ในยุคปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้ในชีวิตประจำวัน จึงไม่แปลกที่มักจะเห็นอุปกรณ์ชาร์ตแบตมือถือวางขายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ช่วยชาร์จแบตในรถยนต์ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คน เคยได้ยินว่า การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ ส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมก่อนวัยอันควร วันนี้ “รู้ก่อนเหยียบ” พามาไขข้อข้องใจกันครับ  
 
โดยทั่วไปแล้วก็มีความเป็นไปได้ที่ แบตเตอรี่รถยนต์เสี่ยงที่จะเสื่อมได้ แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลจากการที่ “ชาร์จโทรศัพท์ในรถ” เพียงเท่านั้น เพราะการชาร์จสมาร์ทโฟนในรถ ก็เหมือนกับการดึงไฟจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดวิทยุในรถ เปิดกล้องหน้ารถ เปิดแอร์ในรถยนต์ ซึ่งสื่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมหากมีการใช้งานไปนานๆ เช่นกัน
 
เทคนิคควรรู้
“สตาร์ตรถก่อนเสียบที่ชาร์จ” เนื่องจากช่วงที่สตาร์ตรถจะมีกำลังไฟฟ้าเข้ามาในรถเป็นจำนวนมาก ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่สามารถทนกับไฟฟ้าพังได้ เช่นเดียวกับ วิทยุในรถ ก็ไม่ควรเปิดก่อนสตาร์ตเช่นกัน

“เสียบที่ชาร์จเข้ากับที่จุดบุหรี่” หลังจากที่สตาร์ตรถ ถือว่าปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ให้รับไฟที่กำลังถูกต้องอยู่เสมอ และยังช่วยยืดอายุการใช้งาน
“นำสายชาร์จเสียบเข้ากับสมาร์โฟน” เนื่องจาก หากเสียบสายชาร์จเข้ากับมือถือโดยตรงแล้วค่อยเสียบปลั๊ก จะทำให้ไฟฟ้าเกิดการกระชาก อาจจะส่งผลให้ไฟลัดวงจรได้
“ดึงสายชาร์จออกก่อนดับเครื่องยนต์” เป็นเหตุผลเดียวกับการสตาร์ตรถ เนื่องจากกระแสไฟอาจจะขาดหายไปทันที ซึ่งก็อาจจะทำให้สมาร์ทโฟนได้รับความเสียหายได้เช่นกัน
 
ทั้งนี้ “การชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถ” นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ทั้งที่ชาร์จจากจุดบุหรี่ และสายชาร์จที่ได้มาตรฐาน ดีกว่าใช้อุปกรณ์ราคาถูกและไม่ได้รับมาตรฐานจนเกิดผลเสียกับแบตเตรี่รถยนต์และแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนได้ในภายหลังครับ…

………………………………….
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com