วงที่เรียนชั้นม.3 นั้น มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีปัญหาการเรียนติด 0 ร มผ เข้าร่วมโครงการ 22 คนสามารถเรียนจบชั้นม.3 จำนวน 19 คน และอีก 3 คนเรียนจบการศึกษานอกโรงเรียน นั่นทำให้ “โดม”กับเพื่อนๆ ที่ร่วมกันทำโครงการนี้รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก
“โดม” ยังบอกอีกว่า ตอนนี้เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเดิม ก็ได้ร่วมกับเพื่อนๆดำเนินโครงการแบบอย่างความรับผิดชอบพิชิตการเรียนเช่นเดิม โดยใช้วิธีเก็บโทรศัพท์มือถือช่วงเวลาเวลาตอนเรียนผ่านข้อตกลงร่วมกัน การใช้ระบบบัดดี้หรือเพื่อนจับคู่กันคอยช่วยเหลือด้านการเรียน การตรวจสอบการส่งการบ้าน รวมทั้งประสานกับผู้บริหารโรงเรียน คุณครูเพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆและรุ่นน้องที่มีปัญหาการเรียน ซึ่งผลการดำเนินโครงการเป็นที่น่าพอใจเพราะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีอยู่ 80 คนมีผลการเรียนที่ดีและไม่มีปัญหาติด 0 ร มผ

ทีมงาน “ขาสั้น คอซอง” ต้องขอชื่นชม “โดม” และเพื่อนๆ ที่ได้คิดโครงการดีๆ อย่าง FOUR IDOL AND POWERPUFF ขึ้นมา เพื่อช่วยให้รุ่นน้องและเพื่อนๆที่มีผลการเรียนไม่ดี สามารถปรับปรุงตัวจนเรียนจบการศึกษาได้ในที่สุด